Cách chọn đồ chơi để kích thích sự phát triển của bé một cách tốt nhất

Làm sao để chọn được những món đồ chơi hợp với bé? Bài viết này sẽ đưa cho bạn một vài ý tưởng giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác vừa khuyến khích con phát triển các kĩ năng vận động, ngôn ngữ và tư duy cho bé

Trẻ nhỏ là những nhà thám hiểm nhỏ thích khám phá, tìm hỏi những điều mới lạ. Chơi là cách bạn tạo cho con cơ hội tuyệt vời để phát triển và thực hành các kỹ năng mới theo tốc độ của chính bé dựa vào những sở thích của riêng bé.

chon-do-choi-the-nao-de-kich-thich-su-phat-trien-cua-be

Mặc dù chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ nghe có vẻ là một việc dễ dàng bởi sự đa dạng và phát triển của các cửa hàng đồ chơi. Tuy nhiên, khi bước vào kệ đồ cho bé, bạn thực sự sẽ cảm thấy choáng ngợp.

Có rất nhiều đồ chơi dành cho trẻ nhỏ, làm thế nào để bạn chọn được thứ thực sự phù hợp với con mình? Liệu chúng có chất lượng tốt không? Món đồ chơi ấy sẽ thu hút sự chú ý của bé một vài ngày hay vài tuần? Dưới đây là một số ý tưởng để chọn đồ chơi cho bé giúp thúc đẩy sự phát triển của bé:

Chọn món đồ chơi có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau

Trẻ nhỏ luôn thích tháo ra, lắp vào, xếp chồng hay chia tách… Chọn đồ chơi sao cho bé có thể chơi nhiều trò khác nhau với chúng. Ví dụ: các khối bằng gỗ hoặc các khối nhựa bằng nhau có thể được sử dụng để tạo ra con đường, vườn thú, cây cầu hoặc tàu vũ trụ. Đồ chơi như thế này giúp bé phát triển trí tưởng tượng và các kĩ năng giải quyết vấn đề cũng như tư duy logic.

Món đồ nên chọn: Đồ chơi rút gỗ, đồ chơi xếp khối, và đồ chơi cát và nước

Tìm những đồ chơi bé có thể chơi được tới khi bé lớn hơn một chút

Có lẽ bố mẹ nào cũng từng có kinh nghiệm trong việc mua 1 món đồ chơi mà bé chỉ chạm tới 1-2 lần, và không bao giờ chơi đến nữa. Để tránh lãng phí, bạn hãy tìm những đồ chơi có thể bé sẽ thích thú dù ở các giai đoạn phát triển khác nhau: những con vật bằng nhựa với trẻ nhỏ sẽ khiến bé vui vẻ khi được làm một ngôi nhà cho chúng, với trẻ lớn hơn sẽ trở thành những nhân vật cùng diễn trong các câu chuyện mà bé tưởng tượng ra.

Món đồ nên chọn: Búp bê, các loại phương tiện giao thông (xe tải, xe lửa, xe rác…), thú nhồi bông

Chọn đồ chơi khuyến khích bé khám phá và giải quyết vấn đề.

Chơi mang đến cho trẻ cơ hội thực hành kỹ năng mới như kỹ năng sử dụng tay khéo léo, phối hợp tay, mắt linh hoạt, kỹ năng vận động tốt cũng như rèn luyện tư duy logic, và cách giải quyết vấn đề. Những món đồ chơi quá đơn giản so với lứa tuổi sẽ khiến bé cảm thầy nhàm chán và không thúc đẩy sự tò mò, ham tìm tòi của bé.

Món đồ nên chọn: Xếp hình, phân loại hình khối, những vật liệu nghệ thuật như đất sét, sơn, bút chì màu hoặc bột nặn

Đồ chơi phát triển trí tưởng tượng của bé

Khi bé 3 tuổi, sự sáng tạo của bé đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Bé có thể đóng vai ai đó (như một vị vua) và tưởng tượng một cái gì đó (như miếng lego) thành một thứ hoàn toàn khác (như một miếng bánh). Vậy nên hãy chọn những món đồ mà bé có thể sử dụng để viết lên câu chuyện cho riêng bé

Món đồ nên chọn: Phụ kiện cho búp bê, đồ chơi nấu nướng, các phương tiện giao thông (xe xúc, xe nâng, máy bay…), bộ dụng cụ sửa chữa, đồ nghề thợ mộc, ngôi nhà bằng hộp giấy, đường hầm bìa cat-ton

chon-do-choi-the-nao-de-kich-thich-su-phat-trien-cua-be

Cho con cơ hội chơi với đồ chơi "thật" - hoặc đồ chơi trông giống như đồ thật.

Bé sẽ bắt đầu tìm đến những món đồ dùng trong nhà để biến chúng thành đồ chơi như điều khiển từ xa, công tắc đèn… Bé cũng sẽ quan tâm đến việc chơi đùa với những thứ  cha mẹ sử dụng như điện thoại di động bởi bé mong muốn lớn lên và được giống như cha mẹ. Đồ chơi như thế này giúp trẻ phát triển các kĩ năng vận động (sử dụng các cơ nhỏ trong tay và ngón tay) và giải quyết vấn đề.

Món đồ nên chọn: điện thoại đồ chơi, dụng cụ âm nhạc, chổi có kích thước nhỏ, hốt rác đồ chơi, bàn chải nhỏ, bộ đồ chơi bác sĩ (tai nghe, ống tiêm, máy soi tai..)

Đồ chơi khuyến khích trẻ vận động.

Vận động giúp trẻ có thể lực tốt hơn và cảm giác tự tin hơn với cơ thể của mình. Việc của bạn là tìm những món đồ chơi giúp con luyện tập kỹ năng vận động một cách hiệu quả

Món đồ nên chọn: Xe thăng bằng, bóng nhiều kích thước, xe ba bánh, các bộ bowling bằng nhựa, giỏ bóng rổ trẻ em, đồ chơi dây cót, bộ dụng cụ làm vườn

  • 1.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?