Chi tiết các giai đoạn phát triển của thai nhi

Sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thì thai kỳ trên thực tế mới được bắt đầu nhưng thường thì chúng ta tính ngày mang thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, nghĩa là có tính tới 2 tuần chưa thụ thai mà trứng và tinh trùng đang phát triển và chuẩn bị. Thai kỳ có thể được chia làm ba giai đoạn.

Chi tiet cac giai doan phat trien cua thai nhi - Hinh 1

 • Giai đoạn chuẩn bị: thời kỳ đầu kéo dài khoảng chừng hai tuần đầu của thai kỳ, khi trứng và tinh trùng đang phát triển, cơ thể đang chuẩn bị cho thai kỳ.
 • Thời kỳ phôi: từ sau 2 tuần (khi vừa thụ thai) đến tám tuần lễ (hai tháng) bé mới là một phôi thai thời kỳ phôi.

 • Bào thai: giai đoạn còn lại (từ tuần thứ chín cho đến khi sinh) gọi là thời kỳ bào thai và bé phát triển được gọi là bào thai.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về 2 thời kỳ sau.

Thời kỳ phát triển phôi (tuần lễ thứ hai đến thứ tám)

Trước khi được sinh ra thai nhi phát triển qua nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn thì một cơ quan được ưu tiên phát triển. Ví dụ: Não và tim bắt đầu phát triển trước rồi mới đến đường tiêu hóa, bộ xương và các cơ. Những phần cơ thể như tóc và mi mắt xuất hiện chậm hơn nhiều.

Trong giai đoạn phát triển phôi này, nếu có một yếu tố nào làm ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt thuốc uống hay bị phơi nhiễm bức xạ thì sự tổn thương sẽ xảy ra. Ví dụ: Ngón tay, ngón chân được hình thành từ tuần lễ thứ sáu đến thứ tám của thai kỳ. Nếu có sự can thiệp vào sự phát triển của chúng thì chúng sẽ không phát triển lại, không sửa chữa được sau này.

Phần lớn các cơ quan quan trọng trong cơ thể phát triển trong 12 tuần đầu vì thế phôi đang phát triển có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi thuốc uống hay khi mẹ bị bệnh trong thời gian này. Một khi các bộ phận và các hệ bộ phận đã hình thành và vào đúng vị trí, chúng ít khi bị tổn hại. Ðó là lý do mà các mẹ thường cần kiêng cữ và giữ gìn nhất trong 12 tuần đầu tiên. Ví dụ trong vòng 12 tuần đầu, nếu bị mắc rubella thì có thể dẫn đến những sự bất thường nghiêm trọng.

Ở tuần thứ tám, phôi bắt đầu tượng hình, mặc dù còn nhỏ xíu nhưng cánh tay, chân có các ngón, mắt và tai bắt đầu hình thành. Có điều, nó chưa thể tự sống, nghĩa là chưa thể sống ngoài môi trường tử cung.

Thời kỳ bào thai (tuần lễ thứ chín đến khi sinh)

Khi phần lớn các cơ quan đã được hình thành, trong thời kỳ bào thai này, cơ thể dành hết năng lượng cho sự tăng trưởng và hoàn chỉnh các bộ phận. Tới khoảng tuần thai thứ 24-26 thì bào thai có thể đã đủ phát triển và sống được (có khả năng sống ngoài tử cung). Mặc dù các kỹ thuật tân tiến có thể giúp bào thai sinh non sống sót, nhưng phần lớn trẻ sinh quá non bị tử vong. Bào thai lớn nhanh trong ba tháng cuối thai kỳ.

Sự phát triển các cơ quan sinh dục

Các cơ quan sinh dục được phát triển trong thời kỳ đầu bào thai. Có thể thấy dương vật qua siêu âm vào khoảng tuần mười hai của thai kỳ. Nếu bào thai có cặp nhiễm sắc thể XX, các tuyến sinh dục sẽ phát triển thành buồng trứng. Từ tuần lễ thứ mười bốn, cơ quan sinh dục ngoài sẽ mang đặc trưng của bé gái.

Thai máy

Chi tiet cac giai doan phat trien cua thai nhi - Hinh 2

Khoảng bốn tháng rưỡi người mẹ sẽ cảm thấy thai máy. Ban đầu, mẹ sẽ cám thấy khá mơ hồ vì chuyển động rất nhẹ, nhưng không lâu sau đó bào thai sẽ cử động mạnh hơn làm cho mẹ có cảm giác như bị thúc và có thể thấy được sự cử động ở bụng người mẹ, nhất là từ tháng thứ năm trở đi. Nhưng tới cuối thai kỳ, những cử động đó không còn thấy rõ nữa (mặc dù chúng vẫn còn) vì bào thai di chuyển xuống dưới hơn và bụng mẹ cũng đã trở nên chật chội với bé, bé khó mà tự do vận động nữa.

 • 32.1k lượt xem3 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?