Chuẩn bị cuộc sống trước khi con yêu chào đời như thế nào?

Ba đã chuẩn bị ghế em bé trên xe hơi, lắp nôi đung đưa, ráp cũi, thay đổi bàn ăn, mua xe đẩy và nhiều thứ khác nữa. Mẹ cũng đã giặt giũ những bộ áo liền quần, chuẩn bị giường ngủ và trữ nhiều bỉm tã. Liệu như vậy đã đủ hay chưa? Ba mẹ có cần chuẩn bị gì thêm nữa cho em bé sắp chào đời hay không?

Có một cách rất hay để mẹ có thể áp dụng nhằm chuẩn bị trước khi con chào đời được tốt nhất. Mẹ hãy vẽ một vòng tròn trên một tờ giấy, rồi chia vòng tròn ấy thành 24 phần. Bây giờ mẹ thử nghĩ về tất cả những công việc mà mình cần dành thời gian trong từng phần và trong mỗi ngày.

chuan-bi-cuoc-song-truoc-khi-con-yeu-chao-doi-nhu-the-nao

Mẹ dành 8 giờ làm việc ở cơ quan phải không? Vậy thì hãy tô đậm 8 phần của biểu đồ hình tròn. Mẹ dành thêm 1 giờ đi lại từ nhà đến chỗ làm và ngược lại? Vậy thì 1 giờ này sẽ nằm ở một phần khác của biểu đồ. Tiếp đến là mẹ dành 8 giờ cho giấc ngủ như thường lệ, vậy mẹ cũng tô đậm luôn 8 phần nữa nhé. Những phần còn lại là thời gian mẹ dành cho việc tắm táp, làm tóc, trang điểm, chuẩn bị cơm nước, tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa,...

Mẹ hãy xem xét tất cả từng phần thời gian và ghi chú vào trong biểu đồ hình tròn đó. Mẹ thử nói bố cũng làm tương tự như vậy trên biểu đồ của bố nhé.

Giờ thử tưởng tượng cuộc sống của bố mẹ có thêm một em bé. Bao nhiêu thời gian mẹ sẽ dành cho việc chăm sóc con? Nếu đây là lần đầu mang thai thì có lẽ mẹ chưa tưởng tượng được. Ví dụ như cho con ăn, cho con uống sữa. Nếu con được nuôi bằng sữa mẹ thì có thể dự đoán em bé mới chào đời của mẹ sẽ đòi sữa khoảng 8-12 lần mỗi ngày (có thể hơn!). Nếu con đòi sữa 12 lần mỗi ngày và mỗi lần tốn trung bình 30 phút (đây là mức trung bình thấp) thì mẹ sẽ dành 6 giờ một ngày cho việc ăn uống của con. Thậm chí nếu mẹ cho con uống sữa công thức thì còn phải dành thêm thời gian để chuẩn bị cũng như vệ sinh bình sữa và tất nhiên cho con bú bình cũng tốn thời gian. Mẹ cần phải thay đổi trên biểu đồ hình tròn như thế nào để thích nghi với những điều mới mẻ này? Còn việc thay tã cho con thì sao? Hy vọng là mẹ có thể kết hợp thay tả cùng với lúc cho con bú, mẹ sẽ làm việc này 12 lần, mỗi lần 5 phút (đấy là nếu mẹ biết cách thay tã nhanh nhẹn), vậy là mẹ sẽ tốn thêm một giờ đồng hồ nữa, tương đương với một phần trên biểu đồ hình tròn. Còn việc thay quần áo, dỗ dành con, cho con ngủ, cho con ợ hơi sau khi bú, … mẹ hãy thêm tất cả vào biểu đồ của mình.

Làm sao để việc chăm sóc con hòa hợp được với cuộc sống của ba mẹ?

Mẹ hãy thảo luận với bố những công việc trên và cùng phân chia nhiệm vụ. Nếu thời gian dành cho những công việc đó vượt quá quỹ 24 giờ thì mẹ cần phải được hỗ trợ. Bố sẽ đảm nhiệm một số nhiệm vụ cùng với mẹ chứ? Hay mẹ có thể bỏ bớt một số hoạt động hàng ngày? Mẹ hãy nghĩ đến những điều thiết yếu ngay từ đầu, như giấc ngủ và ăn uống (cho mẹ và cho con!). Cắt giảm bớt những việc khác cho 2 việc quan trọng này:

Thiếu ngủ là trở ngại đầu tiên mà những người mới làm cha mẹ gặp phải. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều nhưng cũng thức giấc nhiều, mà lại hay thức vào những thời gian bất tiện nhất (như vào ban đêm khi mà ba mẹ đang cố gắng ngủ). Khi được mọi người cảnh báo trước về điều này thì có thể ba mẹ đã chuẩn bị được tinh thần nhưng khi nó thực sự xảy ra thì ba mẹ lại thấy nó như là một thách thức. Vì vậy mà hãy cố gắng ngủ hoặc ít nhất cũng tranh thủ nghỉ ngơi khi con đang ngủ. Hạn chế khách đến thăm trong những ngày đầu. Nếu khách đến, ba mẹ hãy nói họ rửa tay trước khi vào thăm bé. Ăn lành mạnh, cân đối dinh dưỡng, uống đủ nước và tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ. Bé sơ sinh luôn thức giấc thường xuyên và đó là cơ thế bảo vệ con phát triển khi con sẵn sàng.

chuan-bi-cuoc-song-truoc-khi-con-yeu-chao-doi-nhu-the-nao

Hãy xem em bé sơ sinh ở ba tháng đầu giống như khi con còn trong bụng mẹ. Con rất thích môi trường sống trong tử cung, như ít ánh sáng, ấm áp, gần sát bên mẹ và được nuôi dưỡng theo nhu cầu của con. Khi được đáp ứng những nhu cầu này, con của mẹ sẽ cảm thấy an toàn. Chăm sóc con theo cách này cũng là để giúp mẹ học cách làm cha mẹ. Mẹ sẽ cảm nhận được những dấu hiệu tinh tế của con, biết được con thích hay không thích gì và còn hơn thế nữa. Mẹ cũng sẽ trở thành một người mẹ tốt một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên mình cần có thời gian để phục hồi. Vì vậy, hãy tự cho phép mình hồi phục dần dần. Giảm bớt những kỳ vọng và gạt bớt công việc trong danh sách những việc cần làm. Hãy tận hưởng những giây phút bên con yêu và nhẹ nhàng với chính mình khi học cách làm mẹ.

  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?