Chế độ ăn uống của mẹ bầu ảnh hưởng đến não bộ của bé như thế nào?

Một nghiên cứu của Đại học Yale, Hoa Kỳ đã cho thấy, chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai có liên hệ trực tiếp đến sức khỏe cũng như trí não của em bé khi chào đời. Đặc biệt là khi người mẹ ăn nhiều chất béo. 

1. Chế độ ăn ảnh hưởng đến cấu trúc não

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột và phát hiện ra sự thay đổi cấu trúc não chính của thai nhi có liên quan với chế độ ăn của người mẹ. Theo đó, chế độ ăn nhiều chất béo có khả năng sẽ làm thay đổi cấu trúc não của thai nhi, gây những biến chứng khôn lường về sau.

2. Chế độ ăn của mẹ gây bệnh cho bé

Bên cạnh đó, khả năng thai nhi bị các dị tật bẩm sinh cũng cao hơn khi người mẹ nạp nhiều chất béo vào cơ thể. Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, loãng xương và một số bệnh ung thư… cũng cao hơn gấp nhiều lần và đe dọa sức khỏe của đứa trẻ ngay từ khi mới chào đời.

3. Tầm quan trọng của thói quen ăn uống của gia đình

 

Một điều dễ nhận thấy là, chế độ cũng như thói quen ăn uống của các thành viên trong gia đình thường giống nhau. Cha mẹ kén ăn con cũng sẽ kén ăn, cha mẹ béo phì con cũng sẽ béo phì. Đây không phải là do di truyền mà là do nếp sinh hoạt thường ngày tác động mạnh đến sự hình thành các thói quen cũng như “bình thường hóa” các vấn đề về dinh dưỡng. Trong một gia đình mà ai cũng thừa cân, béo phì không phải nỗi lo của bất kỳ ai. Tương tự như vậy đối với các trường hợp khác.

Riêng với giai đoạn đang mang thai, nếu mẹ có chế độ ăn dư thừa chất béo, con sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn bạn bè cùng trang lứa nhiều lần.

Điều chỉnh chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai một cách hợp lý, tất cả các bà mẹ, kể cả những người đang thừa cân đều có thể ngăn chặn được những nguy cơ nói trên đối với em bé của mình.

 

Nguồn: webtretho
  • 27.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?