Cho con bú bằng sữa mẹ nên lưu ý những điều sau.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên nếu như mẹ không có chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh khoa học thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa, khi đang cho con bú bằng sữa mẹ. 

 1. Rượu

Khi đang cho con bú bằng sữa mẹ tốt nhất không nên uống rượu, nếu có uống thì không nên vượt quá mức cho phép. Nếu như uống rượu thì phải cho con bú sữa mẹ trước sau đó chờ tối thiểu 3 – 4 tiếng sau khi mẹ uống rượu thì mới cho con bú cữ tiếp theo. Hoặc mẹ có thể vắt sữa mẹ ra và bảo quản trong tủ lạnh trước khi uống rượu.

cho con bu bang sua me nen luu y nhung dieu sau
Mặc dù cho đến nay có rất ít bằng chứng nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu đối với trẻ sơ sinh, song cũng có một số báo cáo rằng nồng độ rượu thấp ở mẹ cũng có thể làm giảm việc sản xuất sữa, hay làm cho trẻ bú ít và gây rối loạn giấc ngủ của trẻ.

2. Thiếu dinh dưỡng

Những bà mẹ gầy thường không có sữa hoặc lượng sữa rất ít không đủ cho bé. Vì vậy các mẹ phải đảm bảo bổ sung dưỡng chất đầy đủ và phù hợp trong thời gian cho con bú. Ăn nhiều bữa, ăn vặt và uống đủ nước sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thoát gầy.

3. Bất ổn về tâm lý

Nếu bà mẹ bị stress, lo lắng, thiếu niềm tin thì sẽ hạn chế hoạt động của phản xạ tống sữa mặc dù sữa vẫn có trong vú. Một số các thí nghiệm cho thấy rằng nếu bà mẹ tin rằng sữa mình không đủ cho bú thì các mạch sữa cũng bị tắc lại cho dù lượng sữa trong vú vẫn dồi dào. Vì vậy hãy tránh xa những phản ứng quá mức của tâm lý để cơ thể được điều hòa bình thường.

4. Sử dụng thuốc

cho con bu bang sua me nen luu y nhung dieu sau -02

Thời gian sau sinh cơ thể các mẹ suy yếu, dễ nhiễm bệnh và có thể mắc một số chứng viêm nhiễm do quá trình sinh đẻ gây ra. Dó đó việc sử dụng thuốc chữa trị không hiếm để các mẹ có thể hồi phục. Nhưng các chất có trong thuốc có thể thông qua cơ thể mẹ mà tác động lên nguồn sữa. Chúng có thể gây ra tình trạng ngộ độc ở trẻ hay làm sự tiết sữa của mẹ suy giảm. Vì vậy hãy cẩn trọng khi dùng thuốc lúc cho con bú bằng sữa mẹ và nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Thuốc lá

cho con bu bang sua me nen luu y nhung dieu sau -03

Mặc dù một số lượng nhỏ nicotine sẽ được bài tiết vào sữa mẹ và sự hấp thu nicotine qua đường ruột của trẻ sơ sinh là rất nhỏ, tuy nhiên việc mẹ hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến bé sơ sinh bú sữa mẹ. Cụ thể đó là:

Những bà mẹ hút thuốc lá thì lượng sữa sản xuất ra mỗi ngày có thể giảm đến 250ml.

Nếu mẹ hút thuốc thì sẽ ít có khả năng để bắt đầu cho con bú hơn so với những bà mẹ không hút thuốc.

Ngoài ra, bà mẹ hút thuốc thì thường có xu hướng con con bú sữa mẹ trong thời gian ngắn hơn, và ảnh hưởng đến những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

6. Dùng máy hút sữa

Máy hút sữa kích thích tuyến sữa khiến cho vú mẹ tiết ra lượng sữa nhiều hơn nhu cầu của con. Do đó khi con không thể bú hết lượng sữa này, áp lực sữa sẽ khiến ngực mẹ trở nên căng tức. Việc tồn đọng sữa trong ngực cũng có thể khiến mẹ bị abscess vú.

7. Uống cà phê

Bé dễ quấy khóc nếu mẹ uống cà phê. Vì chất cafein có trong loại thức uống này sẽ theo sữa mẹ truyền cho bé và kích thích thần kinh của trẻ.

8. Gia vị nặng mùi

Khi cho con bú bằng sữa mẹ nên lưu ý, sữa mẹ sẽ chịu ảnh hưởng mùi từ các thực phẩm mà mẹ tiêu thụ cho nên mẹ tránh ăn các món ăn các loại gia vị nặng mùi như hành,tỏi… Mùi của sữa thay đổi có thể khiến bé không muốn bú. Mẹ có thể kham khảo thêm những kiến thức cơ bản về nuôi con bằng sữa mẹ, chăm bé khỏe mạnh hơn nhé !

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 761 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?