Chăm sóc trẻ sơ sinh cần lưu ý những điều này mới hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến bé (Phần 1)

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một nhiệm vụ hoàn toàn không dễ dàng chút nào, đặc biệt là đối với những mẹ mới sinh con lần đầu tiên. Đó là lý do vì sao không ít người mắc phải quá nhiều sai lầm trong khâu chăm sóc bé khiến sức khỏe bé bị tác động xấu, thậm chí có khi nguy hại đến tính mạng của con.

Do đó, khi chăm sóc bé sơ sinh thì các mẹ cần tránh ngay những sai lầm thường gặp sau.

cham-soc-tre-so-sinh-can-luu-y-nhung-dieu-nay-moi-han-che-toi-da-viec-gay-hai-cho-con-phan-1

Dùng bia tắm cho bé sau khi sinh

Nhiều mẹ quan niệm rằng dùng bia tắm cho con sau khi sinh sẽ giúp tẩy sạch nhớt, sạch vi khuẩn và da con cũng trắng hơn sau này. Tuy nhiên, việc tắm bé bằng bia ngay sau khi sinh rất nguy hiểm bởi bia có thể làm mất lớp bảo vệ nhiệt trên da bé dẫn đến tình trạng mất nhiệt, suy hô hấp thậm chí tử vong. Ngoài ra, các chất trong bia có thể thấm vào da bé và gây ra tình trạng ngộ độc rượu, gây hại rất nhiều cho não bé. Do đó, cho dù vì lý do gì thì các mẹ không nên nghe nhiều lời truyền tay và dùng bia tắm cho bé sau sinh để hạn chế tối đa các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con.

Đặt nhiều vật dụng lên giường ngủ của bé

Giường ngủ của bé nên hạn chế tối đa vật dụng, nhất là các loại thú nhồi bông, đồ chơi… vì những vật này có thể vô tình úp lên mặt, mũi làm nghẹt đường thở của con. Ngoài ra, khi bé ngủ cũng không nên đội nón cho con, không nên đắp mền cho con vì khi bé chòi đạp thì nón cũng có thể tuột xuống úp vào mặt bé gây ngạt thở. Nếu trời quá lạnh và muốn giữ ấm cho bé thì các mẹ có thể cho con mặc áo ấm, quần dài vài lớp là đủ mà an toàn hơn việc đắp mền cho con.

Đeo găng tay cho bé

Hạn chế đeo găng suốt nhiều giờ liền cho bé bởi khi đeo găng thì tay bé dễ đổ mồ hôi, sinh nhiệt ấm và vi khuẩn dễ sinh sôi hơn. Ngoài ra, việc đeo găng sẽ khiến bé không sờ mó được các vật xung quanh và làm hạn chế phát triển xúc giác ở tay của con. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý hạn chế đeo găng tay len hoặc găng vải có đường chỉ may bên trong để hạn chế tình trạng chỉ hoặc len quấn vào ngón tay gây tổn thương lớn cho tay con.

cham-soc-tre-so-sinh-can-luu-y-nhung-dieu-nay-moi-han-che-toi-da-viec-gay-hai-cho-con-phan-1

Lưu ý quan trọng khi tắm cho con

Khi tắm cho con thì các mẹ cần chọn nơi tránh nơi gió lùa vào dễ gây nhiễm lạnh. Và các mẹ cũng cần lưu ý thêm một việc nhỏ là nên tắm bé cho xong hẳn rồi mới bỏ đi làm việc khác, tránh tình trạng bỏ bé đang tắm để đi nghe điện thoại hoặc làm bất cứ việc gì đều có thể gây hại bất ngờ cho con. Bởi việc này có thể khiến mẹ quên khuấy là bé đang ngâm mình trong nước và làm tăng nguy cơ con bị nhiễm lạnh, viêm phổi, cảm lạnh... Hoặc nguy hiểm hơn là bé có thể bị ngạt nước nếu vô tình con lập úp lại vào thau. Do đó, khi tắm cho con thì mẹ nên cố gắng dẹp hết việc khác ra khỏi đầu, kể cả điện thoại có reo thì cũng nên tắm xong hẳn cho con rồi mới quay ra làm việc khác để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đón đọc Phần 2 của bài viết TẠI ĐÂY.

  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?