Cho bé uống thuốc thế nào cho đúng

Không ai muốn con mình có lúc bị bệnh cả nhưng rồi bé nào cũng có lúc cần được điều trị bằng thuốc. Và những lúc cho con uống thuốc là những lúc "đáng sợ" nhất. Phải thế nào để trẻ có thể uống thuốc dễ dàng và không sợ hãi?

de tre co the uong thuoc de dang

Chọn dạng thuốc thích hợp cho trẻ em

Cùng là một loại thuốc như người lớn nhưng dạng thuốc cho trẻ em thì cần khác đi để có thể cho các bé uống một cách thuận tiện và chính xác. Dạng thuốc dành cho các bé thường là dạng thuốc lỏng như sirô, hỗn dịch, nhũ dịch, thuốc giọt. Các dạng thuốc này cũng thường đã được bào chế thơm ngon ngọt, phù hợp với sở thích của các bé.

Ngoài các thuốc dạng lỏng vừa kể còn có dạng thuốc bột, thuốc cốm đựng trong gói nhưng khi uống sẽ hòa với nước thành dạng lỏng có mùi thơm, vị ngọt, dễ uống.

Với những bé lớn, có khả năng nuốt được thuốc viên thì mới dùng dạng viên uống. Không nên nghiền viên thuốc ra cho bé uống vì có thuốc thường chứa dược chất rất đắng, khiến bé sợ hãi khi phải uống thuốc.

chon dung loai thuoc de be uong de dang

Không nên trộn thuốc vào thức ăn, thức uống của bé

Không bao giờ trộn thuốc vào sữa, hay thức ăn, thức uống ưa thích của bé vì dù trộn thế nào, vào món gì thì bé vẫn sẽ nhận ra mùi vị lạ, có thể bé sẽ phản ứng, không chịu ăn. Với những bé lớn hơn, nếu biết cha mẹ trộn thuốc như thế sẽ cho là bị đánh lừa, sẽ mất lòng tin ở cha mẹ.

Cha mẹ cũng không nên nói dối với bé thuốc là nước giải khát hoặc là kẹo, mà phải cho biết đó là thuốc. Vì đã xảy ra nhiều trường hợp vì bé tưởng rằng thuốc là nước giải khát, là kẹo, tìm cách lấy trộm thuốc dùng thêm mà bị ngộ độc.

Cho bé uống thuốc thế nào là tốt nhất?

Với những bé còn quá nhỏ, phải ẵm ngửa cho uống thuốc thì không nên cho nằm ngửa hoàn toàn mà hơi dốc để đầu cao hơn một chút và hơi nghiêng qua một bên, tránh sặc thuốc.

Dùng ngón tay cái của bàn tay đang ôm bé, ấn nhẹ vào cằm để mở miệng bé, bàn tay kia dùng muỗng để đổ thuốc.

Ta cũng có thể dùng ống nhỏ giọt hoặc cho bé uống thuốc bằng xi lanh (loại dùng một lần bán ở nhà thuốc) thay cho muỗng, hút lấy thuốc dạng lỏng, nhỏ từ từ vào miệng bé thì sẽ tốt hơn, bé sẽ không bị sợ hãi.

cho be uong thuoc bang xi lanh de be uong thuoc de dang

Với những bé lớn hơn, nên để bé đứng hoặc ngồi để đổ thuốc vào miệng, với đầu hơi nghiêng ra sau chứ không ngửa hẳn. Nếu là thuốc có thể hoà tan, nên hòa thuốc vào ly nước và khuyến khích bé tự cầm ly uống.

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?