Chiêu chọn đồ chơi an toàn và hữu ích khiến bé thích mê theo từng độ tuổi

Chọn đồ chơi cho trẻ em nghe có vẻ đơn giản, nhưng có nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc. Điều quan trọng là độ bền, giá cả, an toàn, giá trị giáo dục, và chúng phải mang đến cho trẻ thật nhiều niềm vui!

Chọn những con thú nhồi bông và con lắc cho trẻ sơ sinh. Chọn những đồ chơi mô phỏng nhạc cụ, đồ chơi sắp xếp và vui chơi ngoài trời cho trẻ mới biết đi. Đối với trẻ em tuổi đi học mẫu giáo, chọn trang phục, quần áo, bút chì màu và sách. Trẻ lớn hơn sẽ thích thú với diều, xe đạp, xếp hình và trò chơi cờ bàn.

Chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chọn các đồ chơi kích thích giác quan cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi. Hãy tìm những đồ chơi sẽ thu hút các giác quan phát triển, chẳng hạn như đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hoa văn đơn giản, họa tiết khác nhau và có tiếng kêu vui nhộn. Những con thú nhồi bông, nhẫn xếp chồng, con lắc, và đồ chơi cho phép trẻ bấm nút hoặc sắp xếp hình dạng là những lựa chọn phổ biến.

Chọn đồ chơi xúc giác cho trẻ em từ 1 đến 2 tuổi. Ở độ tuổi này, bé đang học cách khám phá thế giới của chúng. Chọn những cuốn sách minh họa tươi sáng được làm bằng bìa cứng hoặc vải, đồ chơi bồn tắm, gương không vỡ hoặc bất kỳ món đồ chơi gì tạo ra tiếng động.

Chọn đồ chơi sẽ cho phép trẻ bắt chước các hoạt động mà chúng nhìn thấy xung quanh chúng. Búp bê, bộ đồ chơi nhà bếp, bàn làm việc, điện thoại đồ chơi và máy tính bảng luôn là một lựa chọn tốt!

Tìm đồ chơi nhạc cụ. Trẻ thích tạo tiếng động và những món đồ chơi nhạc cụ sẽ giúp trẻ học được và phát triển tình yêu âm nhạc. Bạn có thể tìm thấy các nhạc cụ đơn giản như trống, kèn, sáo và piano tại bất kỳ cửa hàng đồ chơi nào. Hãy ngồi xuống và cùng chơi với trẻ, và bé sẽ sáng tác những bản nhạc thú vị sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Hãy tìm mua những món đồ chơi tương tác cho trẻ em từ 2 đến 3 tuổi. Chọn những món đồ chơi này sẽ cho phép trẻ em thực hành và kích thích trí tưởng tượng của chúng như đất sét, bút chì màu lớn, bộ xếp hình với những miếng lớn, sách có màu sắc rực rỡ với âm nhạc hoặc nhà búp bê. Đây là những lựa chọn đặc biệt tuyệt vời cho một ngày mưa.

Mua quần áo vui nhộn. Trẻ mới biết đi thích chơi trò đóng giả. Hãy tìm những bộ quần áo vui nhộn để bé có thể ăn mặc như nhân vật siêu anh hùng, công chúa hay nhân vật truyền hình yêu thích của bé. Bạn cũng có thể nghĩ về các ngành nghề khác nhau để lựa chọn trang phục vui nhộn, bao gồm cả cảnh sát, phi hành gia, đầu bếp hoặc y tá.

Tìm đồ chơi ngoài trời cho trẻ em từ 2-3 tuổi. Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích bé có một lối sống tích cực. Đồ chơi xúc cát, xe hơi con và toa xe có thể ngồi an toàn, bóng đá, bong bóng và đồ chơi phun nước đều là những lựa chọn thú vị.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ em tuổi mầm non

Hãy lựa chọn những món đồ chơi khuyến khích nghệ thuật. Cho phép trẻ sáng tạo với các khối xây dựng và các khối nhựa lồng vào nhau, đất sét, bút chì màu, tranh tô màu, ...

Chọn đồ chơi kết nối trẻ em với thế giới xung quanh. Hãy tìm những đồ chơi đại diện cho nhân vật mà con bạn quen thuộc, giống như một nhân vật hành động là các siêu anh hùng yêu thích của bé hay những con thú nhồi bông từ bộ phim hoạt hình yêu thích của bé yêu.

Tìm đồ chơi kỹ năng cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi. Trẻ em ở độ tuổi này thích chơi với mô hình đất sét, đồ chơi chạy bằng pin, giấy màu, dụng cụ âm nhạc đơn giản dành cho trẻ em, sách và bộ xếp hình có 9-24 mảnh ghép.

Chọn đồ chơi có thể được chia sẻ với bạn bè. Phát triển xã hội rất quan trọng trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, vì vậy hãy tìm các trò chơi cờ bàn, con rối, đồ chơi xây dựng và các đồ chơi khác mà trẻ em có thể chơi cùng nhau. Khuyến khích trẻ em chơi và chia sẻ đồ chơi với bạn bè xung quanh.

Chọn đồ chơi an toàn

Đi cùng với đồ chơi là những mối đe dọa thật sự cho trẻ. Trẻ thích ngậm đồ chơi vào miệng, vì vậy hãy tránh xa đồ chơi có các bộ phận nhỏ có thể tháo rời, có thể bị lỏng và bị kẹt trong cổ họng.

Tránh các đồ chơi có cạnh sắc nhọn. Trẻ em rất thích cầm đồ chơi và chạy, và bất cứ thứ gì sắc bén đều có thể gây ra các vết rách sâu nếu bé bị té ngã.

Đừng cho trẻ chơi đồ chơi nặng. Trẻ em thường không tự nhận thức được khả năng của khi nhặt các vật nặng hoặc lớn. Cho trẻ chơi những đồ chơi lớn, nặng nề có thể gây ra thương tích nghiêm trọng, bao gồm cả gãy xương.

Tránh xa đồ chơi có những cục nam châm nhỏ. Ngay cả nam châm dù mạnh tới đâu cũng có thể bị trẻ lôi ra ngoài và nuốt chửng. Điều này có thể gây nguy hiểm khiến trẻ bị nghẹt thở và thậm chí có thể dẫn đến chấn thương đường tiêu hóa buộc phải phẫu thuật.

Đừng lựa chọn những chất dễ gây nổ. Không nên lựa chọn một món đồ chơi có thể gây nổ, kể cả pháo hoa hoặc bộ dụng cụ hóa học nguy hiểm. Ngay cả dưới sự giám sát, chúng có thể tạo ra một tình huống đáng sợ.

Không mua đồ chơi dạng vũ khí cho trẻ. Ngay cả khi chúng có vẻ vô hại, trẻ vẫn có thể bị thương bởi kiếm, súng trường, phi tiêu, mũi tên, boomerang.

Kiểm tra sơn chì và các vật liệu độc hại khác. Các quy định ngày nay hạn chế việc sử dụng các vật liệu nguy hiểm này trong đồ chơi của trẻ em, nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy, vì vậy đặc biệt quan trọng trong việc tìm hiểu kĩ đồ chơi trước khi đưa cho trẻ.

Mua đồ bảo hộ. Nếu bạn cho con bạn tập xe ba bánh hoặc xe đạp, hãy nhớ mua dụng cụ bảo vệ, chẳng hạn như mũ bảo hiểm và miếng đệm đầu gối và khuỷu tay.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa - Đại học Y Dược TP.HCM) chuyển ngữ

  • 1.5k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?