Chuẩn bị cho con tâm lý đêm trước khi đi học và ngày đầu tiên đi học

Khi trẻ bước qua giai đoạn chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học 2-3 tháng, con đã bắt đầu có khái niệm về môi trường trường học, về cô giáo. Bạn hãy chuẩn bị thật kĩ để con có một khởi đầu hoàn hảo.

Và khi đến thời điểm con bắt đầu đến trường, đêm trước ngày đầu tiên đi học, mẹ có thể cùng con soạn sẵn một số bộ quần áo con yêu thích, có thể mang cho con một món đồ con đang chơi như chú gấu bông nhỏ làm bạn cùng con con sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn. Và mẹ nhớ chuẩn bị trước và thu xếp thời gian để con trẻ có thể đi ngủ đúng giờ.

chuan-bi-cho-con-tam-ly-dem-truoc-khi-di-hoc-va-ngay-dau-tien-di-hoc

Buổi sáng đầu tiên đến trường

Bạn cần đánh thức con dậy đúng giờ, hạn chế sự vội vã vì hết thời gian sẽ khiến tâm lý của con cảm thấy bất ổn, khi con thấy bố mẹ vội vã có thể khiến cho con cảm thấy lo lắng. Khi đến trường, nếu trường bé cho bố mẹ học cùng con thì đó là điều đáng mừng và mẹ nên tận dụng thời gian ở trường để tìm hiểu lịch sinh hoạt của con đồng thời giúp con làm quen với cô giáo và bạn bè.

Và sau khoảng thời gian bố mẹ được “học cùng bé” sẽ làm khoảng thời gian bố mẹ phải “chia tay” bé, hãy thông báo với bé và trao bé lại cho cô, khi ra về bạn hãy chào tạm biệt bé và hứa với bé chiều sẽ đón bé sớm. Và khi bạn đã trao bé cho cô và tạm biệt hãy quay bước đi và đừng quay đầu nhìn lại. Vì khi bố mẹ quay đầu lại và “chào tạm biệt con” lần nữa thì có thể con sẽ khóc nhiều hơn, khóc to hơn và con sẽ khó vượt qua được tâm lý, khó vượt qua nổi sợ chia cắt. Khi ấy chắc chắn sự níu kéo, khóc la của các bé sẽ lớn hơn nữa và tâm lý của các mẹ càng khó dứt con hơn nữa. Dù biết rằng đó sẽ là thời điểm khó khăn không chỉ của bé mà là của cả các bậc làm cha mẹ, nhưng các bố mẹ hãy nhớ rằng, khi chúng ta kiên cường con cũng sẽ học được tính kiên cường của chúng ta.

Những điều bố mẹ cần tránh

Bố mẹ cần lưu ý tránh những điều sau:

Không dùng các cô làm hình ảnh với mục đích dọa nạt bé hoặc các bố mẹ hay dùng hình ảnh các cô với mục đích muốn con ăn nhiều hơn, hoặc con đi ngủ sớm hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bé về các cô và con sẽ có tâm lý lo sợ. Và điều đó có thể tạo cảm giác không an toàn cho bé khi bé đến lớp.

chuan-bi-cho-con-tam-ly-dem-truoc-khi-di-hoc-va-ngay-dau-tien-di-hoc

Hãy bình tĩnh trước những phản ứng tâm lý của bé những ngày đầu bé đi học, đây sẽ là giai đoạn khủng hoảng của bé vì bé phải đấu tranh và vượt qua tâm lý để hòa đồng với môi trường mới, môi trường không có sự hiện diện của bố mẹ và môi trường buộc con phải tự lập hơn. Thay vào đó có những lúc con vui vẻ, bố mẹ hãy tìm cách trò chuyện và nói chuyện nhiều hơn với con về trường lớp. Giai đoạn này là giai đoạn phát triển tâm lý bình thường mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua, vì thế hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề, và khi bé đi học bé sẽ có cảm giác cần mẹ và sợ mất mẹ nhiều hơn. Vì thế bố mẹ cần dành thời gian nhiều hơn cho con nhé.

  • 558 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?