Chế tạo xe ben tự nâng bằng thủy lực, siêu phẩm của mẹ niềm vui của bé

Bản năng của con trai là thích khám phá, tìm tòi, ưa những trò vận động, mạo hiểm và hầu hết các bé sẽ mê những chiếc xe. Bé không ngừng muốn thêm thật nhiều loại xe vào bộ sưu tập của mình và nếu được chơi 1 chiếc xe độc nhất vô nhị do chính tay bố mẹ sáng chế thì hẳn bé sẽ sung sướng biết bao.

che tao xe ben bang thuy luc sieu pham cua me niem vui cua be

Hãy bắt tay vào chế tạo chiếc xe mang tên xe nâng thủy lực với những nguyên liệu đơn giản sau:

 Bìa cứng làm thân xe, đầu xe

 Nắp chai làm lốp xe

 2 xi lanh, 1 dây chuyền (mua tại các hiệu thuốc, bạn nên chọn loại nhỏ vì nếu xi lanh to thì gầm xe phải làm rất cao

 Keo sữa, kéo cắt

 1 ống hút, que tre (nhà mình thường mua que xiên thịt trong siêu thị)

Cách làm

Bước 1: Cắt 1 miếng bìa làm gầm xe. nên chọn bìa hơi cứng 1 chút để xe chắc chắn. Gắn 1 vỏ hộp nhỏ làm đầu xe hoặc cắt bìa làm thành 1 hình chữ nhật nhỏ cho đầu xe.

Bước 2: Đục một lỗ nhỏ chỉ vừa đủ để xi lanh đi qua ở gầm xe, cách đầu xe 2cm.

Bước 3: Làm ben (thùng xe) bằng cách cắt bìa thành hình chữ nhật có 2 bên vát. Chiều dài của ben bằng chiều dài của gầm xe trừ đi đầu xe cộng thêm 2cm. Nghĩa là khi lắp ben vào thì ben hơi thò ra ngoài sàn xe 1 chút.

Bước 4: Gắn 1 thân xi lanh vào gầm xe sao cho đầu có gắn mũi tiêm chỉ xuống dưới.

Bước 5: Đục lỗ vào 4 nắp chai, xiên 1 nút chai vào mỗi que tre, lồng qua ống hút và gắn nốt nắp chai vào đầu còn lại. Do có xi lanh nên các bạn phải gắn bánh xe xa gầm xe để khi đặt xe xuống đất không bị vướng xi lanh. Có thể độn 1 ít nút chai, vài miếng nhựa, hay que tre... Trong hình mình tận dụng những mẩu gỗ nhỏ cho gầm xe cao lên.

Bước 6: Cho ruột xi lanh vào thân xi lanh đã gắn.Đuôi của ruột xi lanh bạn dùng keo cô định vào đầu của ben.

Bước 7: Lồng dây chuyền đầu gắn kim tiêm của xi lanh này, sau đó hút nước đầy vào xi lanh còn lại, gắn tiếp vào đầu kia của dây chuyền

Giờ bạn hãy đặt xe xuống, hướng dẫn bé ấn xi lanh, và quan sát ben xe chuyển động lên xuống. Chiếc xe độc đáo này sẽ khiến bé mê tít. Nó hoạt động dựa trên lực đẩy của nước giữa 2 chiếc xi lanh, thật là thú vị phải không? Để bé quan sát dễ hơn sự di chuyển của nước, bạn có thể nhỏ 1 vài giọt màu, khi nước chạy từ xi lanh này sang xi lanh khác nhìn sẽ thật vui mắt.

  • 4.1k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?