Cho bé đi nhà trẻ: ưu điểm và nhược điểm

Nhiều phụ huynh đưa bé đi nhà trẻ bởi họ có thể yên tâm vì con mình được chăm sóc trong một môi trường chuyên nghiệp, được quản lí chặt chẽ. Tuy nhiên, việc gửi bé ở nhà trẻ cũng có nhiều điểm bất cập.

Những ưu điểm

Một phụ huynh cho biết: “Tôi cảm thấy không yên tâm lắm khi thuê người giữ trẻ vì lúc nào mình cũng phải kiểm tra họ thường xuyên. Lơ là một cái là đâu có được.” Do đó, thay vì để bản thân phải lo lắng không biết người giữ trẻ chăm sóc con mình như thế nào, vị phu huynh này đã chọn giải pháp đưa bé đi nhà trẻ. Bên cạnh đó, khi gửi bé ở nhà trẻ, bố mẹ cũng biết được những giờ giấc sinh hoạt cụ thể của con để chuẩn bị và sắp xếp công việc của mình. Một điểm lợi nữa khi gửi con ở nhà trẻ là phụ huynh sẽ có cơ hội làm quen, giao lưu với nhiều phụ huynh khác để có thể học hỏi, trao đổi, hay nhờ hỗ trợ trong những lúc cần thiết.


Ảnh: Internet

Gửi con ở nhà trẻ thì phụ huynh sẽ có một lịch gửi cố định và ít khi nào thay đổi, cho dù cô giữ trẻ có bị ốm hay không có tâm trạng làm việc thì họ cũng phải bảo đảm giờ giấc cho mình (điều này hoàn toàn khác với việc thuê người trông trẻ hoặc nhờ họ hàng chăm sóc). Các cô trông trẻ ở những nhà trẻ có uy tín thường đã được đào tạo rất kĩ lưỡng nên họ sẽ hiểu và nắm bắt được từng giai đoạn phát triển trí não và kĩ năng của trẻ để có thể chăm sóc bé cho phù hợp.

Tại nhà trẻ, mỗi ngày bé sẽ có thể học được những điều mới mẻ thông qua các trò chơi kích thích sự phát triển của bé, chẳng hạn như việc xếp các khối màu, phân loại hình dạng, màu sắc… Ngoài ra, đây cũng là một trong những môi trường xã hội đầu tiên mà bé được tham gia, tiếp xúc và giao tiếp với bạn bè, cô giáo… Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những bé được chăm sóc tại nhà giữ trẻ chất lượng cao, với các phương pháp nuôi dạy tốt thì sẽ có thể thông minh hơn một chút so với bé được giữ bằng các loại hình trông trẻ khác.

Nhược điểm

Một vài nhà trẻ uy tín và hiện đại có chi phí trông trẻ khá cao, đây có thể là một gánh nặng cho nhiều gia đình. Bên cạnh đó, khi gửi nhà trẻ, vào các dịp lễ tết thì các trường đều đóng cửa hoặc trong những lúc bé ốm đau không thể đến lớp, phụ huynh cần phải có những kế hoạch dự phòng.

Do môi trường tiếp xúc với rất nhiều đứa trẻ khác, bé còn dễ bị lây nhiễm bệnh như tay chân miệng, đau mắt đỏ, viêm tai, cảm sốt…

Các bé cũng không được hưởng sự quan tâm đầy đủ nhất như khi ở nhà hoặc có cô trông trẻ riêng bởi ở lớp, một cô có thể phải trông từ rất nhiều bé khác.

Ngoài ra một vấn đề khác cần phải quan tâm nhất đó là chất lượng của các nhà trẻ. Hiện nay rất nhiều nhà trẻ tư nhân, tự phát mọc lên như nấm mà không được sự kiểm tra chặt chẽ và các cô giữ trẻ cũng hoàn toàn không có chuyên môn. Đã có bao nhiêu trường hợp thương tâm xảy ra khi bố mẹ lơ là giao con cho những nhà trẻ như thế này. Do đó, các phụ huynh cần phải tìm hiểu thật kĩ để lựa chọn cho con mình một môi trường an toàn và ấm áp nhé!

Nguồn: webtretho
  • 7.7k lượt xem13 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?