Chi tiết của quá trình thụ thai

Mặc dù thai kỳ thường được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng nhưng thực tế, sự mang thai bắt đầu khi một tế bào sinh dục nam (tinh trùng) kết hợp với một tế bào giới tính nữ (trứng hay noãn) để tạo thành một tế bào mới và duy nhất gọi là hợp tử.

Trứng và tinh trùng khác với các tế bào khác trong cơ thể con người, vì chúng chỉ mang 1/2 trong tổng số 46 nhiễm sắc thể của cơ thể người, nghĩa là chỉ có 23 nhiễm sắc thể trong mỗi trứng và mỗi tinh trùng bình thường, khi trứng và tinh trùng kết hợp sẽ tạo thành một bộ 46 nhiễm sắc thể cho một tế bào con người mới xuất hiện.

Hãy cùng tìm hiểu về trứng và tinh trùng nhiều hơn nhé.

Trứng

Trứng có 3 chức năng trong thai kỳ.

1. Trứng chứa yếu tố di truyền mà người mẹ đóng góp cho đứa trẻ.

2. Trứng giữ " kế hoạch bậc thầy" đối với thai kỳ. Kế hoạch này xác định tiến trình và thời gian phát triển của đứa bé trong suốt thai kỳ.

3. Trứng cung cấp chất dinh dưỡng cho hợp tử trong vài ngày đầu sau khi thụ tinh. Sau đó bào thai sẽ nhận được chất dinh dưỡng qua dây rốn và nhau thai vì trong vài ngày đầu cả nhau thai lẫn dây rốn chưa xuất hiện.

Trứng nằm trong buồng trứng phụ nữ. Bé gái được sinh ra với buồng trứng đã hoàn chỉnh nhưng chưa hoạt động cho đến tuổi dậy thì, lúc ấy buồng trứng mới bắt đầu hoạt động và phóng thích trứng. Thông thường mỗi tháng một lần một trứng sẽ rụng từ một trong hai buồng trứng. Quá trình này được gọi là phóng noãn (rụng trứng). Trứng sẽ rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh. Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh hai mươi tám ngày đều đặn, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ mười bốn. Tinh trùng và trứng phải gặp nhau và kết hợp với nhau trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi trứng rụng, còn không, trong vòng 48 tiếng, trứng sẽ phân rã.

Tinh Trùng

Tinh trùng là một tế bào sinh dục nam trưởng thành, một trong những tế bào nhỏ nhất trong cơ thể nam giới. Tinh trùng bình thường có 3 đoạn. Ðoạn trên cùng là đầu chứa 23 nhiễm sắc thể, phần đóng góp của người cha vào hợp tử. Ðoạn giữa cung cấp lực để tinh trùng di chuyển. Ðoạn cuối là đuôi để tinh trùng di chuyển và ngoi lên. Tinh trùng được sinh ra trong các tiểu quản chứa tinh dịch của tinh hoàn, sau khoảng bảy mươi đến bảy mươi tư ngày mới trưởng thành. Trong sáu mươi ngày đầu chúng được chứa trong các tiểu quản chứa tinh dịch, khoảng mười hai ngày sau cùng của giai đoạn tạo tinh, chúng ở trong mào tinh. Tinh trùng sống ở mào tinh khoảng vài tuần thì phải được phóng thích ra, còn không chúng sẽ chết, được hấp thu lại vào cơ thể, và thay thế bằng loạt tinh trùng mới.

Sau khi thành niên, đàn ông sinh tinh liên tục. Khó ước lượng tinh trùng trung bình do đàn ông tạo ra là bao nhiêu trong suốt cuộc đời nhưng có đến 300 triệu tinh trùng được phóng ra mỗi lần xuất tinh.

Tinh trùng mang theo thông tin di truyền của người cha, nó cũng quyết định giới tính của thai nhi. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể hoặc là X (nữ) hoặc là Y (nam) trong khi đó trứng luôn mang nhiễm sắc thể X. Do đó, hợp tử có hai nhiễm sắc thể X từ trứng và tinh trùng thì sẽ trở thành bé gái. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y hợp tử sẽ có một X của mẹ và một Y của cha và sẽ thành bé trai.

Sự thụ tinh

Qúa trình trứng và tinh trùng phối hợp để tạo thành hợp tử được gọi là thụ tinh hoặc thụ thai. Sự thụ thai xảy ra ở vòi trứng (khoảng một phần ba ống bên ngoài). Tuy nhiên sự thụ tinh không xảy ra nếu tinh trùng không vượt qua đoạn đường dài và nhiều may rủi từ âm đạo đến vòi trứng. Tinh trùng bơi nhanh nhất cũng mất 1 giờ 30 phút. Cơ thể phụ nữ cũng tạo nên một chướng ngại vật, như môi trường âm đạo có độ axít cao, và chất này giết chết một số tinh trùng. Một số tinh trùng khác bị chết bởi các kháng thể của phụ nữ (một loại kháng thể khác tương tự sinh ra để chống lại sự viêm nhiễm). Khoảng nửa số tinh trùng tới được vòi trứng nhưng do bơi sai hướng, nghĩa là vào bên ống trứng không chứa trứng. Tinh trùng cũng có thể bị kẹt ở các mao (đám nhô lên như tóc mịn). Cuối cùng, một khi đã xảy ra sự thụ tinh, một 2 lớp phủ bảo vệ hình thành quanh hợp tử và ngăn chặn tinh trùng khác đi vào. Tất cả số tinh trùng khác còn lại trong vòi trứng sẽ bị hủy tại đây. 

  • 12k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?