Cho con bú mẹ cũng là việc của ba

Nói tới việc cho con bú mẹ thì hình ảnh người phụ nữ đươc nghĩ tới đầu tiên. Và có lẽ chính vì vậy người đàn ông bị quên đi vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng vợ mình.

Sau sinh, bên cạnh niềm vui đón con, người phụ nữ phải trải qua sự mệt mỏi cả về thể xác lẫn những lo lắng căng thẳng. Lần đầu làm mẹ bao bỡ ngỡ, lại thêm lo lắng cho sức khỏe sự phát triển của đứa con nhỏ đỏ hỏn, nên người vợ cần biết bao sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, động viên, an ủi của người chồng. Đặc biệt phụ nữ hiện nay không chỉ ở nhà nuôi con, họ còn phải đi làm để chia sẻ gánh nặng kinh tế với chồng. Vì vậy để giữ sữa cho con, họ đã phải phấn đấu và rất vất vả. Tình yêu thương chồng con của họ, xứng đáng được đón nhận lại sự đồng hành của chồng.

Cho con bu me cung la viec cua ba - hinh 1

Bức ảnh trên đây được chị Trương Trúc Phương – một mẹ sữa đến từ Cần Thơ ấp ủ chụp nhằm mục đích kêu gọi các ông bố hãy sát cánh đồng hành cùng các mẹ sữa. Hãy là bờ vai vững chắc để vợ dựa vào cho con được bú mẹ lâu dài!

Nếu đi làm về thấy vợ đang cho con bú thì hãy đến hôn 2 mẹ con cái để thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm và ủng hộ vợ! Những hành động nhỏ như giúp vợ rửa bình sữa, dụng cụ hút sữa, giúp vợ đổ sữa vào các túi mang trữ lại cho con, đêm con quấy thì cố dậy dỗ con để vợ được ngủ thêm vì cả ngày vợ chăm con đã đủ vất vả, và đừng bao giờ nói câu “con bú sữa mẹ liệu có đủ chất không, đều có ý nghĩa thiết thực, giúp mẹ vững tin nuôi con sữa mẹ dài lâu.

Nuôi con sữa mẹ không phải luôn luôn dễ dàng ngay từ lần đầu tiên. Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng sự hỗ trợ của người bố là yếu tố quan trọng trong tỉ lệ bắt đầu nuôi con sữa mẹ và thời gian nuôi con sữa mẹ.

Bố có thể tìm hiểu về nuôi con sữa mẹ, tại sao sữa mẹ lại quan trọng

Niềm tin của người bố vào tầm quan trọng của sữa mẹ, cùng với niềm tin của chính người mẹ, sẽ khuyến khích người mẹ bắt đầu cho con bú và tiếp tục duy trì khi gặp bất kỳ khó khăn nào.

Bố có thể tham gia vào việc chăm sóc bé

Một số ông bố lo lắng rằng họ sẽ không thể kết nối với em bé nếu họ không thể giúp cho chúng ăn. Nhưng bố thật ra có thể xây dựng mối liên kết tình cảm với con trong nhiều cách khác ví dụ như tắm, thay bỉm, ôm ấp hoặc địu con. Bố cũng có thể cho bé bú bằng sữa mẹ vắt ra, hoặc có thể đợi đến khoảng 6 tháng để cho bé ăn dặm.

Bố có thể làm bớt việc cho mẹ

Nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy họ không có thời gian để làm bất cứ điều gì ngoài việc lo cho bé bú, vì vậy họ thấy căng thẳng nếu các công việc khác chồng chất. Hãy nhớ rằng cho bé bú là việc quan trọng nhất của vợ, vì vậy người chồng có thể giúp đỡ bằng cách làm đỡ công việc nhà nhiều hơn bình thường, giúp chăm bé và chăm bé lớn hơn để mẹ yên tâm và tự tin trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 6.7k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?