Chảy máu âm đạo khi mang thai là bình thường hay bất thường

Không ít bà bầu bị chảy máu âm đạo trong quá trình thai nghén. Vì sao lại có hiện tượng này, nó có hại không và phải làm gì khi tình huống này xảy ra?

Trước khi mẹ bầu phát hoảng và vội vàng tìm đến bệnh viện, mong mẹ hãy bình tĩnh nha. Thực tế thì việc ra một ít máu sau khi quan hệ trong thời kỳ thai nghén là khá bình thường, và bác sĩ sẽ không lên tiếng báo động như bạn đang làm bây giờ đâu. Tuy nhiên, một chuyến đi đến bác sĩ phụ sản để thăm khám sẽ tốt cho bạn nếu bạn cảm thấy quá lo lắng. Vì việc giảm bớt căng thẳng cho các mẹ trong thời kỳ này luôn là việc đáng để làm mà.

Ra máu khi mang thai là chuyện rất phổ biến và có tới 30% phụ nữ gặp phải tình trạng này. Một nửa trong số đó vẫn có thể tiếp tục sinh những em bé khỏe mạnh, còn nửa còn lại có nguy cơ bị sẩy thai. Thời gian các bà bầu hay bị ra máu nhất là thời kì đầu của thai kỳ.

chay-mau-am-dao-khi-mang-thai-binh-thuong-hay-bat-thuong

Có khoảng 20% bà bầu bị ra máu trong giai đoạn 12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân ra máu trong thai kỳ đầu tiên gồm có như ra máu do thụ thai, sảy thai, thai ngoài tử cung, thai trứng. Ngoài ra có một vài nguyên nhân khiến bà bầu ra máu trong thai kỳ đầu tiên như thay đổi ở cổ tử cung, nhiễm trùng cổ tử cung, âm đạo hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Xuất huyết trong thai kỳ thứ hai hoặc thai kỳ thứ ba thường do các nguyên nhân như: nhau tiền đạo, nhau bong non, vỡ tử cung, sinh non. Ngoài ra có một vài nguyên nhân khiến bà bầu ra máu trong thai kỳ thứ hai hoặc thứ ba gồm: vết thương ở cổ tử cung hoặc âm đạo, polyp, ung thư...

Bình thường và nguy hiểm khi ra máu thai kỳ

Kết quả hình ảnh cho mới mang thai

Theo nghiên cứu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, việc ra máu hoặc xuất hiện những đốm máu trong thời gian mang thai thường vì những nguyên do sau và không nguy hiểm:

 • Quan hệ tình dục.

 • Âm đạo hoặc cổ tử cung bị nhiễm trùng.

 • Do việc cấy trứng đã thụ tinh vào tử cung (đối với các mẹ dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm).

 • Thay đổi nội tiết trong cơ thể mẹ.

 • Và một số yếu tố khác nhưng sẽ không gây hại đến sự phát triển của bé.

Nhưng sẽ là rất nguy hiểm nếu như các mẹ gặp phải tình huống ra máu nhiều và liên tục. Hoặc việc các mẹ ra máu, hoặc có những đốm máu trong giai đoạn đầu khi mang thai cũng có thể là triệu chứng của việc sảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc là thai trứng (bệnh lý của gai nhau, do sự phát triển bất thường lớp tế bào nuôi có trong gai nhau).

Những điều cần lưu ý nếu bạn ra máu bất thường khi mang thai

chay-mau-am-dao-khi-mang-thai-binh-thuong-hay-bat-thuong

Vì ra máu ở bất cứ giai đoạn thai kỳ nào cũng có thể là dấu hiệu của sự bất thường, do đó bạn nên đi khám bác sĩ.

Bạn nên đóng băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và biết được loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

Không nên sử dụng tampon hoặc quan hệ tình dục khi đang ra máu.

Bạn cần đi cấp cứu ngay nếu có các triệu chứng sau: đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều dù đau hay không, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh.

Việc đi khám bác sĩ phụ khoa là không bao giờ thừa

chay-mau-am-dao-khi-mang-thai-binh-thuong-hay-bat-thuong

Việc thăm khám sản khoa là rất cần thiết những khi các mẹ cảm thấy có gì đó không ổn trong quá trình mang thai. Dù cho việc ra máu trong lúc mang thai là bình thường, nhưng những căng thẳng mà nó mang lại cho các mẹ thì lại ảnh hưởng đến việc thai nghén đấy. Và bác sĩ của bạn sẽ luôn sẵn sàng để siêu âm cho mẹ hoặc làm mọi thứ để tìm ta nguyên nhân gốc rễ việc chảy máu của các mẹ.

Nguồn: webtretho
 • 14.2k lượt xem3 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?