Chỉ số IQ của con bị giảm sút chỉ vì thói quen vô tình hầu như bố mẹ nào cũng phạm phải

Các nhà nghiên cứu thế giới vừa chứng minh được ảnh hưởng tiêu cực của việc sử dụng điện thoại nhiều giờ mỗi ngày đến não bộ của trẻ em, Chỉ số IQ của con bị giảm sút.

chi-so-iq-cua-con-bi-giam-sut-chi-vi-thoi-quen-vo-tinh-hau-nhu-bo-me-nao-cung-pham-phai

Tình trạng sử dụng điện thoại đang ngày càng trẻ hóa hiện nay ở thế giới nói chung ở Việt Nam nói riêng thật đáng báo động. Đâu đó quanh ta không khó để bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ được trao cho chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng để chịu ngồi yên, không quấy khóc hoặc đơn giản chỉ dụ để trẻ ăn theo ý người lớn.

Mặc dù điện thoại thông minh có thể giải quyết nhiều vấn đề trước mắt nhưng nếu tính lâu dài thì liệu có tốt cho con? Chưa tính đến vấn đề về thể chất, ví dụ như sức khỏe thị lực, dạ dày, độ hấp thu dưỡng chất… thì việc sử dụng quá mức điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ của bé, thậm chí có thể làm giảm sút chỉ số IQ nên kết quả học tập của con cũng sẽ không cao.

Và theo nghiên cứu vừa mới công bố của National Insitude of Health (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) thì nếu các bé nhỏ sử dụng điện thoại hơn 7 giờ mỗi ngày có thể khiến vỏ não của chúng mỏng nhanh hơn. Từ đó, chức năng bộ nhớ, khả năng nhận thức của bé cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Nghiên cứu này đã khảo sát trên hơn 11.000 trẻ và thực hiện quét não cho hơn 4.500 trẻ em trong vòng suốt 10 năm. Và kết quả nghiên cứu thu được là những đứa trẻ dành hơn 2 giờ trên điện thoại mỗi ngày sẽ đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra về tư duy và ngôn ngữ.

Vỏ não là lớp ngoài cùng của các mô thần kinh, chịu tránh nhiệm xử lý thông tin từ bên ngoài đưa vào. Vỏ não rất quan trọng đối với chức năng nhận thức, ngôn ngữ, trí nhớ và ý thức của mỗi người. Do đó, khi vỏ não bị mỏng đi (mà theo nghiên cứu này là do tác động của việc sử dụng điện thoại quá mức) thì ảnh hưởng rất lớn đến não bộ của con.

Đặc biệt, trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học đã cho thấy có mối tương quan trực tiếp giữa độ dày của vỏ não và điểm IQ của những đứa trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc vỏ não dần mỏng đi khi trẻ sử dụng điện thoại quá mức mỗi ngày cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ của con.

chi-so-iq-cua-con-bi-giam-sut-chi-vi-thoi-quen-vo-tinh-hau-nhu-bo-me-nao-cung-pham-phai

Ngoài ra, các nghiên cứu từ Đại học Hàn Quốc cho biết rằng tình trạng nghiện điện thoại thông minh có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần ở thanh thiếu niên, bao gồm cả trầm cảm, căng thẳng, lo lắng.

Đọc qua các kết quả nghiên cứu trên, chắc hẳn nhiều bố mẹ cảm thấy giật mình và lo lắng bởi con họ hiện tại đang ngày càng phụ thuộc vào điện thoại hơn. Thậm chí có nhiều bé mới 2, 3 tuổi mà sử dụng điện thoại vài giờ mỗi ngày bởi không đưa điện thoại cho con thì con không chịu ăn, không chịu ngồi yên để mẹ làm việc. Và chính sự “dễ dãi” này của người lớn đang “giết dần giết mòn” trí não của trẻ thơ.

Do đó, nếu muốn con phát triển thể chất và trí tuệ tốt hơn thì bố mẹ cần lưu ý hạn chế đưa điện thoại cho con sử dụng khi còn quá nhỏ, không dùng điện thoại để làm “mồi nhử” khiến con làm theo ý mình. Bởi chỉ cần cho con dùng một lần thì sẽ có lần thứ 2 và không tránh khỏi được tình trạng con nghiện điện thoại lúc nào không hay.

Theo Dailymail

  • 2k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?