Cho con bú sữa mẹ giúp mẹ ngừa bệnh tim

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có ít hơn 10% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ so với những người không cho con bú mẹ, theo một nghiên cứu với gần 290.000 phụ nữ ở Trung Quốc tham gia.

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có ít hơn 10% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ 

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Sanne Peters - nhà nghiên cứu về dịch tễ học tại Đại học Oxford ở Anh, việc cho con bú giúp "thiết lập lại" quá trình trao đổi chất của phụ nữ sau khi mang thai. Chính vì vậy, phụ nữ cho con bú trong thời gian dài có xu hướng có tỷ lệ huyết áp và bệnh tiểu đường thấp hơn.

Tiến sĩ Nieca Goldberg, người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nói rằng có thể những phụ nữ cho con bú sữa mẹ thường có những thói quen lành mạnh chung. Mặt khác, cho con bú có thể có tác dụng trực tiếp như oxytocin, loại hoóc môn được tiết ra trong thời gian cho con bú làm cho mạch máu thư giãn. Điều đó có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tim của phụ nữ trong suốt thời gian đó.

Hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu cho trẻ bú sữa mẹ trong khoảng thời gian trung bình là 12 tháng. Các phụ nữ trong nghiên cứu đều không có vấn đề về tim khi nghiên cứu bắt đầu.

Tiến sĩ Goldberg nhấn mạnh cũng có nhiều cách để phụ nữ tự bảo vệ mình khỏi bệnh tim và đột quỵ, như tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, kiểm soát căng thẳng và ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn ở Địa Trung Hải.

ăn uống lành mạnh cũng là cách phụ nữ tự bảo vệ mình khỏi bệnh tim và đột quỵ

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ

Nguồn: Báo Thanh Niên
  • 773 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?