Chỉ một động tác đơn giản này của mẹ sẽ giảm hẳn các cơn đau của con

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy ràng việc mẹ thường xuyên vuốt ve làn da của bé sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau tốt hơn.

chi-mot-dong-tac-don-gian-nay-cua-me-se-giam-han-cac-con-dau-cua-con

Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng khi cha mẹ vuốt ve, xoa nhẹ, vỗ về làn da con sẽ giúp kích hoạt các sợi thần kinh trên da, làm giảm hoạt động ở vùng não liên quan đến cơn đau nên có tác dụng giảm đau và giảm triệu chứng khó chịu ở trẻ. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn khẳng định rằng đây là cách giúp giảm đau hiệu quả tương đương nhưng không hề có tác dụng phụ như các loại thuốc giảm đau. Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Rebeccah Slater, giáo sư khoa thần kinh nhi khoa.

Qua kết quả nghiên cứu này thì các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả của việc massage trẻ sơ sinh hoặc cách chăm trẻ theo phương pháp chuột túi kangaroo, cho trẻ tiếp xúc da kề da không chỉ giúp duy trì nhiệt độ cho con mà còn giúp giảm đau hiệu quả.

chi-mot-dong-tac-don-gian-nay-cua-me-se-giam-han-cac-con-dau-cua-con

Để thực hiện nghiên cứu này thì các nhà khoa học đã quan sát hoạt động não của 30 trẻ sơ sinh được sinh đủ tháng. Một nhóm trẻ được vuốt ve làn da bằng bàn chải lông mềm với tốc độ 3cm/giây và trong vòng 5 giây trong khi nhóm còn lại thì không.

Trong suốt quá trình thử nghiệm thì các bé đều được đeo cảm biến điễn não đồ để đo các biến đổi nhỏ nhất trên bề mặt vỏ não. Kết quả cho thấy hoạt động ở vùng não liên quan đến cơn đau đã giảm 60% khi các em bé được vuốt ve. Hiệu quả này diễn ra tương tự như khi cho bé dùng thuốc giảm đau.

chi-mot-dong-tac-don-gian-nay-cua-me-se-giam-han-cac-con-dau-cua-con

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 16 em bé. Các em bé này đã được vuốt ve với tốc độ 3cm/giây trước khi trải qua một cú đánh ngay gót chân - một phương pháp thường được sử dụng để lấy máu từ trẻ sơ sinh. Và kết quả nghiên cứu lần 2 này cho thấy những bé được vuốt ve trước khi đánh gót chân đã giảm 40% hoạt động não ở vùng liên quan đến cơn đau so với những trẻ không được vuốt ve.

Không chỉ quan sát não bộ mà các nhà nghiên cứu còn quan sát sự biến đổi nét mặt của trẻ. Và kết quả cũng cho thấy rằng việc vuốt ve da con cũng giúp giảm đến 50% các biểu hiện đau trên gương mặt như chau mày, nheo mắt, nhăn mặt…

chi-mot-dong-tac-don-gian-nay-cua-me-se-giam-han-cac-con-dau-cua-con

Như vậy, đôi khi chỉ là động tác vuốt ve, tiếp xúc da kề da, massage làn da bé tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả tối ưu. Đặc biệt, đây là động thái cũng không tốn nhiều thời gian để thực hiện bởi mẹ có thể vuốt ve da con khi tắm cho bé, vuốt ve khi cho con bú, khi dỗ con ngủ… Mỗi ngày chỉ cần lưu ý dành chút thời gian để thực hiện điều này sẽ giúp con cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều các mẹ nhé.

Nguồn: dailymail.co.uk

  • 875 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?