Thông báo

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi cho bé đi bơi vào mùa nắng nóng

Bơi là môn thể thao toàn năng giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cường thể lực. Để con phát huy tối đa tác dụng của hoạt động bơi lội, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề cơ bản dưới đây.

Vấn đề cha mẹ cần nhớ khi cho trẻ học bơi

Đi bơi trong những ngày hè nóng nực là một kỷ niệm trong trẻo thời thơ ấu mà nhiều bậc cha mẹ luôn gìn giữ. Và phụ huynh cũng mong ước bé yêu của mình có trải nghiệm tuyệt vời này… Bơi còn là một kỹ năng cứu mạng mà bất cứ bé nào cũng phải học.

Tuy nhiên, khi cho bé đi bơi ở hồ bơi, bên cạnh những lưu ý thông thường, có 2 vấn đề cha mẹ cần nhớ:

Da và niêm mạc của bé có thể bị tác động bởi hóa chất và vi sinh vật nước hồ bơi. Người ta thường dùng nước clo để diệt các vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, nồng độ clo quá cao sẽ gây kích thích da và niêm mạc, một số bé có thể lên cơn hen.

Cho trẻ đi bơi mùa nắng nóng, cha mẹ cần chú ý điều gì

Nếu uống phải nước này, bé sẽ bị nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, thay vì dùng nước clo, một số hồ bơi lại sử dụng hóa chất cấm sulfat đồng để khử khuẩn. Đây là một chất độc kích thích mạnh da và niêm mạc, gây viêm ống tiêu hóa, tổn thương gan, thận,…

Tác hại của ánh nắng nếu bé ở ngoài trời: Các tia UV và cả tia sáng nhìn thấy được đều có thể gây hại cho da.

Da đã bắt đầu có thể bị ửng đỏ chỉ sau 15 phút ở ngoài nắng, nhưng 12 giờ sau chúng ta mới có thể nhìn thấy hết tổn thương sạm da. Các vết bỏng nặng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư da về sau.

Cha mẹ cần chú ý gì khi cho bé đi tắm hồ bơi?

Cha mẹ cần xem bể bơi có đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh không: Hãy chọn các hồ bơi đã được kiểm định chất lượng, nước hồ không có mùi hắc của clo nồng độ quá cao.

Cho trẻ đi bơi mùa nắng nóng, cha mẹ cần chú ý điều gì

Nên chọn hồ bơi có nước trong, không có vẩn đục, không rác, có màu xanh nhạt tương tự màu trời (tuyệt đối không bơi ở hồ nước xanh ngắt, có mùi kim loại, hơi nhớt (do khử khuẩn bằng sulfat đồng). Nên tránh những bể bơi quá đông người.

Tốt nhất nên cho bé bơi trong bóng râm. Làn da của bé rất mỏng manh nên lại càng dễ bị tổn thương bởi tia cực tím. Tổn thương do ánh nắng tích tụ theo tháng năm. Vì vậy, phải bảo vệ da bé càng sớm càng tốt.

Nếu bé phải phơi ngoài nắng thì tránh bơi vào giữa trưa (thời điểm tia UV mạnh nhất). Đồng thời nên thoa kem chống nắng khi bé trên 6 tháng tuổi. Hãy chọn dùng kem có chỉ số SPF từ 15 trở lên, dạng không thấm nước. Chế phẩm kem, lotion tốt hơn dạng phun vì giữ được lâu hơn.

Cha mẹ chú ý thoa da cho bé trước khi ra nắng ít nhất 30 phút và lặp lại sau mỗi 2 – 3 giờ hoặc sau khi tắm.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 315 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?