Cho con bú lâu có làm loãng xương mẹ không?

Gần đây, nhiều thông tin cho rằng những mẹ cho con bú lâu có thể tăng nguy cơ loãng xương. Vậy thông tin này có chính xác hay không?

Thông thường chúng ta tưởng rằng nguy cơ loãng xương của mẹ cho con bú cao hơn, vì mẹ cần cung cấp nhiều canxi cho con trong quá trình mang thai và cho con bú, và canxi đó được lấy từ mô xương của mẹ. Tuy nhiên, việc cho con bú và vấn đề loãng xương là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, trang Bestforbabes cho biết. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú sẽ giúp mật độ khoáng xương tăng lên. Mật độ khoáng xương là mật độ chất khoáng trong xương, chủ yếu là canxi. Nếu mật độ khoáng xương giảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, bất kể mật độ khoáng xương của họ là bao nhiêu. Vậy điều gì đã ảnh hưởng tới hệ xương của phụ nữ cho con bú?

Cho con bú càng lâu, nguy cơ loãng xương ở mẹ càng giảm. (Ảnh: Dailymail)

Một nghiên cứu của Phần Lan năm 2011 cho thấy các bà mẹ cho con bú trong 33 tháng hoặc lâu hơn (thời gian cho con bú cộng dồn các lần sinh nở) sẽ có xương chắc khỏe hơn những phụ nữ cho con bú trong thời gian ngắn. Không phải vì khối xương của họ đặc hơn mà đó là vì xương của họ to hơn.

Đây là những gì các nhà nghiên cứu ở Phần Lan tìm ra khi họ đo mật độ xương ở phụ nữ đã thôi không còn sinh nở từ 16 đến 20 năm: Những phụ nữ cho con bú trong vòng 33 tháng hoặc lâu hơn, không tính số lần sinh nở sẽ đạt độ dẻo dai hơn khi về già. Xương hông của những phụ nữ này thường chắc khỏe hơn. Điều này đúng ngay cả khi họ đã có tuổi, đến giai đoạn tiền mãn kinh, thay đổi hormone và có tập thể dục thể thao hay không.

Tại sao các bà mẹ cho con bú trong 33 tháng hoặc lâu hơn sẽ có xương chắc khỏe hơn đã được các chuyên gia lý giải trong nghiên cứu này. Theo đó, trong toàn bộ thai kỳ, phụ nữ sẽ mất khoảng 5% khối lượng xương. Nhưng đồng thời có nhiều áp lực lên bộ xương nên cơ thể đã bù đắp lại bằng cách tăng đường kính xương một chút. Và bởi vì cấu trúc xương to ra nên độ chắc khỏe của xương được tăng lên.

Cho con bú lâu dài không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự dẻo dai của người mẹ như nhiều người vẫn lầm tưởng. (Ảnh: Dailymail)

Vậy đường kính xương và mật độ xương có ảnh hưởng gì tới nguy cơ loãng xương? Hãy nhớ rằng khi nói đến độ bền của xương, đường kính xương lớn quan trọng hơn mật độ, vì vậy điều này giải thích tại sao những phụ nữ cho con bú có thể có mật độ xương thấp nhưng nguy cơ loãng xương lại thấp hơn những phụ nữ không cho con bú. Bởi vậy, việc cho con bú không chỉ tốt cho con mà còn giúp bảo vệ, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ.

Cho con bú lâu dài không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự dẻo dai của người mẹ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Như nghiên cứu kể trên, phụ nữ cho con bú càng lâu càng có hệ xương chắc khỏe. Bởi vậy, các bà mẹ nên cho con bú trong thời gian dài nhất có thể để vừa bảo vệ mẹ, vừa tốt cho con.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 2.1k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?