Các mẹ không thể xem thường bệnh chửa trứng vì hậu quả quá khôn lường

Thực sự, nhiều mẹ nghe đến từ chửa trứng vẫn thấy lạ lùng và không hiểu rõ. Nhưng đây là bệnh lý sản khoa rất nguy hiểm mà mẹ không nên xem thường, càng hiểu biết thì càng tốt để xử trí và điều trị kịp thời, mẹ nhé.

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Do đó thai nhi sẽ không phát triển và sớm muộn gì cũng bị sảy. Thai trứng cần được điều trị ngay lập tức để đảm bảo không để lại di chứng về sức khỏe cho sản phụ. Các mô tế bào này còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của chị em.

chua-trung-benh-ly-san-khoa-nguy-hiem-khong-nen-xem-thuong

Nhìn chung, có hai loại chửa trứng, các chị em nhớ nắm rõ để phân biệt nhé.

Chửa trứng toàn phần: mỗi trứng sẽ có những thông tin di truyền được tạo thành bởi các tinh trùng. Nó không phát triển thành thai nhi nhưng vẫn phát triển bình thường như một khối u hay một đám tế bào giống như bọc trứng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hình dạng của chúng giống như chùm nho và làm đầy tử cung

Chửa trứng bán phần: một trứng có khả năng thụ tinh bởi hai tinh trùng. Nhau thai phát triển thành thai trứng. Thai khi hình thành mang những khiếm khuyết nghiêm trọng.

Một vài trường hợp mang thai sinh đôi được hình thành từ một thai nhi và một thai trứng. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Nguyên nhân và các yếu tố khiến tăng nguy cơ dẫn tới chửa trứng là:

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây chửa trứng nhưng theo thống kê thì ở các nước kém phát triển có tỉ lệ bệnh cao.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi trong thời kỳ sinh đẻ, xảy ra với bất kỳ ai, nhưng có một số yếu tố tăng nguy cơ dẫn tới sự phát triển chửa trứng là:

 •  Thiếu dinh dưỡng chủ yếu là thiếu đạm.

 •  Đẻ nhiều đẻ dày.

 •  Tuổi cao.

Nguyên nhân cũng có thể là có bất thường về thể nhiễm sắc ở các tế bào nuôi trong chửa trứng và ung thư nguyên bào nuôi.

Dấu hiệu nhận biết chửa trứng

Ban đầu, người bị chửa trứng cũng có biểu hiện mang thai giống như những trường hợp mang thai bình thường khác, ban đầu là tắt kinh, sau đó là hiện tượng ốm nghén. Tuy nhiên những người chửa trứng thường có kèm theo một số triệu chứng đặc trưng sau đây:

Ra máu âm đạo: là triệu chứng quan trọng đầu tiên, thường trong giai đoạn từ tháng thứ hai đến tháng thứ tư, máu màu đen họăc đỏ; ra ít một và kéo dài dai dẳng. Thai phụ mệt mỏi, vẻ mặt xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt thiếu máu.

Ngén bất thường: thai phụ sẽ nghén rất nặng, nôn nhiều, ăn vào lại nôn, nôn ra mật xanh, mật vàng, người gầy sút.

Dấu hiệu nhiễm độc thai nghén: phù, huyết áp cao, có protein niệu. Đôi khi có dấu hiệu vàng da, nước tiểu vàng.

Một triệu chứng điển hình nữa là tử cung của người chửa trứng to quá mức không tương xứng với tuổi thai, có trường hợp chửa trứng mới 2-3 tháng mà tử cung đã to như người có thai bình thường 5-6 tháng.

Mật độ tử cung mềm, không sờ thấy các phần của thai nhi (trừ trường hợp chửa trứng có kèm thai nhi). Tử cung to quá mức, không tương xứng với tuổi thai, có trường hợp chửa trứng mới 2-3 tháng mà tử cung đã to như người có thai bình thường 5-6 tháng (trừ loại chửa trứng thoái hoá thì tử cung không to hơn tuổi thai).

Không nghe thấy tim thai.

Để phát hiện chửa trứng kịp thời, các xét nghiệm sau có thể đưa ra thông tin sớm:

chua-trung-benh-ly-san-khoa-nguy-hiem-khong-nen-xem-thuong

Đo lượng hCG: lượng hCG (human chorionic gonadotropin) trong thai kỳ thường cao nhất vào cuối tháng thứ hai đầu tháng thứ ba, nhưng dưới mức 20.000 đơn vị mIU/ml. Trong chửa trứng lượng hCG sẽ tăng trên 20.000 đơn vị mIU/ml.

Đo nồng độ estrogen: trong nước tiểu estrogen dưới dạng estron, estradiol hay estriol đều thấp hơn so với thai kỳ bình thường. Sự khác biệt về nồng độ estrogen này thấy rõ khi tuổi thai trên 14 tuần.

Đo nồng độ hPL (human placental lactogen): hPL thường cao trong thai thường nhưng lại rất thấp trong chửa trứng.

Siêu âm: Siêu âm không thấy hình ảnh phôi thai mà chỉ thấy lốm đốm được ví như hình ảnh tuyết rơi, hình ảnh chùm nho. Doppler không nghe thấy tim thai.

Chửa trứng có thể nhầm với nhiều tình trạng khác

Chửa trứng có thể nhầm với nhiều tình trạng bất thường trong thai kỳ khác như:

Doạ sẩy thai thường: tử cung không to hơn tuổi thai, lượng hCG dưới 20.000 đơn vị mIU/ml.

Thai chết lưu: dễ nhầm với trường hợp chửa trứng bán phần.

U xơ tử cung: có thể có triệu chứng rong huyết, không có triệu chứng thai nghén, phản ứng sinh vật âm tính.

Nghén nặng trong thai thường: tử cung không to hơn tuổi thai, lượng hCG dưới 20.000 đơn vị mIU/ml, siêu âm thấy thai, có hoạt động tim thai.

Cách điều trị tình trạng chửa trứng

Nếu không được điều trị, chửa trứng sẽ sẩy tự nhiên. Khi sẩy gây băng huyết nặng và dễ sót trứng, sót rau, có thể viêm niêm mạc tử cung gây rong huyết.

Khi bị thai trứng, mẹ bầu cần điều trị ngay lập tức để loại bỏ tất cả các khối tăng trưởng trong tử cung. Nếu đã có con, sản phụ có thể quyết định cắt bỏ tử cung thay vì sử dụng phương pháp hút chân không để điều trị thai trứng. Mục đích của cắt tử cung là làm giảm nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư tế bào nuôi.

Sau điều trị, người mẹ cần xét nghiệm máu thường xuyên để tìm ra dấu hiệu của bệnh nguyên bào nuôi. Các xét nghiệm máu nên thực hiện trong vòng 6-12 tháng tới. Nếu người mang thai trứng vẫn còn tử cung thì cần phải sử dụng các biện pháp ngừa thai trong 6-12 tháng tới. Tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên bào nuôi có nguy cơ biến thành ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ phát hiện ra vấn đề này sớm hơn và điều trị bệnh bằng biện pháp hóa trị. Trong một số trường hợp hiếm, ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thì việc dùng hóa trị là cần thiết. Đôi khi bệnh nhân cần kết hợp hóa trị với xạ trị.

Thai trứng gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, bạn hãy trang bị đầy đủ những kiến thức y khoa về bệnh cũng như thăm khám thường xuyên sẽ là điều hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhé.

Phòng ngừa chửa trứng

chua-trung-benh-ly-san-khoa-nguy-hiem-khong-nen-xem-thuong

Vì nguyên nhân của chửa trứng còn chưa được biết rõ nên cách phòng bệnh tốt nhất  cho các chị em đó là nâng cao mức sống, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, chẩn đoán bệnh sớm để xử trí kịp thời.

 • 3.7k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?