Cho con chép phạt tưởng đơn giản nhưng tác hại ít ai ngờ

Trẻ nhỏ phạm lỗi lầm là điều không tránh khỏi nên việc con bị cha mẹ trách phạt là rất thường xuyên xảy ra. Và mục đích của hình phạt thường là nhằm để bé rút ra kinh nghiệm cho lỗi lầm của mình, nhớ về hành động sai trái của mình để sau này không tái phạm nữa.

cho-con-chep-phat-tuong-don-gian-nhung-tac-hai-it-ai-ngo

Xưa giờ cứ nghĩ cho bé chép phạt thì bé sẽ nhớ hơn nhưng thật ra nó có tác hại ít ai ngờ.

Một trong những hình phạt nhiều cha mẹ áp dụng cho con là bắt con chép phạt. Ví dụ như cho con chép phạt 1 lời hứa nào đó như “Con sẽ không đánh em nữa”, “ Con sẽ không cãi lời mẹ nữa”, hoặc cho con chép phạt về bài học mà con bị điểm kém… Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục thì cho rằng tuy nhìn bề ngoài có thể thấy đây là hình phạt nhẹ nhàng, hiệu quả, thế nhưng nó vẫn có mặt trái gây hại không ngờ. Do đó, nếu cha mẹ đang áp dụng hình thức chép phạt cho con thì nên đọc ngay thông tin sau đây.

Ưu điểm của việc cho con chép phạt

Ưu điểm dễ thấy của việc cho con chép phạt là sẽ giúp bé rèn chữ viết, khả năng chính tả và cách thành lập câu tốt hơn. Ngoài ra, khi mẹ bắt bé ngồi yên một chỗ để chép phạt sẽ giúp bé tăng khả năng tập trung và giúp giảm các cơn giận giữ nhanh chóng. Tuy nhiên, cách phạt con này cũng mang lại nhiều khuyết điểm mà ít cha mẹ nào để ý và nhận ra.

Nhược điểm của việc cho con chép phạt

cho-con-chep-phat-tuong-don-gian-nhung-tac-hai-it-ai-ngo

Hình thức bắt con chép phạt khi con điểm kém hoặc làm sai việc gì sẽ khiến con có ấn tượng xấu hoặc ác cảm với việc viết. Và từ đó bé sẽ liên kết sự vất vả của hình phạt với các bài học ở trường nên sự hăng say, nhiệt tình đối với các môn học của con cũng bị giảm sút.

Ngoài ra, bé cũng trở nên sợ viết hơn nên việc trình bày suy nghĩ, ý tứ trên câu chữ của con sau này cũng bị hạn chế trong tương lai. Trong khi đó, theo các chuyên gia giáo dục thì việc bắt trẻ chép phạt ví dụ như “Con sẽ không bày bừa đồ chơi nữa” sẽ không có hiệu quả gì mấy. Thay vì bắt trẻ chép phạt câu đó thì nên bắt trẻ đứng dậy tự dọn lấy đồ chơi của mình bày ra, bởi hành động bao giờ cũng hiệu quả hơn việc viết tay suông.

Cho con chép phạt đúng cách

cho-con-chep-phat-tuong-don-gian-nhung-tac-hai-it-ai-ngo

Mặc dù có tác dụng phụ nhưng việc chép phạt cũng không hoàn toàn xấu nếu cha mẹ cho con áp dụng đúng cách. Khi con làm sai việc gì, thay vì cha mẹ bắt con viết lặp đi lặp lại 1 câu hàng trăm lần thì hãy cho 1 chủ đề về hành vi sai trái đó và bắt con viết lại suy nghĩ của mình. Ví dụ, nếu con bày bừa đồ chơi không dọn thì mẹ có thể cho con viết theo chủ đề: “Bày bừa đồ chơi là tốt hay xấu? Tại sao?”. Bằng cách này sẽ giúp con nhận thức được hành vi cũng mình là sai và cũng giúp con rèn luyện khả năng tư duy và khả năng viết tốt hơn.

Hình thức phạt thay thế khác

cho-con-chep-phat-tuong-don-gian-nhung-tac-hai-it-ai-ngo

Nếu không cho con chép phạt thì cha mẹ có thể phạt con bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như mỗi lần con phạm sai lầm thì bắt con sửa chữa ngay sai lầm đó, còn bày bừa thì bắt con dọn, con làm đổ thức ăn thì đưa khăn cho con tự lau… Hoặc mẹ có thể phạt con bằng cách giao nhiệm vụ nào đó cho con để con hối lỗi, ví dụ như con làm sai, mẹ có thể phạt con lau bàn, gấp quần áo, phụ mẹ tưới cây… Những hình phạt này vừa giúp bé nhận ra ngay lỗi sai của mình đồng thời cũng học được ý thức phụ mẹ việc nhà hơn.

Nguồn: livestrong.com

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?