Cho con bú, mẹ giảm 47% nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu mới đây cho thấy khi cho con bú ít nhất 6 tháng, phụ nữ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 xuống gần 1/2.

Cho con bu, me giam 47% nguy co tieu duong - hinh 1

Theo trangThe Guardian, các nhà khoa học Mỹ đã phân tích dữ liệu từ những phụ nữ tham gia vào một nghiên cứu sức khỏe tim mạch cách đây 30 năm và được theo dõi sức khỏe xuyên suốt trong nhiều năm qua.

Đây cũng là nghiên cứu trong lĩnh vực này kéo dài nhất từ trước đến nay.

Cho bú càng lâu, nguy cơ tiểu đường càng giảm

Qua đó, họ nhận thấy rằng những người cho con bú ít nhất 6 tháng có thể giảm khoảng 47% nguy cơ mắc bênh tiểu đường type 2 trong suốt 3 thập kỉ khi so sánh với những người không cho con bú.

Ngoài ra, những phụ nữ cho con bú dưới 6 tháng cũng giảm được 25% nguy cơ bị tiểu đường.

Nguyên nhân do đâu? Các nhà khoa học tin rằng có những cơ chế sinh học đặc biệt qua đó lí giải vì sao cho con bú lại có thể chống lại căn bệnh tiểu đường type 2.

Một trong số đó có thể là việc cho con bú đã làm tăng lượng hocmon kiểm soát insulin trong máu và giữ đường huyết trong cơ thể luôn ở mức thấp.

Đồng thời, cho con bú cũng góp phần giúp các bà mẹ mới sinh con có thể giảm cân, mà giảm cân chính là giảm nguy cơ tiểu đường.

"Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa quá trình cho con bú và nguy cơ giảm bệnh tiểu đường sau khi đã tính toán tất cả những yếu tố khác có thể tác động đến căn bệnh này", trưởng nghiên cứu, tiến sĩ Erica Gunderson chuyên ngành dịch tễ học từ tổ chức sức khỏe Kaiser Permanente cho biết.

"Bất kể màu da, lối sống, cân nặng và những nguy cơ mắc bệnh khác được đo trước khi mang thai, phụ nữ càng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu thời gian cho bú càng tăng lên", Erica Gunderson nói thêm.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Nhiều ích lợi khác

Có lẽ không ai chưa từng nghe nói về những vai trò của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ em, từ làm giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh trong tương lai, giảm nguy cơ béo phì đến tăng sức đề kháng cho trẻ.

"Trước đây có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của sữa mẹ đối với trẻ em và chính người mẹ, tuy nhiên chưa thấy tác động nào đáng kể với những bệnh kinh niên ở phụ nữ. Lần này thì khác", tiến sĩ Tracy Flanagan, trưởng khoa sức khỏe phụ nữ thuộc tổ chức Kaiser Permanente cho biết.

"Đây là một lí do nữa để các bác sĩ, y tá trong tất cả bệnh viện cũng như những nhà làm luật ở các quốc gia nên tiếp tục thúc ép các bà mẹ cho con bú càng lâu càng tốt", Flanagan nói thêm.

Susannah Brown, nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới, cũng khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú trong vòng 6 tháng đầu tiên trước khi cho con ăn uống thêm những thực phẩm khác.

Theo đó, nghiên cứu của Quỹ này cho thấy cho con bú có thể giảm nguy cơ bệnh ung thư vú ở người mẹ bằng cách giảm đi lượng hocmon trong cơ thể có liên quan đến ung thư.

"Trẻ được bú sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ béo phì sau này, qua đó giảm phần nào nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong tương lai", Brown cho biết.

Tỉ lệ cho con bú sau 12 tháng trên thế giới

5 nước cao nhất:

Senegal (99,4%)

Gambia (98,7%)

Malawi (98,3%)

Guinea-Bissau (97,8%)

Ethiopia (97,3%)

5 nước có tỉ lệ thấp nhất:

Anh (0,5%)

Ả Rạp Xê Út (2%)

Đan Mạch (3%)

Canada và Pháp (9%)

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 868 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?