Chơi với con đúng cách giúp con phát triển toàn diện hơn trong tương lai.

Chơi cùng con là một nhiệm vụ cực kỳ đơn giản nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện của đứa trẻ sau này. Bởi nếu cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con vào giai đoạn đầu đời sẽ giúp con có cơ hội phát triển tối ưu hơn về mặt thể chất, trí tuệ, tình cảm, khả năng giao tiếp xã hội...

Từ đó, đứa trẻ lớn lên sẽ có phong thái tự tin, mạnh mẽ, hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống về sau.

Tuy nhiên, mặc dù hiểu được tầm quan trọng của việc chơi cùng con nhưng nhiều cha mẹ lại không biết phương pháp chơi cùng con đúng cách, từ đó đã phí phạm đi rất nhiều thời gian quý giá ở bên con. Do đó, để chơi cùng con đúng cách thì phải căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của đứa trẻ thì con mới nhận được sự phát triển tối ưu nhất.

Giai đoạn mang thai

Chơi cùng con, dạy dỗ con giai đoạn này được gọi là thai giáo.Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con vẫn còn là bào thai nên không coi trọng vấn đề thai giáo. Tuy nhiên, sau 3 tháng thì thai nhi đang phát triển các giác quan và đã có thể cảm nhận được nên lúc này cha mẹ có thể chơi đùa với trẻ ngay khi trẻ vẫn còn trong bào thai. Có rất nhiều cách chơi với trẻ trong bào thai ví dụ như massage cho trẻ, vỗ nhẹ vào bụng để trẻ cảm nhận được và phản ứng trở lại bằng cách đạp hoặc di chuyển trong bụng mẹ, hoặc cha mẹ có thể tác động vào thị giác trẻ bằng cách soi đen pin, tác động vào thính giác của trẻ bằng cách hát ru, đọc truyện cho trẻ...

choi-voi-con-dung-cach-giup-con-phat-trien-toan-dien-hon-trong-tuong-lai04
Mẹ nghe nhạc hoặc trò chuyện cùng con trong thai kỳ cũng là một cách chơi cùng con. 

Giai đoạn sau sinh đến 6 tháng tuổi

Từ 0 – 6 tháng tuổi, trẻ đang phát triển mạnh về thị giác và thính giác nên cha mẹ cần chú trọng những trò chơi tác động vào hai giác quan này. Ví dụ như treo nhiều đồ chơi đầy màu sắc hoặc có phát âm thanh nhẹ nhàng trong phòng trẻ, trên nôi của trẻ... hoặc tác động xúc giác bằng cách massage cho trẻ lúc cho trẻ bú, hoặc lúc tắm cho trẻ để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện. Bởi việc massage này không hẳn chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà nó còn tác động đến xúc giác bởi trên da của trẻ  hàng nghìn đầu mút dây thần kinh đi trực tiếp lên não bộ và giúp phát triển trí tuệ lẫn cảm xúc tốt hơn.

choi-voi-con-dung-cach-giup-con-phat-trien-toan-dien-hon-trong-tuong-lai01
Mẹ chơi cùng con sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn trong tương lại

Từ 6 tháng đến 1 năm tuổi

Từ 6 tháng đến 1 năm tuổi, trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên trong giai đoạn này thì cha mẹ nên chú trọng về ngôn ngữ trong mọi hoạt động chơi với trẻ. Đặc biệt, nếu trong giai đoạn này mà cha mẹ thiếu phần dạy nói cho trẻ sẽ có thể khiến trẻ bị chậm nói, vốn từ ít ỏi và nói rất ít về sau. Cha mẹ sẽ nhận thấy những lợi ích khi chơi cùng con

Từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn 1 – 3 tuổi thì trẻ sẽ bắt đầu phát triển mạnh về nhận thức đồng thời ghi nhớ mọi việc xung quanh và trở thành tiềm thức, trí tuệ của trẻ trong tương lai. Do đó, giai đoạn này trẻ cần được đưa ra khỏi môi trường gia đình chẳng hạn như đưa trẻ đi chơi, cho trẻ đi tham quan nhiều nơi cũng là cách thức chơi cùng trẻ hiệu quả.

choi-voi-con-dung-cach-giup-con-phat-trien-toan-dien-hon-trong-tuong-lai02Cho trẻ đi tham quan nhiều nơi cũng là một hình thức chơi cùng trẻ hiệu quả

Từ 3 đến 6 tuổi

3 – 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển về mặt giao tiếp và tương tác xã hội. Đặc biệt, những kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ phát triển mạnh vào giai đoạn này nên nếu cha mẹ không chú trọng phát triển có thể sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, nhút nhát sau khi lớn lên. Đó là lý do vì sao sau 3 tuổi thì trẻ thường được khuyến khích là đưa đi nhà trẻ, bởi lúc này trẻ sẽ được giao tiếp với nhiều người, với bạn bè, tham gia nhiều hoạt động đội nhóm ở trường sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp rất nhanh và hiệu quả hơn.

choi-voi-con-dung-cach-giup-con-phat-trien-toan-dien-hon-trong-tuong-lai03Cha chơi cùng con nhiều sẽ giúp con thông minh hơn sau này. 

Đặc biệt, điều quan trọng là nếu chỉ mẹ chơi với con thôi là chưa đủ mà việc người cha chơi với con cũng cực kỳ quan trọng. Ngay từ quá trình thai giáo, chính giọng trầm ấm của người cha lại là âm thanh tốt nhất cho thai nhi phát triển trí tuệ. Ngoài ra, sau sinh thì cách người cha tiếp xúc con, chơi với con cũng sẽ giúp đứa trẻ tăng sự tự tin và mạnh mẽ hơn sau này.

  • 738 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?