Hướng dẫn mẹ chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách

Có rất nhiều mẹ lựa chọn sinh mổ vì những ưu điểm của phương pháp này như giảm sự đau đớn, chủ động thời gian sinh… Tuy nhiên, khi lựa chọn sinh mổ thì các mẹ cũng nên quan tâm đến việc chăm sóc vết mổ sau sinh đúng cách để tránh những biến chứng không đáng có. 

10 ghi nhớ dành cho mẹ sinh mổ:

1. Có thể sử dụng túi chườm lạnh để chườm lên vết mổ cho đỡ sưng.

2. Hãy nằm trên giường từ 12-18 giờ sau khi mổ trước khi đứng lên hay ngồi dậy.

3. Bạn có thể tắm nhưng đừng bao giờ để vết thương bị dính nước.

4. Mẹ có thể nghỉ ngơi 1 ngày sau sinh cho cơn đau giảm bớt nhưng sau đó hãy chịu khó vận động nhẹ nhàng, nhằm giúp các chức năng cơ thể sớm phục hồi, giảm nguy cơ mắc các biến chứng như dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch…

5. Không bôi bất kỳ loại kem nào lên vết thương: từ kem giảm đau, kem giảm sẹo... Vết mổ sẽ tự lành sau khoảng 6 tuần sau sinh.

6. Nhiều bệnh viện sử dụng chỉ tự hoại để khâu vết rạch, trong trường hợp không dùng loại chỉ này, bạn sẽ trải qua thao tác rút chỉ sau khoảng 5 ngày sau sinh. Thao tác này không đau nên bạn đừng lo lắng.

7. Bạn có thể cho con bú ngay sau khi sinh mổ.

8. Không cần băng vết mổ, các mẹ chỉ cần giữ vết mổ luôn khô, sạch và theo dõi tiếp tục trong khoảng 2-4 tuần sau sinh.

9. Sau sinh mổ, những cử động dù nhỏ cũng khiến mẹ rất đau. Vì vậy các mẹ hãy hạn chế sự tác động đến vết mổ: hãy nằm nghiêng để giúp giảm đau, cho con bú nằm, tránh bưng bê đồ nặng…

10. Mẹ nên mặc quần áo rộng rãi để tránh chạm vào vết mổ và gây nhiễm trùng.

5 câu hỏi thường gặp về chăm sóc vết mổ sau sinh:

1. Vết mổ lấy thai sau bao lâu sẽ được gọi là lành?

Sau khi mổ lấy thai, vết mổ được gọi là lành sau 7 ngày. Lúc này khi chạm tay vào vết mổ, mẹ sẽ thấy vết mổ khô, đã lên sẹo và có thể gồ lên một đường. Tuy nhiên, dù bên ngoài vết mổ có vẻ khá ổn, nhưng bên trong thì các khu vực bị tổn thương vẫn chưa lành hẳn. Mẹ vẫn có cảm giác đau, rát bên ngoài và đau nhói bên trong. Mẹ tránh chạm mạnh vào vết mổ hoặc nịt bụng. Mẹ có thể nịt bụng sau 10-15 ngày hoặc khi nào mẹ cảm thấy sẵn sàng.Mỗi người có một ngưỡng chịu đau khác nhau. Cảm giác đau vết mổ ở một số người có thể kéo dài đến 6 tháng, có người cả năm vẫn cảm thấy đau nhói vùng bụng dưới. Do vết sẹo cắt ngang qua các dây thần kinh cảm giác nên cơn đau kéo dài.

2. Sau khi sinh mổ, bao lâu mới được tắm gội và làm các công việc thường ngày?

Sinh mổ cũng không kiêng cữ việc tắm gội. Mẹ có thể tắm gội sau khi sinh, nhưng lưu ý dùng nước ấm và không được làm ướt vết mổ. Khi vết mổ đã khô và có vẻ lành, mẹ có thể tắm thoải mái hơn nhưng nhớ lau khô vết mổ ngay sau khi tắm gội. Các công việc nhẹ nhàng vẫn có thể làm được nếu mẹ muốn, tuy nhiên mẹ cần nghỉ ngơi nhiều để có sức khỏe chăm sóc cho con.

3. Có nên đi lại nhiều sau sinh mổ?

Trong thời gian hậu sản, việc đi lại sớm là tốt, giúp cho sản dịch đào thải dễ dàng. Mẹ có thể đi lại nhẹ nhàng trong nhà, chỉ không nên đi du lịch hay đi chơi xa vì rất mất sức và nguy hiểm.

4. Có thể nịt bụng sau khi sinh mổ?

Nhiều mẹ sợ bụng bị sồ sề nên rất muốn nịt bụng sớm. Mẹ có thể sử dụng nịt bụng sau khi sinh mổ từ tuần thứ 4 trở đi, lúc này sẹo mổ đã lành nên không bị ảnh hưởng của việc nịt bụng.

5. Sinh mổ có cần kiêng đồ ăn gì không?

Ngay sau khi sinh mổ, mẹ không được uống bất cứ loại sữa gì trong vòng 1-2 ngày. Sau đó, tất cả các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, rau tươi trái cây nên được dùng đầy đủ. Mẹ chỉ cần tránh những thức ăn gây dị ứng vì có thể làm sẹo dễ lồi hơn. Ngoài ra cũng cần tránh những thức uống có chất cồn như rượu, bia, tránh các chất kích thích như cà phê, trà đậm, thuốc lá.

Nguồn: webtretho
  • 26k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?