Cách chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ nên mẹ bầu càng cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để đón bé chào đời khỏe mạnh.

Nguy hiểm khi mẹ bầu tăng cân quá nhiều

Đây là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ nên mẹ bầu càng cần chăm sóc sức khỏe thật tốt để đón bé chào đời khỏe mạnh.

Nhiều mẹ bầu sợ con thiếu chất nên ăn rất nhiều nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng mẹ tăng cân quá mức gây ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe mẹ và bé.

Trong suốt thai kỳ, nếu người mẹ tăng từ 8 – 10 kg là cân nặng phù hợp. Thế nhưng có những mẹ bầu tăng 20 – 30 kg, đây là tình trạng nguy hiểm bởi nó thường gây ra các bệnh lý đi kèm như tiểu đường, cao huyết áp,...

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý chỉ xảy ra trong giai đoạn mang thai mà trước đó người mẹ không hề mắc phải. Nguyên nhân lớn gây tiểu đường thai kỳ đó chính là chế độ dinh dưỡng của mẹ. Song hành với tiểu đường thai kỳ thì mẹ bầu có cân nặng quá mức còn dễ gặp huyết áp cao mà hậu quả phổ biến là gây ra tiền sản giật nguy hiểm cho sản phụ.

Chính tình trạng tăng huyết áp sẽ làm giảm thiểu lượng oxy truyền tải đến thai nhi. Lúc này, thai nhi có thể chậm tăng trưởng, thậm chí có khi bé còn chết lưu trong bụng mẹ.

Những biến chứng nguy hiểm mẹ bầu cần quan tâm

đau bụng đột ngột

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mặc dù thai nhi đã phần nào ổn định, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp biến chứng xảy ra. Trong đó, phổ biến như tình trạng nhau bong non, xuất huyết, ứ mật, phù chân,...

Nhau bong non là sự cố xảy ra đột ngột nên nếu mẹ bầu cảm thấy đau bụng đột ngột và kèm theo các triệu chứng như mệt, khó thở thì phải đi khám ngay để hạn chế tình trạng nguy hiểm cho mẹ lẫn con. Ngoài ra, có nhiều dấu hiệu mà mẹ bầu cũng nên đi khám bác sĩ như tăng cân quá nhiều, phù chân quá mức, đau đầu nhiều, khó ngủ, ngứa rát âm đạo,...

Chế độ dinh dưỡng cho 3 tháng cuối thai kỳ

tăng từ 5 – 6 kg là đủ

Ở giai đoạn cuối thai kỳ thì mẹ bầu nên quan tâm đến vấn đề kiểm soát cân nặng. Thực tế, trong 3 tháng cuối thai kỳ thì mẹ bầu chỉ cần tăng từ 5 – 6 kg là đủ. Do đó, mẹ bầu cần kiểm tra cân nặng thường xuyên để có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý để không bị tăng cân quá mức kéo theo nhiều hậu quả bệnh lý khác không tốt cho mẹ và thai nhi.

Đặc biệt, đối với các mẹ bầu đã bị tiểu đường thai kỳ thì mẹ cần lưu ý chọn các thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, ví dụ như ăn gạo lức (gạo lật) thay gạo trắng, hoặc các thực phẩm phù hợp khác như bánh mì đen, khoai sọ, củ từ,... Đặc biệt, chế độ ăn của mẹ bầu phải có nhiều rau xanh và trái cây sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

  • 10.1k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?