Chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đến trường

Hầu hết tất cả các bé đều sẽ trải qua “nỗi lo sợ chia cắt”, và nỗi lo sợ này đặc biệt xuất hiện nhiều nhất khi con bắt đầu đi học.

Con sẽ có những biểu hiện như trẻ ít nói, sợ đi học, có thể khóc nhiều trong lúc đi học, đêm có thể không chịu đi ngủ và sáng không chịu dậy. Vì con sợ đi học, con sợ đến trường, các bé có thể ít nói, thậm chí con có thể buồn bã khi về nhà.

Đây là tâm lý bình thường và sẽ xảy ra khi trẻ bắt đầu đi học hoặc bắt đầu thay đổi môi trường mới, sự đáp ứng tâm lý ở mỗi bé sẽ khác nhau, có bé nhanh thích nghi thì mất 1,2 tuần. Có bé sẽ lâu hơn và cũng có bé mất đến vài tháng thậm chí 1 năm mới thích nghi được. Nếu cha mẹ có những kiến thức có thể chuẩn bị cho bé một tâm lý tốt, khi bé có một tâm lý sẵn sàng thì con có thể vượt qua được dễ dàng hơn những sự biến đổi tâm lý. Chuẩn bị tâm lý cho bé để bé sẵn sàng đến lớp (nên tập trước khi bé đi học 2-3 tháng)

chuan-bi-tam-ly-cho-be-truoc-khi-den-truong

Thời khóa biểu mô phỏng

Tập cho con một lịch trình gần giống nhất với giờ đến lớp và lịch sinh hoạt trên lớp, con sẽ dậy từ 7g và bắt đầu tập những bài tập thể dục cơ bản, sau đó con ăn sáng và sinh hoạt trên lớp, tiếp đến là giờ con ra sân chơi và vào ăn trưa, ngủ trưa, dậy ăn xế và sinh hoạt trên lớp để chuẩn bị bố mẹ đón. Không nhất thiết phải giống y như thời khóa biểu của trường mà mẹ nên tùy theo lịch sinh hoạt của gia đình mình mà tập cho bé thói quen sinh hoạt gần giống với lịch sinh hoạt ở trường. Như thế khi con đi học con sẽ bớt bỡ ngỡ hơn và dễ thích nghi hơn.

Ban đầu mẹ nên tập cho con theo lịch khoảng 2 ngày 1 lần và từ từ nâng dần lên mỗi ngày để con từ từ thích nghi. Khi con chưa thật sự tiếp ứng được thì mẹ cũng đừng cố bắt ép con chỉ khiến mọi việc diễn ra theo chiều hướng ngược lại và không được tích cực.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-truoc-khi-den-truong

Nói với con nhiều hơn về trường học và những người bạn

Trẻ con không cần một định nghĩa dài dòng về trường học là như thế nào? cô giáo là ai… Con chỉ cần mẹ trao đổi với con thật đơn giản, ngắn gọn nhưng xúc tích về việc sắp tới con sẽ đi học. Bên cạnh đó mẹ có thể tổ chức một trò chơi nhập vai cho con, bé con ở tuổi này đặc biệt rất thích những trò chơi nhập vai, mẹ có thể giả vờ đóng vai cô giáo, và con là học trò.

Cô giáo sẽ dạy bé học, chơi cùng bé, cho bé ăn cùng bé ngủ. Con sẽ giúp cho cô những công việc đơn giản ở lớp như xếp chăn mền sau khi ngủ hay dọn dẹp chén sau khi ăn. Chính khi chơi những trò chơi nhập vai này bé sẽ làm quen dần với sự xuất hiện của cô giáo và trường học. Đây là một cách giúp bé làm quen với trường lớp rất hữu ích đấy!

  • 409 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?