Chia sẻ kinh nghiệm sinh con thực tế tại bệnh viện Hùng Vương

Em xin chia sẻ lại cảm xúc cũng như kinh nghiệm đi đẻ tại bệnh viện Hùng Vương lần đầu cho các chị em nghe ạ. Và em muốn nói rằng em rất khâm phục những bạn những chị sinh đến 2, 3 bé. Em sinh con so ạ.

chia-se-kinh-nghiem-sinh-con-thuc-te-tai-benh-vien-hung-vuong

Kinh nghiệm đi đẻ tại bệnh viện Hùng Vương

Tối chuẩn bị đi ngủ mình bị ra nhớt hồng nên nói ngay với gia đình. Má và chồng lật đật mang đồ và tất cả giấy tờ cần thiết đưa mình đến bệnh viện. Lúc này cơ thể vẫn chưa thấy tí gì là đau đớn như trong tưởng tượng. Mọi thứ đều ổn, mình được đo cơn gò và kiểm tra tim thai bé rồi kiểm tra tử cung thì mới chỉ nở 1 phân nhưng không hiểu sao bệnh viện bắt nhập viện và đưa đồ sản phụ cho thay.

Chuẩn bị di chuyển từ phòng nhận sanh lên phòng chờ sanh. Vừa thay đồ xong thì nghe một cái “bạch “. Cảm giác như bong bóng nước vỡ tung vậy, mình bị vỡ nước ối và bắn khắp phòng, lại phải thay đồ khác và làm phiền chị nhân viên vệ sinh.

Khi lên phòng chờ sanh thì bị cách ly với người nhà. Mình nhớ lúc mình bước vào phòng chờ sanh là 1h sáng. Mình cứ nghĩ vỡ nước ối rồi thì sẽ sớm sinh nhưng khi vào phòng chờ sanh mới thấy có rất nhiều chị cũng vỡ nhưng tử cung chưa nở nên vẫn đang nằm chờ, có chị phải truyền kích sanh, giục sanh sớm. Có chị nằm rên ư hử, có chị kêu la khủng khiếp, thậm chí chảy máu nhưng vẫn chưa có dấu sanh.

chia-se-kinh-nghiem-sinh-con-thuc-te-tai-benh-vien-hung-vuong

Vỡ ối sau bao lâu thì sinh

Mình nằm ở phòng chờ sanh gần 20 tiếng đồng hồ. Suốt 20 tiếng đó, mình được đo cơn gò tử cung, theo dõi nhịp tim em bé. Lâu lâu cảm nhận cơn đau kéo đến kiểu thúc thúc như trước đó các chị em đã chia sẻ. Mọi thứ vẫn nằm trong khả năng chịu đựng của mình. Tất cả chị em trong phòng chờ sanh đều sẽ được phát đầy đủ 3 cử ăn. Nói thật là chả ai có tâm trí ăn uống nữa vì có những chị cơn đau kéo đến rất nhiều nhưng vì để có sức, mọi người đều cố gắng ăn.

Mình cũng vậy, ăn không nỗi nhưng ráng nuốt. Nằm nhiều đau thêm nên đi đi lại lại, rồi lại ra ghế trong bệnh viện mát xa đầu và thắt bím tóc cho gọn gàng sạch sẽ. Nếu ai có dấu hiệu gì thì qua phòng khám để xem tử cung nở bao nhiêu phân.

Điều mình lo lắng nhất chính là người thân chờ đợi, mình cảm thấy sốt ruột. Thỉnh thoảng lại đi ra nói bảo vệ cho gặp người nhà. Lúc y tá thông báo có dịch vụ sanh gia đình là khi mình sanh sẽ cho một người thân vào nhưng mình từ chối. Khổ nỗi cái tính có gì cũng chịu được một mình nhưng cứ thấy mẹ là khóc, thấy chồng là nhõng nhẽo.

chia-se-kinh-nghiem-sinh-con-thuc-te-tai-benh-vien-hung-vuong

Mũi gây tê màng cứng ở bệnh viện Hùng Vương giá bao nhiêu (800k/mũi)?

Đến chập tầm 8h thì do vỡ ối quá lâu nên y tá bảo sẽ truyền kích sanh cho mình. Ác mộng bắt đầu từ đây, cảm giác khó chịu cực kỳ. Đã đau mà ko được nằm nghỉ phải nằm ngửa để kiểm tra cơn gò và nhịp tim thai. Mà mỗi lần cơn đau đến thì cảm giác khó chịu và thốn kinh khủng.

Mình xin hãy cho mình tiêm mũi giảm đau nhưng chị hộ sinh bảo khi nào tử cung mở 4 phân thì mới được tiêm và yêu cầu mình tiếp tục nằm đo máy. Mình cố gắng đo thêm lần nữa nhưng mỗi lần cơn đau đến mình phải xoay nghiêng người nên kết quả đo không chính xác.

Lát sau y tá gọi người nhà vào ký tên xác nhận đồng ý chích mũi tiêm giảm đau (gây tê màng cứng) thì mình được chuyển qua phòng sanh. Cơn đau đến một lúc càng nhiều mà vẫn phải nằm ngửa để theo dõi nhịp tim em bé. Mình bắt đầu kêu la yêu cầu được tiêm mũi giảm đau ngay vì mình chịu ko nỗi nữa rồi. Cái thứ nước truyền kích sanh ấy nó kinh khủng quá. Cơn đau đến mỗi lúc một dữ dội khiến mình tung hết dây trên bụng và chồm người xuống. Mình la to “ tôi muốn đẻ mổ, tôi đau quá ko chịu nỗi nữa rồi “. Cảm giác lúc đó là không nghĩ đến gì được luôn. Hèn nhát kinh khủng, cơn đau đến lúc nào là lại la to “ tôi không muốn đẻ nữa “. Nghĩ lại thấy mình thật tệ, rất tệ.

Lúc đó có một bạn nam trong số những bạn thực tập ở đó cứ bảo mình “chị cố lên, bác sĩ gây tê sắp đến rồi“ Ơn giời sau một hồi, cuối cùng bác sĩ gây tê cũng đã đến, mình được hướng dẫn nằm nghiêng sang một bên, ôm đầu gối và cúi đầu. Còng lưng lên như tôm, mình nằm im và mong chờ mũi tiêm đó. Tiêm lần đầu thất bại, tiêm mũi thứ 2 mới được. Không đau như mình tưởng tượng, cảm giác mát lạnh cả người. Lúc này mọi chuyện ổn hơn rất nhiều. Mình nằm vật ra và không còn để tâm đến gì nữa. Mình tiếp tục được đo cơn gò và tim thai.

Nằm một lúc thì hai chị hộ sinh và các bạn thực tập đến, một chị hộ sinh kiểm tra tử cung và yêu cầu mình rặn, một chị thì ở trên đẩy bụng mình xuống. Mình rặn theo hiệu lệnh của chị ấy, mình cảm giác bị rạch và biết rất rõ nhưng vẫn không đau lắm chắc do tác dụng của mũi tiêm, sau đó rặn thêm thì bé ra đời.

Cơn đau thì kéo dài chứ khi sinh thì mọi thứ diễn ra rất nhanh. Bé được lau sạch rồi đặt trên người mình, da kề da ngay lúc đó. Cảm giác khi gặp được con thực sự rất xúc động. Các chị khen bé da trắng, có đồng tiền nữa. Sau đó mình được khâu vết thương và vệ sinh sạch sẽ. Các chị nói chuyện rất vui vẻ với mình, các bạn thực tập còn hỏi mình đã đặt tên cho bé là gì chưa? Mình vội trả lời là Shin. 

Nằm tầm 1 tiếng thì ra phòng hồi sức, lúc này thì mẹ mình đã về, mẹ chồng lên thay còn chồng thì vẫn ở bệnh viện suốt. Rồi cứ sáng mẹ chăm tối mẹ chồng mình chăm còn chồng thì ở bệnh viện 24/24. Được 2 ngày thì xuất viện về nhà.

Sinh trọn gói ở bệnh viện hùng vương 

chia-se-kinh-nghiem-sinh-con-thuc-te-tai-benh-vien-hung-vuong

Mình mới sinh ở Bệnh Viện Hùng Vương nhưng sinh thường. Mình chọn sinh dịch vụ ứng trước 5 triệu sinh không đau, nằm từ thứ 5 đến chủ nhật. Đêm đầu tiên không có phòng phải nằm ngoài hành lang, hai ngày con lại đăng kí phòng 1 người là 600k/ngày. Đăng kí cơm bệnh viện ngày 3 bữa 60k. Cơm cũng ngon lắm, vừa khẩu vị, mình đăng kí 2 xuất cho 2 vợ chồng luôn, nói chung mọi thứ đều tốt, các bác sĩ, nữ hộ snh, hộ lý rất nhiệt tình, nhẹ nhàng, không tốn tiền cho đồng nào nhưng họ vẫn rất vui. Tổng cộng chi phí của mình hết 5,1 triệu. Không bảo hiểm. Còn cái này nữa, nếu mẹ nào bị đau lưng mình khuyên nên chích thuốc giảm đau để khi mình chuyển dạ sẽ không đau nữa, có sức rặn. 

Chi phí sinh con tại bệnh viện Hùng Vương 

Chi phí sinh thường 

5-6 triệu nếu nằm phòng dịch vụ( 600k-800k/giường)

2-3 triệu nếu nằm bình thường

Giá sinh mổ ở bệnh viện Hùng Vương 

8-10 triệu nếu nằm phòng dịch vụ

5-6 triệu nếu nằm phòng thường

Quy trình sinh mổ ở bệnh viện Hùng Vương

chia-se-kinh-nghiem-sinh-con-thuc-te-tai-benh-vien-hung-vuong

Khi vào phòng mổ ko được đem gì hết. Trước khi mổ mình có siêu âm, thử nước tiểu, cân...

Lúc mổ thì mất có 20 phút đến 30 phút là xong. Y tá sẽ đưa cho mình thấy bé, đọc lớn cân nặng và giới tính, mình phải ghi nhớ nha. Sau đó được đưa về phòng hồi sức nằm nghỉ, truyền dịch, khoảng 6-7 tiếng, sau đó chuyển về phòng nghỉ ngơi, y tá sẽ đến làm vệ sinh và thay đồ cho mình.

Trong lúc mình nằm trong phòng hồi sức thì y tá sẽ gọi cho người nhà vào chăm sóc bé ở phòng riêng, chỉ 1 người vào. Bạn có thể đem theo sữa mẹ đã trữ sẵn cho bé uống bằng muỗn nhỏ. Khi mình nhận phòng thì y tá sẽ trả lại bé cho mình.

 Bé sẽ được tiêm chủng 2 mũi là lao và Viêm gan siêu vi B trước khi về nhà. 

Trong bệnh viện có đặt cơm nhưng nếu mình không đặt có thể nhờ người nhà đem vô, mấy ngày đầu ăn cháo, khi xì hơi được thì sẽ được ăn cơm.

Bệnh viện không có quy định giờ vô thăm. Chỉ có sáng sớm bác sĩ tới khám thì người nhà ra ngoài 1 chút. Bác sĩ trực tiếp đỡ sanh hay mổ cho mình sẽ tới khám.

Dù sanh dịch vụ nhưng nếu mình có BHYT mình cứ nộp thẻ BHYT tế, được giảm trừ một chút xíu, dù ít hay nhiều thì cũng mừng. Nhớ photo CMND nữa. Đem theo đầy đủ sổ khám thai, phiếu xét nghiệm, siêu âm,…vào 1 bìa  để sẳn, đi sanh thì đem theo.

Lúc vào mình đặt cọc 5 triệu trước nha, sau khi xuất viên thì sẽ tính lại, thừa hay thiếu tính sau.

Người nhà đi thanh toán viện phí thì nhớ xin giấy hưởng trợ cấp thai sản nha, cái này nộp cho công ty, công ty nộp cho bên BHXH, để tính cho mình tiền thai sản nha. 

Ơn trời là cuối cùng mọi chuyện cũng qua và mẹ tròn con vuông. Mọi thứ bình an. Giờ thì cố gắng chăm lo cho bé cưng nhà mình thật tốt nè. Chúc tất cả các mẹ vượt cạn thành công nhé!

  • 8.2k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?