Bố mẹ nên lưu lại các chỉ số sau của con: chiều cao, cân nặng và chỉ số vòng đầu

Các bé khi mới sinh ra đều được lưu lại những chỉ số quan trọng như chiều cao, cân nặng và chỉ số vòng đầu của trẻ. Khi đi khám định kỳ bác sĩ cũng sẽ đo chỉ số vòng đầu của con. Đây chính là một chỉ số quan trọng và cần được theo dõi trong 2 năm đầu đời của trẻ. Vì trong 2 năm đầu đời, chỉ số tăng trưởng của não bé sẽ ở vào giai đoạn cao nhất. Và trong những năm tiếp theo chỉ số vòng đầu của trẻ sẽ tăng trưởng chậm lại và đi ngang với những chỉ số khác trong biểu đồ tăng trưởng.

chi-so-vong-dau-cua-tre-noi-len-dieu-gi

Não trẻ tăng trưởng như thế nào trong những năm đầu đời?

Não trẻ trong 2 năm đầu đời phát triển gần bằng 80% não của người lớn, và tiếp tục phát triển đến 5 tuổi, não trẻ phát triển khoảng 90% não của người lớn. Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có 100 tỷ tế bào thần kinh, và trong năm đầu tiên não bộ của trẻ sẽ tăng trưởng gấp 3 lần so với lúc mới sinh. 

Bên cạnh đó những nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu ra rằng trong những năm đầu đời, não của trẻ tạo ra vô số các mối liên kết giữa các tế bào thần kinh để giúp trẻ phát triển. Thật ra trong giai đoạn này trẻ học rất nhiều điều mới và não trẻ đang tiếp thu rất nhiều thông tin để xử lý, não trẻ vẫn tiếp tục phát triển ngay cả lúc bé ngủ, vì thế con hay có hiện tượng giật mình, ngủ động hoặc mếu máo khi ngủ. Me đừng lo lắng con thiếu canxi hay thiếu chất gì nhé, đây là hiện tượng bình thường ở các bé nhỏ, chỉ đơn giản giai đoạn này là giai đoạn con phát triển ngay cả trong giấc ngủ của con. 

chi-so-vong-dau-cua-tre-noi-len-dieu-gi

Những lưu ý về các chỉ số vòng đầu của trẻ

Chỉ số vòng đầu của trẻ quan trọng nên mẹ cũng nên theo dõi trong những tháng đầu đời của trẻ và theo dõi định kỳ đến năm 3 tuổi. Nếu mẹ thấy chỉ số vòng đầu của con không tăng lên (trong trường hợp mẹ đo chính xác) kèm theo các biểu hiện chậm về chức năng não của bé, chức năng vận động của bé… các vận động thô, các biểu hiện giao tiếp xã hội… thì mẹ có thể sắp xếp cho bé đi khám để tìm hiểu nhé. Nếu có nghi ngờ gì về não trẻ thì các Bác sĩ sẽ có các phác đồ xét nghiệm và tiến hành các phương phức chụp não để can thiệp kip thời cho bé.

Trong trường hợp ngược lại nếu đầu trẻ tăng nhanh quá mức, vòng đầu của trẻ to hơn những bộ phận khác thì mẹ cũng nên chú ý. Một số bệnh lý hay gặp khiến chỉ số vòng đầu của bé to hơn bình thường như não úng thủy… Nếu với bệnh lý như này mẹ cần chú ý cho bé đi khám để Bác sĩ có những hướng điều trị cho bé nhé.

  • 2.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?