Chọn đồ chơi có âm thanh an toàn cho bé

Trên thị trường có nhiều loại đồ chơi có âm thanh cho bé, nên cha mẹ thích mua, các bé cũng thích chơi. Thế nhưng những đồ chơi này lại có những tác hại không ngờ. Cha mẹ cần cân nhắc thế nào trước khi mua?

Tác hại của tiếng ồn lớn đối với bé

Tiếng ồn, tiếng nhạc của đồ chơi phát ra có thể thu hút sự chú ý của bé nhưng những món đồ gây tiếng ồn lớn thì lại có nhiều tác hại, không chỉ tác động trực tiếp đến thính giác, mà còn có thể khiến bé căng thẳng về tâm lý, rối loạn về sinh lý.

Ở trẻ em giới hạn tiếp xúc an toàn với âm thanh chỉ ở mức dưới 70 decibels (dBA), nếu cường độ âm thanh quá giới hạn trên sẽ tác động có hại đến bé. Độ ồn trên 70 dBA có thể gây triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi ở bé; trên 90 dBA bắt đầu ảnh hưởng đến thính lực; ngưỡng âm thanh từ 120 dBA khiến bé bị đau tai; còn ở mức 150 dBA thì có thể gây thủng màng nhĩ.

Chon do choi co am thanh an toan cho be

Còn hiện tại, các đồ chơi trên thị trường, có rất nhiều món có độ ồn vượt quá ngưỡng giới hạn này, chẳng hạn như các loại đồ chơi điện thoại di động, robot, xe cứu hỏa, súng máy cảnh sát,... đều có độ ồn trên 70 dBA. Tiếp xúc với tiếng ồn vượt quá ngưỡng 70 dBA trong thời gian 30 phút có thể gây tác động lên sinh lý, gây căng thẳng, mất ngủ,... Tiếng ồn còn tác động lên tâm lý gây căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu có thể khiến bé rơi vào trạng thái cáu gắt, sợ hãi hoặc hoảng loạn.

Đảm bảo an toàn cho bé

Để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của tiếng ồn đến thính lực cũng như sự phát triển tâm sinh lý ở bé, khi mua đồ chơi cho bé, mẹ cần chú ý những điều sau:

Suy nghĩ xem món đồ chơi loại này có thật sự cần tiếng động và là đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé không? Ví dụ như các loại ô tô thì không cần phải phát ra tiếng còi, mà có thể để bé tự bắc chước tiếng còi, vừa bớt tác hại của tiếng ồn mà còn giúp bé thực hành việc quan sát, mô phỏng lại những tiếng còi ô tô.

do choi phat trien tri tue cho be

Một số loại đồ chơi thì thật sự nên có tiếng động, chẳng hạn như các loại nhạc cụ (đàn, trống), nhưng cần mua loại có nút bật tắt âm thanh và điều chỉnh âm lượng chứ không mua loại mà không thể tăng giảm độ ồn. Khi cho bé chơi, cha mẹ cần giảm âm lượng cho vừa đủ nghe, và dạy bé không tự ý chỉnh to lên. Nếu không thể giảm âm lượng được thì có thể băng dính để dán lên trên một phần loa để giảm âm lượng đảm bảo an toàn cho tai bé.

Dù đồ chơi có âm thanh không lớn thì sau khi bé chơi một thời gian cũng cần nhắc bé chuyển sang chơi trò khác yên tĩnh hơn.

Không nên để đồ chơi có âm thanh kêu suốt ngày trong nhà. Chơi xong phải tắt đi. Khi nói chuyện với bé thì tắt hết toàn bộ âm thanh có trong nhà: đồ chơi, tivi… để bé tập trung nghe và hiểu hơn. Không nên thường xuyên đưa bé đến những nơi gây ồn nguy hại như sân chơi thể thao, sân khấu ca nhạc, vũ trường, karaoke, nhà ga…

  • 2.1k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?