Chọc ối có nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi không?

Chọc ối là một xét nghiệm trước khi sinh dành cho những thai phụ có nguy cơ về di truyền hoặc có vấn đề với nhiễm sắc thể. Chọc ối là xét nghiệm khiến rất nhiều mẹ bầu lo lắng, do đó tìm hiểu trước về phương pháp này sẽ giúp mẹ biết cách chăm sóc cơ thể tốt hơn.

Để giúp thai phụ hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt hơn khi có chỉ định chọc ối từ bác sĩ, các mẹ hãy đọc thêm các thông tin hữu ích sau đây.

Mẹ bầu rơi vào trường hợp nào mới bị chỉ định chọc ối

Chọc ối là gì? Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ phải trải qua nhiều lần xét nghiệm để phát hiện sớm các khả năng dị tật thai nhi. Và nếu rơi vào các trường hợp sau thì mẹ sẽ bị chỉ định chọc ối để chắc chắn hơn về nguy cơ này.

 • Nếu các xét nghiệm sàng lọc thể hiện bé có nguy cơ hội chứng down cao.
 • Hoặc khi xét nghiệm thì độ mờ da gáy bé dày hơn bình thường.
 • Xét nghiệm máu có nghi ngờ đột biến gen Thalassaemia.

Tóm lại, nếu mẹ rơi vào một trong ba trường hợp trên thì cần phải lấy mẫu tế bào của thai nhi để xét nghiệm di truyền. Và cũng tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cách xét nghiệm tiếp theo. Trong đó, hình thức chọc ối là khá phổ biến.

choc-oi-co-nguy-hiem-cho-me-bau-va-thai-nhi-khong

Xét nghiệm chọc ối có nguy hiểm cho thai nhi?

Xét nghiệm chọc dò nước ối được xem là phương pháp khá an toàn bởi vì vị trí của thai nhi cũng như vị trí của mũi kim đều được quan sát rất cẩn thận trong suốt quá trình chọc ối qua siêu âm. Tuy nhiên, thủ thuật chọc dò nước ối cũng có khi gặp rủi ro. Trung bình trong khoảng 1000 ca chọc nước ối thì sẽ có khoảng 2 - 3 ca để lại biến chứng dọa sẩy thai, sẩy thai, vỡ ối, nhiễm trùng ối…

Tỉ lệ phát hiện dị tật qua dò chọc ối có cao không?

Tỉ lệ phát hiện dị tật qua phương pháp dò chọc ối khác cao, lên đến 99,7%. Nghĩa là trong 1000 ca dò chọc ối có rối loạn nhiễm sắc thể thì trong đó có 2 - 3 ca có kết quả không chính xác.

Khi thai phụ được chỉ định tiến hành chọc ối thì cần có những lưu ý gì?

Trước khi chọc ối, mẹ bầu cần theo dõi và đảm bảo các điểm lưu ý sau:

 • Sức khỏe mẹ bầu bình thường, không đau bụng, không ra nước, không nhiễm trùng ở thời điểm hiện tại.
 • Mẹ bầu nên được đánh giá bệnh lý nội khoa để an toàn hơn khi chọc ối.
 • Nếu mẹ bầu có tiền căn các bệnh như bệnh tim, phổi, thận, suyển thì phải thông báo cho bác sĩ kiếm tra trước khi chọc ối.
 • Mẹ bầu cũng phải đảm bảo không bị dị ứng với kháng sinh được uống trước khi tiến hành chọc ối.
 • Mẹ bầu thải nước tiểu sạch trước khi chọc ối.
 • Tâm lý mẹ bầu cần thư giãn và thật thoải mái, không nên quá căng thẳng để không ảnh hưởng sức khỏe mẹ lẫn thai nhi.

choc-oi-co-nguy-hiem-cho-me-bau-va-thai-nhi-khong

Sau khi được chọc ối xong thì mẹ bầu cần lưu ý những gì?

Sau khi mẹ bầu được chọc ối xong thì sẽ lưu lại phòng bệnh khoảng 1 giờ đồng hồ để được theo dõi tổng trạng sức khỏe, ví dụ như mạch, nhiệt độ, huyết áp, cơn gò, tim thai… Thông thường, sau khi chọc ối xong thì mẹ bầu sẽ bị đau bụng một ít ở vùng bụng nơi kim đâm.

Nếu thai phụ phát hiện các dấu hiệu bất thường như sốt, ra nước, ra huyết, đau bụng không giảm thì nên đi tái khám ngay.

Sau khi chọc ối xong được ra về thì mẹ bầu vẫn sinh hoạt mọi việc bình thường từ ăn uống, nghỉ ngơi, tắm rửa, vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, sau khi chọc ối một vài ngày thì mẹ bầu cũng nên lưu ý nghỉ ngơi nhiều, không nên bê vác đồ nặng, kiêng quan hệ và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 • 1.9k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?