Chẳng bao giờ là thừa khi dạy con cách cư xử văn minh nơi công cộng

Dạy con cách cư xử trong gia đình đã khó, dạy con văn minh nơi công cộng lại càng cần sự kiên trì, nhẫn nại của cha mẹ.

Dạy con không gây ồn, nói nhỏ giọng chỗ đông người

Trẻ nhỏ rất dồi dào năng lượng, các bé có thể đùa nghịch, reo hò ở bất cứ đâu hàng giờ mà không thấy mệt. Tuy nhiên, nếu đó là ở trong nhà hàng, điểm chờ tàu xe, thư  viện hay hiệu sách…thì lại làm phiền, gây khó chịu cho rất nhiều người. Hãy bắt đầu bằng cách cho bé hiểu nơi công cộng khác biệt gì với ở nhà. Và ở những nơi đó, sử dụng giọng nói với độ to thế nào là thích hợp.

chang-bao-gio-la-thua-khi-day-con-cach-cu-xu-van-minh-noi-cong-cong

Có nhiều gia đình vin vào việc con còn nhỏ để mặc hò hét thoải mái trên tàu hỏa trong khi những người khác đang ngủ, hay cho con tự do chơi đùa trong quán ăn làm phiền những người phục vụ đang bê đồ nặng… Sự thờ ơ và phó mặc đó khiến bé nghĩ những hành động đó là được phép nên cư xử như thể mọi nơi là nhà của mình vậy.

Cần xếp hàng, không chen lấn xô đẩy

Xếp hàng là điều tối thiểu bé cần học. Từ việc chơi cầu trượt trong công viên, bé phải chờ đến lượt mới được chơi, đến việc xếp hàng chờ được phục vụ trong quán ăn, chờ đến lượt thanh toán trong siêu thị. Cha mẹ hãy là tấm gương trong những trường hợp này để con thấy chờ đợi là điều đương nhiên, bởi thói quen không phải tự nhiên mà có, nó hình thành dần dần, từng bước ngay trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi ngày con sẽ nhìn vào bố mẹ, học theo bố mẹ để rồi trở thành một bản sao về thói quen và nề nếp.

Khi bạn chen lấn ở siêu thị, quán ăn….,bạn có thể nhanh hơn người khác vài phút đồng hồ. Vài phút ấy không giúp bạn kịp làm thêm điều gì, nhưng đủ để khiến con bạn thụt lùi về văn hóa và trở thành một đứa trẻ thiếu kiên nhẫn, thiếu quy củ và thật đau lòng nếu một ngày không xa, con bạn bị người ta nhìn với ánh mắt “miệt thị” vì một hành vi không mấy đẹp.

Xin phép để được nhường đường

Những đứa trẻ sẵn sàng len lỏi vào dòng người nhờ lợi thế nhỏ hơn, hay ngang nhiên đi vào giữa 2 người lớn đang trò chuyện, vượt qua trước mặt ai đó đang ngồi…điều đó thật bất lịch sự. Hãy dạy con biết cách xin được nhường đường, thay vì thích là len vào, muốn là lấn tới.

Những cách cư xử nhỏ như vậy thôi nhưng sẽ dạy cho bé về những quy tắc lịch sự, là nền tảng sau này giúp bé hòa nhập vào cộng đồng dễ hơn, không bỡ ngỡ hay khó xử vì gây ra những lỗi tối thiểu.

Kết quả hình ảnh cho bé ồn ào

Ăn uống lịch thiệp

Khi ngồi vào bàn ăn, yêu cầu trẻ không được khua đũa, gõ bát gây tiếng kêu ồn ào ảnh hưởng đến những người khách ở bàn khác. Dạy bé ăn uống phải từ tốn, nhẹ nhàng, không chan húp sộp soạp… Nhất là khi đi ăn buffe, không chọc ngoái vào đồ ăn, gắp bừa bãi, trộn lẫn từ đĩa này sang đĩa khác….

Việc dạy cách ăn cho trẻ không hề đơn giản, vì có thể nhiều bé đã quen với được bế đi ăn dạo từ khi còn nhỏ, nên cứ đến bữa là con lại đòi đi. Nhiều bé khi không được đáp ứng nguyện vọng của mình, thường hờn dỗi, lấy đũa nghịch đồ ăn trên bàn. Đây là việc làm không tốt một chút nào, nó ảnh hưởng đến cách cư xử của con nơi đông người.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 542 lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?