Chế độ ăn cho nam giới trước khi thụ thai

Thông thường, trước khi thụ thai, tất cả sự quan tâm, chăm sóc đều dành cho người mẹ mà quên rằng chế độ ăn uống của người cha cũng ảnh hưởng không kém đến thai nhi.

che-do-an-cho-nam-gioi-truoc-khi-thu-thai-01

Vì vậy, khi dự định có em bé, nam giới cũng phải có kế hoạch để thay đổi lối sống lành mạnh trước khi thụ thai hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

Chế độ ăn uống lành mạnh

che-do-an-cho-nam-gioi-truoc-khi-thu-thai-02

Khi chuẩn bị thụ thai, người phụ nữ luôn lo lắng kỹ càng về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để cơ thể mình sẵn sàng nhất. Nhưng thực ra chế độ ăn uống của người nam giới càng lành mạnh thì cơ hội thụ thai của người phụ nữ càng tăng, chứ không phải chỉ có phụ thuộc vào người phụ nữ.

Chế độ ăn uống sẽ có tác động lớn đến chất lượng tinh trùng. Để mau chóng thụ thai thành công và đứa con khoẻ mạnh, người chồng cần thay đổi chế độ ăn uống của mình, nên ăn uống đa dạng và nhiều dinh dưỡng, nhiều trái cây, rau, các loại đậu, và thịt nạc.

Ăn nhiều rau củ và trái cây 

Các ông bố thường quan niệm rằng để dễ thụ thai, để "tinh binh" khoẻ mạnh thì cần ăn nhiều thịt, hải sản, bổ sung nhiều thực phẩm chức năng. Nhưng thật ra, người đàn ông càng ăn nhiều rau quả thì tinh trùng càng sung sức bởi trong rau củ và trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa các yếu tố độc hại. Các chất chống oxy hóa glutathione và cryptoxanthin có nhiều ở những sản phẩm có màu tươi sáng như: rau xanh, cà chua, hạt tiêu và cam, đều giúp cho tinh trùng khỏe mạnh. Vì vậy, nếu muốn tăng cường khả năng làm cha, đàn ông nên ăn nhiều loại rau quả trái cây khác nhau, ít nhất là 5 suất mỗi ngày.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

che-do-an-cho-nam-gioi-truoc-khi-thu-thai-03

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là tốt cho sức khoẻ của bất kỳ đối tượng nào, nhất là các ông bố tương lai. Nhưng có một số chất đặc biệt quan trọng với các bố.

Kẽm

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu kẽm tạm thời có thể làm giảm lượng tinh trùng và nồng độ testosterone, do vậy, các ông bố tương lai cần cung cấp lượng kẽm cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai. Những loại thực phẩm dồi dào kẽm bao gồm: hàu, thịt nạc thăn bò, đậu nướng, thịt gà.

Acid folic

Các bà mẹ tương lai đều cần bổ sung acid folic từ trước khi mang thai và trong cả những tháng đầu của thai kỳ bởi acid folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, ngay cả các ông bố tương lai cũng cần bổ sung chất này.

Theo nhiều nghiên cứu, nam giới mà không cung cấp đủ acid folic cho cơ thể thì nguy cơ có những tinh trùng bất thường cũng rất cao. Vì vậy, khi dự định có em bé, nam giới cần tăng cường bổ sung acid folic cho cơ thể thông qua thực phẩm có chứa chất này.

Canxi và vitamin D

Các ông bố tương lai cũng cần cung cấp đủ lượng canxi và vitamin D cho cơ thể.

 

  • 857 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?