Cách chọn tã mẹ cần phải biết

Với những mẹ chuẩn bị sinh bé đầu tiên thì việc đi chọn tã, bỉm cho bé quả là… nhiệm vụ quá khó khăn bởi trên thị trường có vô số loại tã bỉm khác nhau về loại (tã dán, miếng lót, tã quần, tã vải,…) cũng như về thương hiệu. Loại nào phù hợp với nhu cầu của bé và mặt hàng nào có uy tín hơn? Các mẹ hãy tìm hiểu trước khi quyết định mua nhé.

Trong 1-2 tháng đầu tiên sau khi chào đời, các bé đi tè đi ị nhiều (hoặc rất nhiều) lần mỗi ngày. Lúc này, làn da của bé cũng còn rất mỏng, dễ bị ửng đỏ nếu dính nước tiểu hoặc phân. Do vậy, trong 1-2 tháng đầu tiên này, các mẹ cần thay tã cho bé thường xuyên.

Hơn nữa, do đặc điểm của giai đoạn này là: bé chưa cử động nhiều, chưa lẫy lật nên hầu như tã ít bị xô lệch. Sản phẩm dùng trong giai đoạn này không cần thiết có những đặc điểm như: chống tràn, vừa khít với mông bé, thấm hút được thật nhiều,… bởi dù sao mẹ cũng sẽ thay cho bé rất thường xuyên, mà chỉ cần 2 đặc điểm là: lớp bề mặt mềm (mẹ thử sờ tay vào để lựa chọn), viền tã mềm mại không cọ vào làm hăm da bé và ít hoặc không có mùi hóa chất là tốt nhất. Các mẹ hãy nhớ sản phẩm không cần “xịn” mà chỉ cần phù hợp với bé.

Trong giai đoạn sơ sinh, các mẹ có thể dùng tã giấy (còn gọi là miếng lót sơ sinh) hoặc tã vải (là miếng vải cắt hình tam giác, ngày xưa dùng phổ biến).

Miếng lót sơ sinh

Tã vải có ưu điểm là chắc chắn không chứa hóa chất nên ít ảnh hưởng đến làn da bé, có thể dùng nhiều lần, tiết kiệm chi phí nhưng kém tiện lợi (phải giặt) và nhất là thấm hút được ít, chỉ cần bé tè 1 bãi là đã ướt hết cả tã lẫn nệm. Nhiều bé khi bị ướt sẽ giật mình và khóc rất to. Khi dùng tã vải, mẹ còn cần chú ý sử dụng loại bột giặt riêng cho bé, cũng như với quần áo của bé.

Trên thực tế, tã giấy vẫn được nhiều mẹ lựa chọn hơn bởi sự tiện lợi hơn rất nhiều. Có khá nhiều sản phẩm tã giấy cho bé, nhưng sự khác biệt không nhiều lắm và cũng không quan trọng lắm (vì như đã nói, mẹ sẽ thay tã rất thường xuyên). Mẹ có thể chọn mua dựa trên sở thích hoặc giá thành (có thể mỗi miếng lót chỉ rẻ hơn nhau vài trăm đồng nhưng mỗi ngày bé có thể dùng hết cả chục miếng lót nên sau 1-2 tháng thì số tiền chênh lệch cũng khá lớn).

Chú ý:
- Đối với loại này , khi giặt Mẹ nên cho những loại bột giặt có thành phần nhẹ nhàng không gây kích ứng cho làn da bé, vì thời điểm này da bé khá nhạy cảm. Mẹ tránh dùng bột gặt OMO, TIDE hay các loại khác có thành phần tẩy sáng mạnh hoặc nếu có dùng thì nên chọn loại dành cho da nhạy cảm để an toàn hơn cho bé.
- khi bé chưa ra đời, các mẹ có tâm lý muốn mua thật nhiều để sau này luôn có sẵn cho bé dùng, không lo lúc bận rộn mà phải đi mua nữa. Tuy nhiên, đừng mua thật nhiều một lúc, vì các bé sơ sinh lớn rất nhanh, có những bé chỉ sau 1 tháng đã tăng 1-1,5kg. Tã giấy có loại newborn 1 và newborn 2, lựa chọn tùy theo kích thước, cân nặng của bé. Mẹ chỉ nên mua khoảng 2 bịch newborn 1 thôi, còn khi hết, tùy cân nặng của bé mà tiếp tục mua loại newborn 1 hoặc 2 nhé.

  • 9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?