Chu vi vòng đầu của bé và những điều cha mẹ cần nắm rõ

Chu vi vòng đầu thế nào mới được xem là bình thường và lúc nào thì cần cho bé đi khám bác sĩ?

chu-vi-vong-dau-cua-be-va-nhung-dieu-cha-me-can-nam-ro

Trẻ sau khi được sinh ra sẽ có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng, thậm chí mẹ có thể nhận ra sự thay đổi của bé theo từng ngày. Tuy nhiên, không hẳn bé nào cũng phát triển giống nhau mà nếu bạn so sánh con với các bé đồng trang lứa khác có thể bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đáng kể về kích thước.

Do đó, để xác định sự tăng trưởng của bé nằm trong phạm vi "bình thường" thì bác sĩ sẽ so sánh chiều cao, cân nặng và chu vi đầu của trẻ với những đứa trẻ khác bằng biểu đồ tăng trưởng. Những biểu đồ này cho phép các bác sĩ xác định tình trạng tăng trưởng kém của bé một cách nhanh chóng và tìm kiếm giải pháp thích hợp.

Biểu đồ tăng trưởng

chu-vi-vong-dau-cua-be-va-nhung-dieu-cha-me-can-nam-ro

Biểu đồ tăng trưởng là một công cụ được các bác sĩ sử dụng để xác định xem con bạn có đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay không. Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi, biểu đồ tăng trưởng bao gồm ba yếu tố: chiều cao, cân nặng và chu vi đầu. Biểu đồ tăng trưởng cho bác sĩ thấy trẻ sơ sinh của bạn phát triển như thế nào so với những đứa trẻ khác cùng tuổi và giới tính. Nó cũng cho phép bạn theo dõi sự phát triển của con bạn theo thời gian.

Chu vi vòng đầu là gì?

Chu vi vòng đầu, hay chu vi chẩm trước là một phép đo đầu của em bé ngay phía trên lông mày và tai. Nếu kết quả vòng đầu không nằm trong phạm vi an toàn thì có thể do một số vấn đề sức khỏe, bao gồm não úng thủy, hoặc kích thước sọ nhỏ bất thường. Đo chu vi vòng đầu sẽ là một biện pháp kiểm tra sức khỏe cho đến khi con bạn lên 3 tuổi.

Chu vi đầu thế nào là bình thường?

chu-vi-vong-dau-cua-be-va-nhung-dieu-cha-me-can-nam-ro

Trong sáu tháng đầu đời của bé, đầu của bé sẽ to hơn khoảng 2 cm so với ngực. Từ 6 đến 24 tháng tuổi, đầu và ngực của bé sẽ có cùng chu vi. Sau hai năm, đầu của em bé sẽ nhỏ hơn ngực. Nếu chu vi vòng đầu của bé nằm ngoài phạm vi an toàn cũng chưa hẳn là cơ thể bé có vấn đề. Do đó, trong trường hợp này thì mẹ nên cho con đi khám bác sĩ để bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng xem bé có gì bất thường trong vài tháng tiếp theo và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nguồn: livestrong.com

  • 5.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?