Chữa mệt mỏi, đau nhức bằng tinh dầu cho phụ nữ mang thai cần lưu ý gì?

Nhiều nguồn tin cho rằng nếu bị căng thẳng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể khi mang thai thì mẹ bầu nên sử dụng tinh dầu để xoa bóp hoặc xông để ngửi. Liệu điều này có ảnh hưởng đến thai kỳ?

Bạn đang tìm kiếm một phương thức để giảm đau và căng thẳng khi mang thai? Bạn đã từng nghe nói đến điều trị hương liệu? Điều trị hương liệu là cách giảm đau tự nhiên, nhưng chỉ hữu dụng khi bạn biết lựa chọn đúng hương liệu.

Điều trị hương liệu là gì?

Điều trị hương liệu là phương pháp điều trị bổ sung, sử dụng tinh dầu đến từ thực vật như thảo dược và hoa. Loại tinh dầu này được đặc chế với nồng độ cao, có hương thơm thư giãn, nhưng đồng thời cũng chứa các hợp chất có khả năng chữa trị.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao hương liệu lại chữa được bệnh. Một giả thuyết được đưa ra rằng có thể tinh dầu gửi những tín hiệu hóa học đến một phần não bộ, tác động lên cảm xúc và cảm giác của bạn. Điều này tương tự như khi bạn hít mùi hương của dầu hoặc khi da bạn hấp thụ dầu thông qua massage hay tắm.

Có rất nhiều loại hương liệu cho mẹ bầu lựa chọn như:

Rosemary (hương thảo);

Húng quế;

Nhài;

Clary sage;

Juniper;

Xạ hương;

Pennyroyal;

Oregano;

Bạc hà;

Long não;

Sử dụng hương liệu khi mang thai như thế nào?

Bạn có thể dùng hương liệu để điều trị khi mang thai bằng những cách sau:

Thấm qua da bằng cách massage tinh dầu;

Hít thở tinh dầu;

Cho tinh dầu vào bồn tắm;

Hiệp hội Hương liệu điều trị toàn diện (NAHA) ở Mỹ lưu ý rằng, dù không có bất kì bằng chứng nào chứng tỏ sử dụng hương liệu điều trị khi mang thai gây ra dị tật thai nhi hay sẩy thai nhưng chúng ta vẫn phải cẩn trọng. Cách an toàn nhất là tránh sử dụng hương liệu khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kì, vì khi đó thai nhi đang trong giai đoạn dễ bị tổn thương nhất.

Nếu bạn muốn thử nghiệm hương liệu điều trị, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước và tuân theo những dự phòng sau:

Không bao giờ nhỏ tinh dầu trực tiếp vào cơ thể, thay vì đó, hãy trộn tinh dầu với dầu dẫn theo tỉ lệ bằng một nửa lượng sử dụng (hoặc theo lượng khuyến cáo trên chai);

Tránh sử dụng bất kì loại dầu đặc biệt nào trong khoảng thời gian dài như vài tuần hoặc vài tháng;

Khi sử dụng máy xông hơi với tinh dầu, bạn không nên để lâu hơn 15 phút mỗi giờ và phải đảm bảo rằng căn phòng luôn thoáng khí (nếu không thì mùi hương sẽ chế ngự căn phòng và khiến bạn muốn nôn);

Chọn loại tinh dầu một cách cẩn thận và không bao giờ sử dụng nếu bạn không biết nó là gì.

Chìa khóa để sử dụng hương liệu điều trị an toàn khi mang thai là tư vấn ở bác sĩ. Khi sử dụng đúng cách, tinh dầu sẽ trở thành chất giảm căng thẳng cần thiết và nhẹ nhàng cho mẹ bầu.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?