Chuẩn bị tâm lý cho bé đi mẫu giáo

Đi học mẫu giáo là một bước ngoặt quan trọng của bé, lần đầu tiên bé sẽ rời xa vòng tay cha mẹ để làm quen với một môi trường mới, những mối quan hệ mới và cách sinh hoạt mới. Vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị tâm lí cho bé thật tốt để tránh bé bị sốc và khó hoà nhập với hoàn cảnh.

Sau đây là những gợi ý giúp bố mẹ từng bước giúp bé sẵn sàng cho một dấu mốc lớn:

Chuan bi tam ly cho be di mau giao

Cho bé đến trường mẫu giáo làm quen trước khi học chính thức

Nếu chờ đến ngày đầu tiên nhập học mới mang bé đến trường và để bé vào học ngay, bé sẽ rất ngỡ ngàng bởi tất cả mọi thứ hoàn toàn xa lạ. Hãy dành một vài tuần dẫn bé tới lớp để làm quen với mọi thứ, giới thiệu với bé về lớp học, về bạn bè, về con đường dẫn tới trường. Cho bé chơi ở khu vui chơi cùng các bạn vào giờ tan học, trượt cầu trượt, xúc cát, ngồi xích đu... để bé thấy đi học thú vị thế nào.

Nếu là trường tư, bố mẹ có thể xin phép cho bé vào lớp ngồi để làm quen với cách sinh hoạt của các bạn. Mẹ hãy rủ bé chơi các học cụ ở lớp, cùng nghe cô giáo dạy hát...Nếu bé hào hứng, mẹ có thể ngồi cách con 1 chút để bé tự do hoạt động, rồi dần dần có thể ngồi tận cuối lớp quan sát con. Tuy nhiên, nếu bé không thích, hãy hướng con đến trò chơi khác hoặc đưa bé ra ngoài đi dạo.. đừng ép buộc làm bé sợ hãi ngay từ giây phút bắt đầu làm quen.

Đọc những câu chuyện về trường lớp thường xuyên cho bé

chuan bi tam ly cho tre di mau giao

Đọc sách là cách nhẹ nhàng, và "mưa dầm thấm lâu" cho bé những khái niệm đầu tiên về trường lớp. Cha mẹ cần dành thời gian chọn lựa những cuốn sách hay, có hình ảnh tươi sáng, sinh động, nội dung thú vị để giúp bé hào hứng. Có thể tự in các tranh ảnh màu về các hoạt động của trường lớp để giới thiệu cho bé, vừa tăng từ vựng cho con vừa khiến bé tưởng tượng rõ nét hơn về môi trường mẫu giáo bé chuẩn bị gia nhập.

Sử dụng giọng đọc tươi vui, truyền cảm hứng cho bé về một nơi tràn đầy tiếng cười và nhiều hoạt động thu hút bé. Tạo những ấn tượng thật tốt cho bé, dẫn dắt trí tò mò, thích khám phá của bé.

Dẫn bé đi mua sắm những vật dụng cá nhân để chuẩn bị tới trường

Cha mẹ hãy rủ bé cùng đi mua sắm. Trước khi đi hãy lập danh sách các món đồ cần thiết, cho bé xem qua tranh ảnh và hướng dẫn cho bé tác dụng của những món đồ đó trước khi dẫn bé đi. Cha mẹ nên tôn trọng sở thích của bé, để bé tự quyết định chọn balo màu gì, khăn mặt có hình nào, bình nước kiểu nào.... Việc này giúp bé  không xa lạ với chính những đồ vật của mình. Thử tưởng tượng ngày đầu bé đi học phải làm quen với bao nhiêu cái mới lạ, mà đến cả vật dụng cá nhân cũng không hề quen thuộc,bé sẽ cảm thấy khó khăn thế nào.

Chơi các trò chơi đóng giả việc đi học

chuan bi tam ly cho tre di mau giao

Cho bé tự đeo balo giả vờ đi học mỗi khi cho bé ra ngoài. Cùng bé chơi đóng vai cô giáo-học sinh. Có thể làm mẫu cô giáo và để bé làm cô giáo nếu bé muốn. Nếu bé có anh chị em họ, hoặc anh chị hàng xóm đã đi học, có thể rủ chơi cùng để tái hiện những giờ học mẫu giáo. Việc đóng giả vai này rất hữu ích bởi bé được thoả sức tưởng tượng về vai trò của cô giáo và cảm thấy gần gũi với một danh từ mới ngoài: ông bà, cha mẹ, chú dì...

Tuyệt đối không dọa bé hay để bé nghe những lời không hay về việc đến trường

Thật tai hại nếu để bé chưa đi học mẫu giáo đã ám ảnh về trường lớp. Nếu bé nghe rằng ở trường cô sẽ đánh hay phạt nặng những ai tè dầm, khóc nhè, không ăn nhanh... thì bé sẽ tưởng tượng đó là một nơi đáng sợ, toàn những nguy cơ. Đừng nghĩ trẻ chẳng biết gì để bàn về những vấn đề bạo hành trẻ nhỏ hay than vãn về các về đề trường học trước mặt trẻ. Cũng tuyệt đối không mang trường lớp và chuyện đi học ra dọa bé. Ví dụ: Con mà không ăn thật nhanh, đến trường cô sẽ tét mông đấy, hay không ngoan mai mang tới lớp cho cô trị... để mang đến hình ảnh xấu xí, ghê gớm của người gọi là cô giáo vào tâm trí trẻ con. Hãy thống nhất điều đó với cả gia đình nếu bạn ở cùng ông bà nội; nếu ông bà không hợp tác, hãy bế bé rời đi ngay khi ông bà đề cập đến vấn đề đó.

Dạy bé các kĩ năng cơ bản để bé tự phục vụ mình khi đến lớp

Chuan bi tam ly cho tre di mau giao

Điều này là không bắt buộc bởi khi đến trường cô giáo sẽ hướng dẫn các bé những kĩ năng cần thiết. Tuy nhiên, chúng thực sự khiến các con tự tin hơn và giáo viên cũng thích một đứa trẻ tự lập, tự tin, sẵn sàng bước vào lớp học. Không những thế, thành thạo những kĩ năng này khiến bé có cảm giác về sự thành công và tinh thần lãnh đạo. Hãy dạy con tự mặc quần, tháo giày dép, cách sử dụng nhà vệ sinh, rửa tay... Các kĩ năng nho nhỏ này giúp bé cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi đến trường mẫu giáo và không còn sự giúp đỡ của bố mẹ nữa. Một em bé chủ động, biết chăm sóc những nhu cầu tối thiểu của bản thân sẽ không bỡ ngỡ khi được dạy những kĩ năng mới ở lớp.

Cha mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lí trước khi quyết định cho con đi học

Đa phần các bé sẽ trải qua tối thiểu 1-2 tuần khóc lóc, vật vã, phản đối việc đi học, thậm chí thay đổi tâm tính khi mới đến trường. Điều này sẽ kết thúc sớm khi bé quen với môi trường mới hay có bạn chơi cùng. Nhưng trước khi bé hoàn toàn vui vẻ và chủ động vào lớp, cha mẹ cũng phải học cách kiềm chế cảm xúc. Nhiều cha mẹ thấy con khóc thì không nỡ rời con, hay vội cho con nghỉ học... sẽ càng khiến giai đoạn làm quen của bé kéo dài lâu hơn. Vì vậy, cha mẹ cũng cần học cách trò chuyện, khích lệ bé và vững tâm để bé tự tin đến trường.

Chuan bi tam ly cho be di mau giao

Việc chuẩn bị kĩ càng cho trẻ trước khi đi mẫu giáo rất quan trọng, nếu không trẻ sẽ rơi vào những trạng thái khủng hoảng, sợ đi lớp, ngại tiếp xúc và nhất quyết không chịu đi học. Do vậy, cha mẹ rất cần lưu tâm đến vấn đề  này, có thể trẻ sẽ không thể thích nghi ngay nên cha mẹ có thể sẽ phải động viên trẻ hàng ngày.  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?