Cho con quyền tự do chính là cho con cơ hội thành công và hạnh phúc khi khôn lớn

Đừng nghĩ rằng bạn tạo nên một con đường bằng phẳng để con đi là cách thành công thuận lợi nhất, an toàn nhất. Để con trưởng thành và tự mình tìm kiếm niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống, hãy cho con những quyền tự do sau đây.

cho-con-quyen-tu-do-chinh-la-cho-con-co-hoi-thanh-cong-va-hanh-phuc-khi-khon-lon

Quyền tự do lựa chọn thứ mình thích

Ngay từ khi còn nhỏ, hãy trao cho con quyền tự do lựa chọn thứ bé thích. Bé muốn mặc váy đỏ, bé muốn đi giày xanh, thậm chí bé quyết định mang vớ giữa mùa hè nóng nực cũng không nên ngăn cản, cấm đoán trẻ. Bạn có thể hướng dẫn, phân tích để bé thấy lợi ích và hạn chế trong những lựa chọn của bé, nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn là của con chứ không phải bố mẹ. Đừng quát mắng hay to tiếng để buộc bé phải nghe theo hay sau khi giải thích mà bé không chịu, bố mẹ mặc kệ, phớt lờ lựa chọn của bé mà tự làm theo ý mình.

Những đứa trẻ được học cách đưa ra các quyết định, khi lớn lên sẽ tự lập, có chính kiến và biết bảo vệ quan điểm cá nhân. Bé biết chính xác mình muốn gì, đồng thời cũng biết chịu trách nhiệm về kết quả tạo ra bởi lựa chọn của mình.

cho-con-quyen-tu-do-chinh-la-cho-con-co-hoi-thanh-cong-va-hanh-phuc-khi-khon-lon

Quyền tự do kết bạn

Hãy tạo cơ hội để bé có thể gặp gỡ và kết bạn với những đứa trẻ khác bằng cách cho con tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ, các chuyến dã ngoại hay đi dạo công viên. Đừng vì lo lắng bé có thể lây bệnh, nhiễm lạnh hay sợ nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe mà hạn chế các mối quan hệ của trẻ.

Không ít gia đình thậm chí cấm con cháu rủ bạn bè vào nhà chơi để phòng ngừa trẻ nghịch ngợm làm ảnh hưởng đến đồ đạc trong nhà. Đó là hành động tạo rào cản trong việc kết bạn của trẻ. Ngoài ra, việc can thiệp quá sâu vào việc giải quyết tranh chấp giữa những đứa trẻ cũng dẫn đến rạn nứt tình bạn vốn rất vô tư giữa chúng.

Quyền tự do bày tỏ suy nghĩ theo cách của mình

Trẻ có quyền bày tỏ suy nghĩ theo cách của mình, không phải dè chừng thái độ của bố mẹ, hay sợ hãi bị quát mắng mà không dám nói thật. Phần lớn những trẻ mất quyền tự do này là những trẻ sống trong gia đình quá mức nghiêm khắc. bố mẹ áp cách đánh giá của người lớn lên con khiến trẻ lúc nào cũng nơm nớp lo lắng và phải đoán ý người lớn để không khiến bố mẹ phật lòng.

cho-con-quyen-tu-do-chinh-la-cho-con-co-hoi-thanh-cong-va-hanh-phuc-khi-khon-lon

Định hướng suy nghĩ của trẻ có thể là cần thiết trong trường hợp sợ con suy nghĩ lệch lạc. Thế nhưng hậu quả của nó lại là mài mòn khả năng tự nhận định, đánh giá và kiểm chứng của trẻ. Chỉ khi bé có được quyền tự do này, bé mới có thể có chính kiến của bản thân, biết bảo vệ lập trường và tự tin trong cuộc sống.

Quyền tự do vận động

Không ai có thể phủ định được những lợi ích của vận động. Vận động giúp trẻ phát triển thể chất, tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai, đồng thời cũng giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo do giải phóng được những năng lượng xấu. Chính vì thế bố mẹ nào cũng nên cho con quyền tự do vận động. Không chỉ vận động trong nhà, mà còn vận động ngoài trời qua các hoạt động như đạp xe, bơi lội, hay đi bộ,...

  • 273 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?