Chơi và nhận biết số, màu sắc, hình dạng cùng bé yêu

Khi bé 2-3 tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với những con số, màu sắc và hình dạng. Vì bé đang ở lứa tuổi chơi là hoạt động chính nên mọi kĩ năng kiến thức mẹ muốn truyền đạt cho con cũng nên qua các trò chơi. Sau đây là những gợi ý mà ứng dụng Bé Yêu giúp các mẹ tương tác với con thật vui và hiệu quả:

1. Bậc thang số kì diệu

choi va nhan biet so mau sac hinh dang cung be yeu hinh 1

Thật đơn giản để biến những bậc thang trong nhà bạn thành 1 cầu thang số kì diệu chỉ với giấy trắng, băng dính, kéo và bút viết bảng.

Bạn hãy chọn cắt hình mà bé thích như ô tô, lốp xe, cái lá.... chỉ cắt thống nhất 1 hình cho tất cả các bậc thang nhé vì nếu cùng lúc đưa cho bé nhiều thông tin quá sẽ khó nhận biết lắm.

sau khi cắt hình xong, bạn viết các số từ 1 đến 9 và dùng băng dính dán lên bậc cầu thang theo thứ tự số. Nên dán kín hết cả hình chứ không chỉ dán quanh viền nhé, như vậy khi bé dẫm chân lên nhiều lần lên số cũng không bị mờ hay rách giấy.

Mỗi lần lên cầu thang cùng con, bạn học đọc số trên bậc. Lặp đi lặp lại nhiều lần bé sẽ ghi nhớ một cách rất tự nhiên và vui vẻ. Việc lên xuống cầu thang cũng trở lên thú vị hơn. Bạn có thể sáng tạo ra những cách đọc số trên bậc thang mỗi ngày ví dụ bé đứng trên số 2, bạn nhấc bé lên và bảo: Xu bay qua số 3 lên số 4 nào, hay kết thúc bậc thang số 1 cuối cùng mẹ có thể nói: tạm biệt số 1, Bon đi học đây...

2. Bước chân màu sắc khổng lồ

choi va nhan biet so mau sac hinh dang cung be yeu hinh 2

Những gì bạn cần là giấy thủ công đủ màu, kéo, băng dính và 1 tờ in bước chân to hơn cỡ chân bạn 1 chút. Giờ hãy cắt bước chân mẫu ra, vẽ lên mặt sau tất cả giấy thủ công đã chuẩn bị sẵn. Vậy là bạn đã có rất nhiều bước chân với các màu khác nhau. Hãy dán chúng lên sàn nhà ở phòng bạn bằng băng dính. Thử tưởng tượng xem khi bé tỉnh dậy và phát hiện trên sàn nhà có bao nhiêu là bước chân tựa như người khổng lồ vừa ghé thăm bé tối qua. Bé sẽ muốn ướm thử chân mình vào đó để xem nó to đến mức nào. Tạo ra sự thích thú của bé chính là bước đầu tiên khi mẹ muốn dạy bé một điều gì đó mới mẻ.

Có rất nhiều cách để chơi với những dấu chân bí ẩn đó. Bạn hãy bước đi dẫn đường cho bé theo sau, vừa đi vừa giới thiệu từng màu cho bé. 1 hành trình đầy màu sắc giúp bé vừa được vận động vừa làm quen với khái niệm xanh, đỏ, tím, vàng... một cách tự nhiên. Khi bé đã phân biệt được màu sau 1 vài hôm chơi, 2 mẹ con có thể chơi trò tìm bước chân màu theo hướng dẫn của bạn hoặc ai nhảy vào chân hồng trước sẽ chiến thắng....

3. Cà rốt biến hình ngon tuyệt

choi va nhan biet so mau sac hinh dang cung be yeu hinh 3

Với lứa tuổi nghịch ngợm này chắc không mẹ nào lựa chọn cho con ngồi vào bàn và chỉ vào từng tờ giấy có in hình và bảo con: đây là tam giác con nhé. Bé sẽ chẳng hứng thú chút nào. Nhưng nếu những hình dạng xuất hiện trong bữa ăn của bé, mẹ thử xem phản ứng của bé thế nào nhé.

Chuẩn bị 2 củ cà rốt (mẹ nên chọn loại cà rốt nhỏ, có rễ và cuống còn xanh để đảm bảo an toàn thực phẩm và độ tươi ngon của cà rốt). Mẹ dùng dao cắt các hình tam giác, hình vuông, hình tròn, hình bán nguyệt… từ củ cà rốt. Đem luộc hoặc ninh với xương. Đến bữa ăn, dọn 1 đĩa toàn những hình thù đáng yêu, bé vừa thưởng thức, mẹ vừa chỉ xem bé đang ăn hình gì. Ngoài ra, mẹ có thể thay cà rốt bằng những loại củ khác như củ đậu, bí xanh, bí đỏ…

4. Hộp muối viết số vui nhộn:

choi va nhan biet so mau sac hinh dang cung be yeu hinh 4

Trò chơi này mục đích là để bé làm quen với số bằng cách quan sát mẹ dùng tay viết lên khay muối, sau đó bé sẽ bắt chước bằng cách miết ngón tay để tạp ra những đường nét theo ý bé. Cách chơi này giúp bé sử dụng các đầu ngón tay linh hoạt và kích thích thị giác, xúc giác phát triển.

Mẹ hãy chuẩn bị 1 gói muối tinh, 1 nắp hộp đựng giấy A4, dán giấy thủ công màu đen vào bên trong lòng hộp, mục đích là để nổi bật màu của muối trắng. Đầu tiên mẹ sử dụng ngón trỏ và ngón giữa viết lên đó 1 con số ví dụ số 2, rồi cầm tay bé miết theo đường mà mẹ đã viết. Sau vài lần hướng dẫn bé, mẹ hãy để bé tự làm. Cảm giác từ đầu ngón tay tiếp xúc với muối, âm thanh tạo ra khi di ngón tay và những hình thù mới đầu còn ngoằn ngoèo sẽ khiến bé bận rộn hàng giờ.

Lưu ý các mẹ, tại sao lại luôn phải dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa? Khuyến khích con dùng 2 ngón này vì thực tế khi con cầm bút, bé sẽ chỉ cần học cách kết hợp thêm ngón cái nữa thôi.

Một chút sáng tạo của mẹ có thể mang đến những niềm vui vô tận cho bé. Học là chơi, chơi là học. Chúc các mẹ thật vui khi cùng con khám phá những điều mới mẻ.

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?