Chuẩn bị sinh con: những điều mẹ bầu cần chú ý

Sinh nở là một trải nghiệm cá nhân độc nhất của mẹ và bé. Thậm chí là với mẹ bầu đã sinh nở nhiều lần, mỗi lần sinh lại có những cảm xúc khác biệt. Đây là một sự kiện trọng đại của khiến các bà mẹ ghi nhớ suốt quãng đời còn lại. Vậy mẹ bầu cần làm những gì để chuẩn bị sinh con?

Mẹ bầu có nên lập kế hoạch trước khi sinh không?

Gần đến khoảng thời gian cuối của thai kì, bạn nên lập kế hoạch khi sinh. Bạn nên lựa chọn những việc nào quan trọng cần ghi nhớ. Kế hoạch sinh nở là một bản phác thảo về những ý tưởng sinh con lý tưởng của bạn và những ý tưởng này luôn cần được điều chỉnh dựa trên thực tế phát sinh. Hơn hết, mục tiêu cuối cùng của bạn phải là “mẹ tròn con vuông”. Bạn có thể trò chuyện với chồng và bàn xem ai sẽ có mặt tại phòng lúc đứa trẻ ra đời. Một vài cặp vợ chồng tin rằng thời khắc đứa trẻ chào đời là riêng tư của gia đình và không nên có người ngoài ở đấy.

Những lưu ý để giúp mẹ bầu sinh dễ hơn

Quá trình “vượt cạn” hoàn toàn có thể ‘thuận buồm xuôi gió” hơn nếu bạn cân nhắc thực hiện những điều sau:

Giữ cân nặng phù hợp

Những phụ nữ giữ được mức cân theo khuyến cáo thường sinh nhanh hơn. Cân nặng phù hợp giúp cải thiện sự dẻo dai và mẹ bầu sẽ có đủ sức để sinh nở mà không cần sự can thiệp y tế. Bạn có thể giữ thể trọng cân đối bằng cách tập đi bộ, tập bơi hoặc tham gia những lớp thể dục dành cho mẹ bầu trước khi sinh (với sự đồng ý của bác sĩ).

Tham dự những lớp thể dục cho bà bầu

Tham dự lớp thể dục cho bà bầu là cách mẹ tập làm quen với từng giai đoạn phát triển của thai nhi và thực tập các phương pháp giúp thoải mái, giảm lo lắng trước khi sinh.

Lập ra danh sách những người có thể giúp đỡ

Tất nhiên chồng bạn sẽ luôn bên cạnh khi bạn sắp sinh, nhưng lúc đó nhất định bạn cũng sẽ cần sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm trong những công việc chồng bạn không thể làm được.

Trấn an bản thân

Với những bà mẹ sinh con so, giai đoạn sắp sinh kéo dài trung bình từ 12-13 tiếng. Khi tử cung bắt đầu co thắt, bạn sẽ cảm thấy cơn co xuất hiện ở bụng dưới hoặc bạn sẽ thấy tê phần bụng dưới, lúc đấy chính bản thân bạn phải thật bình tĩnh. Nếu bạn lo lắng, vô tình bạn sẽ chú ý hơn đến những cơn đau, hơi thở của bạn sẽ trở nên vô cùng nặng nhọc. Thay vì lo lắng, bạn nên cho cơ thể thư giãn bằng cách đi bộ hay đi tắm.

Ăn nhẹ

Thức ăn nhẹ giúp mẹ duy trì năng lượng trong cơ thể ở những giai đoạn đầu sắp sinh. Nhưng bạn cần chú ý tránh thực phẩm béo hoặc quá cứng, khó tiêu hóa vì dạ dày đầy sẽ tạo ra cảm giác buồn nôn và gây nôn khi sắp sinh. Co thắt cơ và thở nhanh khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, do vậy mẹ bầu cần uống đủ nước khi mang thai và nếu có vào viện đợi sinh, mỗi khi cảm thấy mất nước, mẹ bầu nên nhờ người thân mang nước uống vào.

Đi tắm

Cơn đau do co thắt cơ tử cung có thể lan toàn cơ thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Cách làm dịu cơn đau là tắm nước nóng. Tắm nước nóng cũng tương tự như massage, bạn dội nước ấm vào những vùng thấy đau nhất, đây thực sự là phương pháp hữu hiệu trong mọi thời điểm.

Massage

Trong một nghiên cứu của Viện nghiên cứu xúc giác tại đại học y khoa Miami, những phụ nữ sắp sinh được massage sẽ cảm thấy bớt đau và bớt lo lắng hơn những người không được massage.

Không nằm xuống

Trong thời gian sắp sinh, bạn nên giữ tư thế ngồi hoặc đứng, vì khi đó trọng lực sẽ kéo thai nhi hướng xuống, đầu của bé sẽ đẩy cổ tử cung giúp cổ tử cung giãn ra. Ngoại trừ ngồi hoặc đứng, bạn có thể ngồi xổm, quỳ gối – những tư thế này đều giúp cơn đau ở bụng dịu lại và giúp bạn dễ sinh.

Thở đều

Thở không chỉ là cách giúp bạn rặn khi sinh, thở đều còn giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi khi bị chuột rút.

Trên hết, điều bạn cần chính là một tâm lý sẵn sàng và thoải mái. Đừng quá áp lực, căng thẳng, mẹ bầu nhé!

  • 86.5k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?