Chớ chủ quan với loại bệnh cứ 5 phụ nữ có 1 người mắc

Một số dấu hiệu nghi ngờ bệnh như: Rong kinh, cường kinh (ra nhiều máu), đau khi giao hợp, bụng ngày càng to lên...

Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung và u buồng trứng to như thai gần đến ngày sinh cho một phụ nữ quê Trà Vinh.

Theo đó, chị L.T.M (51 tuổi) phát hiện bụng to khoảng 6 tháng trở lại đây, tuy nhiên, vì không thấy cơ thể có bất thường gì khác nên chị không đi khám. Thời gian gần đây, khi thấy bụng ngày càng to lên như phụ nữ có thai 7-8 tháng, chị M mới đến viện để khám.

Chớ chủ quan với loại bệnh cứ 5 phụ nữ có 1 người mắc - 1

Tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ khá bất ngờ với sức chịu đựng của bệnh nhân này vì bên trong khối căng tròn như quả bóng ấy là rất nhiều u xơ tử cung, khối to nhất có đường kính 27 cm và 1 khối u ở buồng trứng bên phải to hơn 12 cm.

BS Trương Diễm Phượng công tác tại bệnh viện cùng ê kíp đã thực hiện ca phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và 2 phần phụ cho chị M. Đường mổ kéo dài gấp 3 lần so với các ca phẫu thuật cắt tử cung thông thường.

Sau 80 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra toàn bộ khối u nặng 4,5 kg. Đây là một trong những khối u lớn mà bệnh viện phải can thiệp mổ hở, vì 60-70% các trường hợp u xơ và u buồng trứng đều được phẫu thuật nội soi.

Cứ 5 phụ nữ có 1 người bị u xơ tử cung

BS Đặng Thị Phương Thảo, Phó Trưởng Khoa Nội soi (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, u xơ tử cung là khối u lành tính. Cứ khoảng 5 phụ nữ có 1 người bị u xơ tử cung. Với các u xơ không gây đau bụng, không làm rối loạn kinh nguyệt, không chèn ép bàng quang gây mắc tiểu thường xuyên thì phụ nữ có thể chung sống "hòa bình" với chúng.

Cho đến nay, nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung vẫn chưa có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như: Di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì...

Đa số các trường hợp u xơ tử cung không có triệu chứng điển hình, chỉ phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa. Một số dấu hiệu nghi ngờ bệnh như: Rong kinh; cường kinh (ra nhiều máu); đau, có cảm giác tức ở vùng chậu; đau khi giao hợp; đi tiểu thường xuyên; táo bón hoặc đầy hơi; bụng ngày càng to lên.

Chớ chủ quan với loại bệnh cứ 5 phụ nữ có 1 người mắc - 2

U xơ có thể được bóc, cắt riêng khối u mà vẫn giữ được tử cung để phụ nữ có thể tiếp tục sinh sản hoặc cắt toàn bộ tử cung nếu quá nhiều u, gây rong huyết thiếu máu nặng.

Thận trọng với các triệu chứng nguy hiểm

Theo BS Phương Thảo, sau tuổi mãn kinh, u xơ tử cung sẽ teo đi và không phát triển. Khoảng 20-50% bệnh nhân có u xơ tử cung có biểu hiện bất thường cần phải mổ.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khi có 1 trong các yếu tố sau: Khi tử cung to tương đương thai ≥ 12 tuần (kích thước khối u xơ > 6 cm) và phải kèm theo có các triệu chứng rong kinh, rong huyết gây thiếu máu.

Bên cạnh đó, các khối nhân xơ tuy nhỏ hơn 5 cm nhưng nằm ở các vị trí dưới niêm mạc gây rối loạn kinh nguyệt hoặc u xơ nằm đoạn eo hay trong dây chằng rộng gây chèn ép niệu quản, tạo thận ứ nước.

Ngoài ra, khối nhân xơ có kèm theo các bệnh lý phụ khoa khác như: Tăng sinh nội mạc tử cung, sa sinh dục; khối nhân xơ tử cung kèm theo các khối u buồng trứng thực thể hoặc u xơ tử cung to nhanh sau mãn kinh; u xơ hoại tử; u xơ tử cung kèm hiếm muộn, sảy thai liên tiếp cũng là những trường hợp nguy hiểm, cần được chỉ định phẫu thuật.

Để phòng ngừa biến chứng của u xơ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo, cứ 3-6 tháng, chị em nên đi khám để được đánh giá về việc tăng kích thước, tăng sinh mạch máu để có các can thiệp phù hợp, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: 24h
  • 513 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?