Cho bé sử dụng thiết bị công nghệ sai cách gây hại sức khỏe và não bộ của con

Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu lớn cho thấy việc trẻ nhỏ sử dụng màn hình công nghệ quá nhiều có thể đến não bộ và kết quả học tập của con.

cho-be-su-dung-thiet-bi-cong-nghe-sai-cach-gay-hai-suc-khoe-va-nao-bo-cua-con

Một lời cảnh báo lớn đến từ các nhà nghiên cứu là hiện nay cả một thế hệ trẻ em đang lớn lên với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử hỗ trợ internet khác. Tình trạng này đang được xem là cách thức “bào mòn” sức khỏe lẫn não bộ của con. Vậy việc cho bé sử dụng thiết bị công nghệ quá sớm, quá nhiều sẽ gây ra tác hại gì, chúng ta cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Sử dụng thiết bị công nghệ ảnh hưởng nhiều đến não bộ và kết quả học tập của con

Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia gần đây đã thực hiện một nghiên cứu rộng rãi theo dõi đến hơn 11.000 trẻ em trên khắp nước Mỹ. Kết quả cho thấy 2 điểm cần lưu ý về việc tiếp xúc màn hình điện thoại ở trẻ nhỏ:

Quét MRI não của các bé cho thấy có sự khác biệt lớn trong não của những bé có sử dụng điện thoại, máy tính bảng hoặc chơi game hơn 7 giờ một ngày.

Trẻ em sử dụng điện thoại hơn 2 giờ mỗi ngày sẽ có điểm kiểm tra tư duy và ngôn ngữ thấp hơn so với những bé không sử dụng hoặc sử dụng ít hơn.

cho-be-su-dung-thiet-bi-cong-nghe-sai-cach-gay-hai-suc-khoe-va-nao-bo-cua-con

Cụ thể, khi quét não của của bé dành nhiều thời gian hơn trên màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ có vỏ não mỏng hơn. Trong khi đó lớp ngoài cùng của não có chức năng xử lý các loại thông tin khác nhau được cập nhật từ các giác quan.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác đồng thời cũng phát hiện ra rằng bé càng dành nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình công nghệ thì nguy cơ bé phì, rối loạn giấc ngủ sẽ càng tăng hơn.

Theo các nhà khoa học thì các thiết bị điện tử có thể khiến cơ thể giải phóng dopamine, một loại hormone não có liên quan đến tăng cảm giác thèm ăn nên nguy cơ thừa cân, béo phì cũng tăng theo. Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại nhiều vào ban đêm cũng làm tăng rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc và tăng triệu chứng trầm cảm ở các bé.

Cho trẻ sử dụng màn hình công nghệ thế nào để an toàn?

cho-be-su-dung-thiet-bi-cong-nghe-sai-cach-gay-hai-suc-khoe-va-nao-bo-cua-con
Trước tình trạng sử dụng thiết bị công nghệ đang ngày càng trẻ hóa thì Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra các quy tắc an toàn khi cho trẻ em sử dụng điện thoại, máy tính bảng như sau:

Trẻ em dưới 18 tháng tuổi: hoàn toàn không được sử dụng

Trẻ em từ 18 – 24 tháng tuổi: có thể cho con xem các chương trình phù hợp nhưng dưới sự giám sát của người lớn và không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Trẻ em từ 2 – 5 tuổi: có thể cho con sử dụng thiết bị điện tử thoải mái hơn nhưng phải đảm bảo không quá 1 giờ mỗi ngày.

Nguồn: healthline.com

  • 3.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?