Chơi mà học, giúp trẻ làm quen với toán giai đoạn 3-4 tuổi

Trẻ em học nhanh nhất thông qua các trò chơi, do đó tận dụng các trò chơi để lồng ghép dạy trẻ về thế giới xung quanh là cách thức thực sự hiệu quả. Toán học cũng không phải là ngoại lệ.

Chỉ cần vận dụng vài cách sau đây cha mẹ sẽ giúp con làm quen với các khái niệm ban đầu của toán học một cách dễ dàng.

Trò chơi đếm mọi lúc mọi nơi

Tất nhiên giai đoạn này trẻ chưa thể nhớ và rất khó để dạy trẻ phân biệt các con số và điều mà cha mẹ cần làm không phải là bắt con ngồi xuống và đọc ê a từng con số mà cần biến trò chơi đếm số thành một trò chơi thật vui vẻ và hấp dẫn với trẻ.

choi-ma-hoc-giup-tre-lam-quen-voi-toan-giai-doan-3-4-tuoi

Hãy cùng con đếm tất cả mọi thứ xung quanh và ở bất cứ nơi đâu trong bất cứ khoảng thời gian nào. Ví dụ trong bữa cơm mẹ sẽ cùng con đếm số bát ăn trên bàn hay khi leo bậc thang, mẹ sẽ cùng con đếm số bậc thang đó… Không nhất thiết phải yêu cầu trẻ đếm theo được ngay lập tức. Trẻ nghe mẹ đếm lâu dần sẽ có phản xạ đếm một cách tự nhiên và nhanh nhạy. Khái niệm về chữ số và lượng sẽ thẩm thấm dần dần bên trong trẻ.

Trò chơi phân loại đồ vật

Nhóm và phân nhóm là khái niệm quan trọng trong toán học. Để con hiểu hơn về khái niệm này hãy cho bé chơi trò phân loại đồ vật. Trong giỏ đồ chơi của bé hãy nhờ bé tách riêng đâu là nhóm các con vật, đâu là nhóm xe ô tô, đâu là nhóm khối xếp hình. Sau đó hãy cùng bé đếm số lượng trong mỗi nhóm. Lâu dần khi bé thành thạo hơn trong việc phân loại đồ vật hãy dạy bé cách phân loại đồ vật theo kích thước to, nhỏ hoặc theo màu sắc của đồ vật.

Trò chơi truy tìm đồ vật

Trò chơi truy tìm đồ vật là trò chơi đơn giản nhưng bé nào hầu như cũng bị lôi cuốn. Mẹ hãy vận dụng trò chơi này để dạy bé về hình dạng và tên gọi các đồ vật. Bày một loạt các đồ vật có hình dạng khác nhau ra khắp nhà rồi sau đó cùng con chơi trò truy tìm đồ vật. Hãy liên tục đưa ra các câu hỏi như: Quả bóng hình tròn đâu con nhỉ? Khối gỗ hình vuông đâu rồi …. Sau đó giơ ngược lại các đồ vật để hỏi con xem đó là gì có hình gì. Nhận biết hình khối là một trong những khái niệm tiền đề trong toán học. Bằng cách chơi mà học như thế này bé sẽ thẩm thấu các khái niệm toán học rất nhẹ nhàng và thú vị

choi-ma-hoc-giup-tre-lam-quen-voi-toan-giai-doan-3-4-tuoi

Trò chơi rót nước

Trẻ giai đoạn 3-4 tuổi có đôi tay khá khéo léo và nhanh nhạy. Hãy cho bé 1 cái khay, và 2 chiếc cốc. Hướng dẫn bé rót nước từ cốc này sang cốc kia là cách rèn luyện cho đôi tay bé thật linh hoạt hơn. Ngoài ra mẹ có thể lồng ghép dạy con các khái niệm về định lượng: ít hơn; nhiều hơn bằng cách rót nước vào 2 cốc, một cốc ít nước hơn và một cốc nhiều nước hơn. Chỉ cho con và nói “ Đây là cốc có ít nước hơn này”; “Đây là cốc có nhiều nước hơn này”. Bé sẽ học các khái niệm mới một cách vô cùng hứng thú.

Dù bằng cách này hay cách khác, cha mẹ cũng cần nhớ rằng luôn luôn tìm cách khen ngợi bé cho dù bé có làm đúng hay không. Hãy coi đúng nghĩa như một trò chơi dành cho trẻ. Nếu cha mẹ bị căng thẳng về các vấn đề muốn dạy trẻ thì sẽ có tác dụng không tốt đếm tâm lý của trẻ. Những lời khen tặng, sự động viên khích lệ và tâm lý thật sự thoải mái khi vui chơi cùng với trẻ chính là chìa khóa của sự thành công trong sự nghiệp dạy dỗ trẻ cho dù ở bất cứ lĩnh vực nào kể cả toán học.

  • 702 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?