Chăm sóc trước khi mang thai cũng rất quan trọng, mẹ đã biết cách chưa?

Chúng ta thường dành rất nhiều sự quan tâm chăm sóc đến bà bầu mà không biết rằng việc chăm sóc, kiểm tra sức khỏe người mẹ trước khi mang thai là rất cần thiết, đảm bảo mẹ có được sức khỏe tốt khi mang thai và sau khi sinh, cũng như em bé sinh ra được khỏe mạnh. 

Mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai xem có bệnh lý mãn tính hay không, và căn bệnh đó sẽ thay đổi thế nào khi mang thai, cũng như sẽ ảnh hưởng đến thai nhi ra sao. Ngoài ra mẹ cũng cần được kiểm tra những bất thường ở đường sinh dục, hay khả năng sinh sản có thể dẫn đến thai kỳ có nguy cơ cao; kiểm tra để tìm bệnh lý di truyền có làm con bị ảnh hưởng không; khảo sát những thói quen hằng ngày xem có ảnh hưởng đến việc mang thai, hay sức khỏe của cả mẹ và con hay không…

cham-soc-truoc-khi-mang-thai-cung-rat-quan-trong

Nếu đã từng bị sảy thai, mẹ cần trao đổi với bác sĩ về hoàn cảnh sảy thai để biết nguyên nhân. Cần khám và chăm sóc trước khi mang thai nhằm tìm nguyên nhân gây sảy thai để giải quyết một số nguyên nhân thực thể. Nếu sảy thai nhiều lần liên tiếp nhiều khả năng là do bệnh lý di truyền, bất đồng nhóm máu ở bố, hay mẹ; còn nếu sảy thai to và liên tiếp có thể là do hở eo tử cung. 

Những mẹ có bệnh lý tim mạch (ví dụ như tim bẩm sinh, bệnh valve tim hậu thấp) thì cần được khám và xác định rõ tình trạng bệnh trước khi mang thai, nhất là mức độ suy tim. Khi mang thai, trái tim của mẹ sẽ phải làm việc với cường độ cao hơn, làm tình trạng suy tim thêm nặng, rất nguy hiểm. Nếu bị thì rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, đã có những trường hợp buộc phải bỏ con để cứu mẹ. 

Với những mẹ mắc bệnh cường giáp, trong thai kỳ có thể lên cơn bão giáp, có nguy cơ tử vong trong những tháng cuối thai kỳ và thời điểm hậu sản. Với những mẹ đang sử dụng thuốc điều trị bệnh này cũng cần phải xem lại khả năng con bị ảnh hưởng thuốc (thường là ảnh hưởng đến trí não của trẻ). Vì thế cần đưa về bình giáp trước mang thai, kiểm soát chặt chẽ tình trạng nội tiết lúc mang thai. 

Nếu mẹ mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì 80% con sinh ra sẽ bị ảnh hưởng ở tim, ở tai và mắt (dị tật ở tim có thể phát hiện qua siêu âm, còn dị tật ở tai và mắt thường chỉ phát hiện được khi bé đã sinh ra). Do vậy, lưu ý trước khi có thai, mẹ cần tiêm phòng bệnh đầy đủ.

cham-soc-truoc-khi-mang-thai-cung-rat-quan-trong

Những mẹ có bệnh huyết áp cao mãn tính cũng cần điều trị tiếp tục khi mang thai, vì huyết áp cao có thể bị tiền sản giật, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Những mẹ bị tiểu đường cũng cần chú ý: tiểu đường bởi con sinh ra có thể bị ảnh hưởng như bị bệnh tim, suy dinh dưỡng… 

Một số điểm cần chú ý

Nếu mẹ quá gầy hay quá béo thì đây là thời điểm thích hợp thay đổi chế độ ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cân nặng của mình nằm trong giới hạn chuẩn. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có quá gầy, có chỉ số BMI < 18,5 có nguy cơ sảy thai cao hơn bình thường 17%. Ngược lại, những mẹ quá béo, có chỉ số BMI > 23 và nếu có thai, trẻ đẻ ra có nguy cơ mắc các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường. 

Cả bố và mẹ cần ngừng hoặc bỏ thuốc lá, rượu và các chất kích thích... vì các chất này ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như làm tăng các nguy cơ: sảy thai, thai chết lưu, sinh non, gây dị tật cho thai nhi…

Mẹ và gia đình nên tẩy giun vì mẹ sẽ ko thể tẩy giun trong khi mang thai. Đặc biệt cần phải tẩy giun cho toàn bộ thành viên trong gia đình cùng một thời gian để đảm bảo không có sự lây chéo ngược lại. 

Khám nha khoa: phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh rất dễ mắc các bệnh răng miệng do phải ăn số lượng nhiều, ăn nhiều bữa. Thao tác đơn giản là lấy cao răng sẽ giúp các bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh: viêm lợi, viêm quanh cuống, ... vì nếu mắc các bệnh này trong thời kỳ mang thai hay thời kỳ cho con bú sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. 

  • 531 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?