Cho mọi thứ vào miệng không phải là tật xấu của bé

Trẻ nhỏ từ 5 tháng tuổi có sở thích kì lạ là cho mọi thứ vào miệng để cắn. Sở thích này dưới cái nhìn của nhiều cha mẹ là một “tật xấu” và tìm mọi cách để khiến bé ngừng làm thế. 

Để đánh giá xem đây có thật là một “tật xấu” và có cần học các kinh nghiệm kia không, thì các mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé lại bỏ mọi thứ vào miệng nhé.

Thứ nhất, thông qua hoạt động này bé sẽ có những nhận thức đầu tiên về cơ thể bé. Các bố mẹ sẽ thấy bé thích cho tay, chân vào miệng để gặm, say sưa như thể đang ăn gì đó ngon lành vậy. Các bố mẹ có biết lúc này bé còn không hiểu được đó chính là tay và chân của bé. Chính nhờ thông quá quá trình bé cho tay chân vào miệng, bé mới phát hiện ra đó là những bộ phận cơ thể mình. Điều đó thật là thú vị, cần thiết cho quá trình thành thục và phát triển của tâm lí cũng như của não bộ trẻ.

cho-moi-thu-vao-mieng-khong-phai-la-mot-tat-xau-cua-be-ngan-can-hanh-do-moi-la-tat-xau-cua-me

Thứ hai, với trẻ nhỏ, mọi thứ đều vô cùng mới mẻ, hấp dẫn và đều khiến bé muốn tìm tòi, khám phá. Bé thích cầm, bóp, xoay, ném, gõ để xem đồ vật đó có phát ra tiếng động hay không, và nó mang lại cảm giác gì khi tiếp xúc…Kì cục hơn, bé còn muốn bỏ các món đồ chơi vào miệng để nếm nữa đấy.

Khoa học giải thích rằng phạm vi trong miệng trẻ có nhiều dây thần kinh hơn so với những bộ phận khác. Bởi vậy, nếu như trẻ thực sự muốn nếm xem hoặc muốn biết rõ hơn về bất cứ một thứ gì đó, bé sẽ không ngần ngại mà cho cả vào trong miệng để cảm nhận, thăm dò những đồ vật xung quanh.

Trẻ nhận được rất nhiều thông tin thông qua việc gặm đồ vật: cảm giác về sự nóng, lạnh, mềm, cứng, chua, ngọt, đắng, cay…và những cảm giác này sẽ trở thành kinh nghiệm, được trẻ ghi nhớ và lưu giữ vào trong não bộ. Kinh nghiệm càng nhiều, càng phong phú thì càng có lợi cho việc thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ.

Sau 1 tuổi, trẻ vẫn tiếp tục cho mọi thứ vào miệng. Tuy nhiên, hành động đó của trẻ được lý giải như là trẻ đặc biệt hứng thú quan tâm nhiều hơn đối với món đồ chơi của mình, chứ không chỉ là muốn biết mùi vị hay cảm giác đối với nó như thế nào nữa.

Tóm lại, cho mọi thứ vào miệng là một hành động bản năng nhưng cũng là một cột mốc phát triển quan trọng của bé. Bé cần được thỏa mãn khao khát khám phá của mình, và cần được cha mẹ hỗ trợ khi thực hiện hành trình khám phá thú vị đó, thay vì ra sức ngăn cản khiến bé thiếu hụt đi một trong những kĩ năng cần thiết của bé. 

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn thích gặm nhấm của bé

- Không mua những đồ chơi nhỏ hơn nắm tay bé, phòng khi cha mẹ không để ý bé sẽ nuốt vào, dễ hay hóc, ngạt thở.

- Không mua những đồ chơi có khả năng vỡ gây hại cho bé như các loại bóng mềm bên trong có chứa các dung dịch màu.

- Không nên cho bé chơi những đồ chơi có góc cạnh, đầu nhọn, dễ bong chóc, hay có nhiều chi tiết nhỏ dễ bị giật đứt.

- Chỉ nên chọn những món đồ chơi có nhãn hiệu, có  hướng dẫn độ tuổi phù hợp, không chứa phẩm màu, chất hóa học độc hại

Vệ sinh đồ chơi thường xuyên và đúng cách

Đồ chơi nên được vệ sinh tối thiếu 2 lần một tuần. Với những món đồ chơi bé thường xuyên thích cho vào miệng thì sau khi kết thúc 1 ngày nên vệ sinh lại cho sạch sẽ. Thùng đựng hay khay đựng đồ chơi cũng phải được đảm bảo tránh bụi bặm, cáu bẩn. Nên sử dụng nước lọc để rửa kĩ nhiều lần và mang phơi nắng để đồ chơi khô tự nhiên vì ánh nắng mặt trời sát khuẩn rất tốt.

Giữ tay bé sạch sẽ

Luôn đảm bảo tay bé được rửa sạch hàng ngày. Nhiều cha mẹ thấy con chuẩn bị nhét tay vào miệng thì vội vã tét tay bé, hay quát để bé giật mình quên mất việc định làm. Nhưng với trẻ nhỏ việc đó là không cần thiết bởi thông thường thói quen này sẽ không kéo dài mãi mãi. Đến giai đoạn nhất định bé sẽ chuyển hướng sang hoạt động khác để khám phá thế giới xung quanh. Đơn giản là hãy đảm bảo tay bé luôn sạch sẽ, và người lớn trước khi bế, vui đùa hoặc chạm vào bé cũng nên rửa tay cẩn thận.

Bé cho mọi thứ vào miệng là bước đệm quan trọng ảnh hưởng đến việc ăn dặm của bé trước mắt và quá trình tiếp thu học tập của bé say này, do đó thay vì ngăn cấm, các bố mẹ cần tạo cho con một  môi trường đủ an toàn để bé có thể tự do "gặm nhấm" và khám phá nhất có thể. Chỉ khi bé đạt được mục đích của mình, bé mới có thể vui vẻ để tiếp tục khám phá hay tiếp nhận những kiến thức và kĩ năng khác.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 4.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?