Chìa khóa vàng gắn kết tình cảm vợ chồng sau khi vợ sinh em bé

Làm cha mẹ là một điều không hề đơn giản. Đó là cả một hành trình dài học hỏi và trải nghiệm. Ở Việt Nam, các lớp học dạy cách làm cha mẹ còn chưa trở nên phổ biển nên việc trang bị kiến thức làm cha mẹ trước khi con chào đời cũng còn hạn chế. Cha mẹ, nhất là những người cha, đa số phải tự học hỏi thông qua sách vở, internet, qua quan sát và lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước. Khó khăn là điều khó tránh khỏi nhưng bản năng của người cha, tình cảm cha con sẽ giúp cha vượt qua mọi thách thức để chăm sóc đứa con trong tình yêu thương vô hạn.

Thời điểm khi bé mới chào đời là khoảng thời gian hết sức đặc biệt đối với bố, nhất là những người lần đầu được làm bố. Bao nhiêu cảm xúc mới mẻ xen lẫn với bao sự bỡ ngỡ, lo lắng trước sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình khiến bố phải nhanh chóng thích ứng và thể hiện được vai trò của mình.

Ở tuần đầu tiên sau khi chào đời, hệ thần kinh của bé đã có những bước phát triển đáng kể cùng với sự phát triển các giác quan, nhất là thị giác, thính giác và xúc giác. Do đó, trong giai đoạn này, bố hãy thường xuyên bế ẵm và âu yếm bé để bé có thể cảm nhận được tình cảm ấm áp và tình yêu bao la của bố. Việc bố dành thời gian chăm bé cũng sẽ tạo điều kiện cho mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Nghỉ ngơi là vô cùng quý giá với mẹ để mẹ có thể hồi phục của về thể chất và tinh thần sau lần chuyển dạ vừa qua.

Đồng thời, bố hãy trò chuyện với bé để bé ghi nhớ giọng nói của bố. Nếu như khi mẹ mang thai, bố đã thường xuyên nói chuyện với bé trong bụng thì đến bây giờ bé sẽ có thể nhận ra giọng của bố. Bố nên trò chuyện với bé bằng tông giọng âu yếm, hãy cười với bé nữa để bé có thể ghi nhớ những hình ảnh tích cực của người bố trong não bộ.

Bé mới sinh nên cơ thể còn yếu ớt, cần được sự bảo vệ, che chở của người lớn, bố phải càng thể hiện rõ vai trò này. Hãy chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho việc chăm sóc bé. Hãy giữ vệ sinh nhà cửa, tạo môi trường sạch sẽ và thích hợp cho bé. Khi tiếp xúc với bé, bố cần phải hết sức cẩn thận trong từng động tác.

  • 9.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?