Chống viêm nhiễm vùng kín sau sinh với 6 nguyên tắc cần tuân thủ

Việc vệ sinh vùng kín sau sinh là cực kỳ quan trọng bởi nếu chủ quan thì viêm nhiễm sẽ tấn công ngay.

Vì sao phụ nữ sau sinh dễ bị viêm nhiễm vùng kín?

Âm đạo là bộ phận dễ dàng tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Đặc biệt, ngay sau khi sinh thì môi trường âm đạo càng ẩm ướt hơn do dịch tiết tống ra bên ngoài từ tử cung. Dịch tiết này được gọi là sản dịch và thường kéo dài suốt 4 – 6 tuần sau sinh. Do sản dịch tiết ra nhiều, liên tục cộng với khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên nguy cơ viêm nhiễm vùng kín sau sinh ở phụ nữ càng tăng cao.

chong-viem-nhiem-vung-kin-sau-sinh-voi-6-nguyen-tac-can-tuan-thu03Phụ nữ dễ bị viêm nhiễm vùng kín sau sinh. 

Nguy cơ viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ sinh tự nhiên và sinh mổ có khác nhau không?

Yếu tố lớn nhất gây viêm nhiễm vùng kín chính là sản dịch tiết ra sau khi sinh. Do đó, cho dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì sản dịch vẫn tiết ra qua đường âm đạo và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Vì thế, bất cứ phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở thì đều cần chú ý và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm vùng kín sau sinh hiệu quả.

Các lưu ý cần tuân thủ ngay sau khi sinh để hạn chế vùng kín bị viêm nhiễm

Mẹ sau khi sinh nên cho con bú càng sớm càng tốt và cho bú thật thường xuyên. Vì chính động tác cho con bú sẽ giúp tử cung co thắt dễ dàng nên hỗ trợ tống sản dịch ra ngoài hiệu quả.

chong-viem-nhiem-vung-kin-sau-sinh-voi-6-nguyen-tac-can-tuan-thu1Cho con bú sẽ giúp mẹ chống viêm nhiễm vùng kín sau sinh hiệu quả. 

Sau khi sinh, nhiều phụ nữ kiêng cữ sau sinh nên cứ nằm một chỗ khiến sản dịch khó tiết ra ngoài hơn. Ngoài ra, khi nằm một chỗ thì vùng kín bị bí hơi, nóng bức nên cũng vi khuẩn sinh sôi dễ dàng. Do đó, sau khi sinh thì phụ nữ cần vận động sớm, ngồi dậy hoặc đi lại tới lui để giúp vùng kín thông thoáng lẫn hỗ trợ sản dịch chảy ra ngoài dễ dàng và thuận lợi.

Phụ nữ sau sinh cần lưu ý tăng cường vệ sinh vùng kín thường xuyên và sạch sẽ, đặc biệt không được ngại nước, tránh nước như người xưa vẫn kiêng cử. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý chỉ vệ sinh bên ngoài, tránh thụt rửa âm đạo vì thụt rửa âm đạo sẽ khiến vi khuẩn tấn công sâu hơn vào bên trong và gây viêm nhiễm nặng.

Mặc quần áo thật thoát mái, rộng rãi, tránh đồ quá bó sát, hạn chế quần áo chất liệu nilong vì khí hậu Việt Nam rất nóng, nắng, ẩm ướt sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín sau sinh

chong-viem-nhiem-vung-kin-sau-sinh-voi-6-nguyen-tac-can-tuan-thu02Trang phục thoáng mát rộng rãi cũng giúp mẹ chống viêm nhiễm vùng kín sau sinh.

Đặc biệt, các mẹ nên nhớ uống nhiều nước mỗi ngày, vì khi uống đủ nước, cơ thể lọc thải chất lỏng thường xuyên cũng là cách vệ sinh âm đạo hiệu quả.

Có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để diệt khuẩn, giảm mùi, hạn chế ngứa âm đạo. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên tránh lạm dụng quá nhiều vì nếu sử dụng quá nhiều lần trong ngày có thể khiến các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt và nguy cơ viêm nhiễm cao hơn. Do đó, đối với phụ nữ sau sinh thì chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ từ 1 – 2 lần trong ngày và sau khi sản dịch đã hết tiết ra thì có thể giảm tần suất sử dụng xuống để an toàn cho sức khỏe vùng kín bạn nhé.

  • 6.7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?