Chăm sóc trẻ sơ sinh cần lưu ý những điều này mới hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến bé (Phần 2)

Có những sai lầm nhỏ nhặt nhưng cũng có những sai lầm to lớn khiến con đứng trước nguy hại không tưởng mà nhiều mẹ vẫn vô tư thực hiện. Chăm các bé nhỏ, nhất là các bé sơ sinh thì người lớn cần lưu ý tránh các sai lầm sau để bảo vệ con tối ưu hơn.

Cho con tiếp xúc với quá nhiều người lạ

Trong tháng đầu tiên, các mẹ nên lưu ý hạn chế cho bé tiếp xúc với quá nhiều người lạ, nhất là tuyệt đối không cho người khác ôm hôn bé. Vì việc tiếp xúc cơ thể với người xa lạ có thể khiến con bị lây nhiễm mầm bệnh nguy hiểm trong khi sức đề kháng của con lúc này còn rất yếu. Đặc biệt, việc người lạ ôm hôn con là cần hạn chế tối đa bởi việc ôm hôn là cử chỉ thân mật làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh hơn cho con, thậm chí đã có trường hợp con nguy hại tính mạng chỉ vì một cái ôm hôn của người lạ mang sẵn mầm bệnh trên người.

cham-soc-tre-so-sinh-can-luu-y-nhung-dieu-nay-moi-han-che-toi-da-viec-gay-hai-cho-con-phan-2

Chủ quan với việc rửa tay

Đôi tay là bộ phận truyền bệnh nhiều nhất đối với các tiếp xúc cơ thể. Trong khi đó hầu như rất ít người chăm bé sơ sinh chịu khó rửa tay thường xuyên và đúng cách. Điều này sẽ khiến nguy cơ nhiễm bệnh, nhiễm vi khuẩn, virus ở con nhỏ tăng lên rất cao. 

Do đó, các mẹ hoặc người chăm trẻ cần phải nhở rửa tay thật thường xuyên và theo đúng 5 bước: rửa lòng bàn tay, mu bàn tay, các kẽ tay, đầu ngón tay, cổ tay và xả nước cho sạch. Đặc biệt, cần phải rửa bằng xà phòng diệt khuẩn thì mới sạch sẽ hoàn toàn. Quan trọng nhất là phần kẽ tay và các đầu ngón tay bởi đây là khu vực dễ bám vi khuẩn nhiều nhất. 

Ngoài ra, các mẹ cần phải cắt móng tay thường xuyên vì móng tay dài là nơi rất lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ nhiều nhất. Ngoài ra, cũng phải cắt móng tay cho bé chứ không kiêng khem trong 1 tháng đầu để tránh vi khuẩn tích tụ cũng như giảm nguy cơ con cào rách da.

Chăm sóc rốn sai cách

Nguyên tắc chăm rốn cho bé là không băng, không bôi và không rửa khi mà rốn không dơ. Bởi sau khoảng 24 giờ sau sinh thì rốn bé đã héo đi được tháo kẹp rối và gạc rốn thì nên để thoáng rốn. Đặc biệt, khi khi có quấn tã cho con cũng nên lưu ý để tã dưới rốn, tránh tình trạng tã đè lên rốn gây tổn thương. Việc để rốn khô thoáng sẽ giúp quá trình rốn rụng nhanh hơn cũng như hạn chế tình trạng nhiễm trùng rốn. Khi chăm sóc rốn cho bé thì mẹ phải rửa tay thật sạch và nếu rốn bé có dấu hiệu dơ, tụ dịch thì mẹ có thể lau rốn bé bằng nước muối sinh lý, tuyệt đối không dùng cồn để rửa bởi cồn có thể khiến quá trình rụng rốn bị kéo dài hơn. Ngoài ra, đối việc tắm cho bé mà bé chưa rụng rốn thì chỉ cần lau mình là được. Đến khi rốn rụng và khô ráo hoàn toàn thì mới có thể cho bé vào thau chậu ngâm mình trong nước. Có như vậy thì rốn không bị làm ướt và nhanh khô hơn.

Tẩy lông đẹn cho con

Nhiều trường hợp bé hay vặn mình được cho là do lông đẹn gây ngứa ngáy toàn thân nên người lớn có quan điểm là phải tiệt lông đi để bé giảm vặn mình với nhiều cách như lấy lá trầu bà chà lên lưng bé...

cham-soc-tre-so-sinh-can-luu-y-nhung-dieu-nay-moi-han-che-toi-da-viec-gay-hai-cho-con-phan-2

Tuy nhiên, phần lông đẹn này là lông măng của bé và rất bình thường trong quá trình phát triển của con và phần lông đẹn này sẽ tự mất đi chứ không cần sự can thiệp của người lớn. Đặc biệt, việc vặn người của bé cũng là hành động rất bình thường và cần thiết bởi nó sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Bé vặn mình cũng có thể xem là một hình thức vận động, thể dục của con chứ hoàn toàn không phải do lông đẹn gây ra. 

Việc dùng các biện pháp chà lưng bé để tẩy lông đẹn cho bé không chỉ gây tổn thương da mà còn gây ra nhiều sang chấn nguy hiểm cho bé như nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào thậm chí hoại tử da lưng... Do đó, các mẹ lưu ý tuyệt đối là không dùng bất cứ biện pháp nào để tẩy lông đẹn cho con các mẹ nhé.

Đón đọc Phần 1 của bài viết TẠI ĐÂY.

  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?