Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách và hạn chế mắc các sai lầm sau

Sinh non được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh trong vòng 1 tháng sau sinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 cho trẻ dưới 1 tuổi. Khi bị sinh non thì đồng nghĩa là bé bị yếu hơn so với các trẻ sinh thường nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn rất nhiều.

Vậy bố mẹ cần phải làm gì để bảo vệ trẻ sinh non trước những nguy cơ rủi ro bệnh tật từ môi trường ở bên ngoài. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần phải chăm sóc trẻ sinh non như thế nào để chúng có thể lớn lên khỏe mạnh như những đứa trẻ khác.

cham-soc-tre-sinh-non-dung-cach-va-han-che-mac-cac-sai-lam-sau

Bé sinh non thường đối mặt với những nguy cơ nào?

Khi bé sinh non thì toàn thể cơ thể con đều bị non từ tim, não, thận, phổi, ruột đều bị non. Và khi bị sinh non thì đồng nghĩa là bé bị yếu hơn so với các trẻ sinh thường. Nguy cơ thường gặp đối với trẻ sinh non đó chính là bé dễ bị ngạt và suy hô hấp, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa đường, muối, canxi và nước, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da, xuất huyết, khó khăn về nuôi dưỡng và viêm ruột hoại tử. Về lâu dài, những trẻ sinh quá non còn có thể bị bại não, bệnh phổi mãn tính, các bệnh lý về võng mạc có thể dẫn đến mù lòa, gây điếc…

Nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh đối với bé sinh non

Nhiễm khuẩn sơ sinh được chia làm 2 nhóm: nhiễm khuẩn sơ sinh sớm và nhiễm khuẩn sơ sinh muộn. Trong đó, nhiễm khuẩn sơ sinh sớm là nhiễm khuẩn trong vòng 72 giờ sau sinh. Đặc điểm của nhiễm khuẩn sơ sinh sớm là có liên quan đến việc lây truyền từ mẹ sang cho con. Còn sau 72 giờ nếu trẻ bị nhiễm khuẩn có thể là do các tác nhân bên ngoài như hít phải không khí môi trường, tiếp xúc với người chăm sóc trẻ, những vật dụng, trang thiết bị y tế, nguồn nước…

Chăm sóc trẻ sinh non sau khi sinh

Đối với những trường hợp sinh thường thì 90 - 93% nếu bị nhiễm khuẩn thì không cần can thiệt gì về y tế và trẻ hoàn toàn khỏe mạnh để gia đình chăm sóc theo những cách thông thường. Tuy nhiên, cũng có khoảng 7% trẻ bị sinh non cần có sự chăm sóc đặc biệt với các điểm lưu ý sau:

Điều đặc biệt lưu ý khi chăm trẻ sinh non là phải tuyệt đối vấn đề chống nhiễm khuẩn cho trẻ sinh non. Do đó, việc vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ thể mẹ, các dụng cụ thường dùng là rất cần thiết.

Đặc biệt, phương pháp chuột túi Kangaroo áp dụng với trẻ sinh non là rất được khuyến khích. Phương pháp này là hình thức tiếp xúc da kề da với trẻ để giữ ấm cho trẻ tốt hơn.

Ngoài ra, nguyên tắc cần tuân thủ tiếp theo là phải nuôi dưỡng bé bằng sữa mẹ. Bởi các trẻ sinh non có hệ tiêu hóa cực kỳ yếu nên chỉ có sữa mẹ mới phù hợp với con, giúp con dễ tiêu và hấp thụ tốt hơn.

cham-soc-tre-sinh-non-dung-cach-va-han-che-mac-cac-sai-lam-sau

Chăm sóc bé sinh non sau tại nhà

Mặc dù bé đã tương đối ổn định là được cho xuất viện nhưng vẫn còn có nhiều nguy cơ dễ xảy ra. Điển hình là tình trạng nhiễm trùng sơ sinh, viêm phổi, viêm đường mũi họng, nhiễm trùng mụn mủ ở trên da… nếu mẹ không biết cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà, nên cần phải ưu tiên giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, cho bản thân mẹ và cho cả môi trường sống của mẹ và con.

Thứ 2, các bé sinh non thường xuất hiện các cơn ngừng thở, thậm chí tỉ lệ đột tử ở trẻ sinh non cũng cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Do đó, gia đình cần phải thường xuyên chăm sóc mẹ và bé để mẹ có sức khỏe liên tục theo dõi và ở bên con.

Thứ 3, mẹ không nên đóng kín mít cửa, thậm chí không chừa một khe hở nào khiến phòng ở của mẹ và bé bị bí và làm tăng nguy cơ ô nhiễm.

Thứ 4, trẻ sinh non có nguy cơ hạ thân nhiệt rất cao, nhất là vào mùa lạnh. Do đó, mẹ cần lưu ý sử dụng dụng cụ ấm, khô và phải đảm bảo giữ ấm đúng cách cho con. Mặc dù đã xuất viện nhưng vẫn ưu tiên phương pháp sưởi ấm con bằng cách tiếp xúc da kề da với mẹ để thân nhiệt con ổn định hơn.

Thứ 5, hạn chế cho bé tiếp xúc người ngoài, tốt nhất là nên cách ly, hạn chế hoàn toàn việc người ngoài đến thăm nom con để tránh mầm bệnh, vi khuẩn từ người ngoài tấn công.

Thứ 6, về chế độ dinh dưỡng thì cần cho con bú thường xuyên, tốt nhất vẫn là sữa mẹ.

Thứ 7, lưu ý không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào cho bé ngoài sự chỉ định của bác sĩ và cần cho bé khám theo lịch định kỳ bác sĩ đưa ra.

  • 3.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?