Chuẩn bị tâm lý cho con yêu trước khi mẹ sinh thêm em bé

Với trẻ nhỏ việc có thêm em không phải lúc nào cũng dễ để chấp nhận. Nhiều bé sẽ cảm thấy lo lắng, buồn phiền và thậm chí phản ứng tiêu cực trước việc mẹ sắp sinh em. Có những bé sẵn sàng cấu em khi mẹ không để ý, hay hét toáng khi em ngủ, đập cửa thật mạnh khi mẹ đang ru em…. Đó là những hành động bộc phát vì ghen tị với em chứ bé chưa thể nhận thức để phân biệt sai trái và các hậu quả của hành động do mình gây ra. Vì thế, khi bạn lên kế hoạch sinh thêm con, cũng là lúc bạn nên bắt đầu nghĩ sẽ nói với bé thế nào, giúp bé thế nào để vượt qua sự kiện quan trọng này.

chuan bi tam ly cho con yeu truoc khi me sinh them em be hinh 1

Vài gợi ý cho bố mẹ khi chuẩn bị tâm lý cho con:

Hãy đọc cho con những câu chuyện về tình anh em, về việc có thêm bé (ví dụ cuốn: Chuột Típ có em..) Vừa đọc chuyện vừa cùng bàn luận với con, giải thích cho con về em bé, tưởng tượng khi có em, bé sẽ rủ em chơi những trò chơi gì, làm những việc gì…Nếu bé thích đá bóng, hãy gợi ý rằng việc có thêm em đồng nghĩa với việc bé có thêm người đá bóng cùng, chơi trốn tìm cùng…

Cho con tham gia những khâu chuẩn bị đón em bé như đưa con mua sắm quần áo, để con tự chọn một số thứ theo ý con bằng những câu hỏi mở: em là con gái, Bi xem mẹ nên chọn chăn màu xanh hay hồng nhỉ? Khăn của Bi màu da cam, mẹ cũng chọn cho em màu da cam để giống con nhé, mẹ nghĩ em sẽ thích lắm… Kể cả việc trang trí phòng, đặt tên cho em… bố mẹ cũng nên rủ con cùng làm. Bé chắc chắn sẽ hào hứng lắm. Hãy nhấn mạnh những việc bé đang làm như chọn đồ cho em, đặt tên cho em… là việc làm tuyệt vời của một người anh chị tốt, và em bé chắc chắn sẽ vui, sẽ cảm ơn anh chị lắm… Nếu bố mẹ sắm thêm đồ chơi cho em, nên mua cho cả bé nữa, để bé thấy sự công bằng, và bố mẹ không quên bé.

Cùng bé trò chuyện với em, cho bé đặt tay lên bụng mẹ và cảm nhận em bé đạp. Hãy tạo mối liên hệ anh em, chị em cho bé để bé thấy gần gũi với em hơn. Khi bé có món quần áo mới, có phiếu bé ngoan…bố mẹ có thể bảo bé khoe với em, kể chuyện cho em nghe về ngày đi học của bé, những chiến tích của bé…Buổi tối trước khi đi ngủ, hãy bảo bé chúc em ngủ ngon, khi ngủ dậy cùng gọi bé tỉnh giấc, hay giả vờ tưởng tượng những cuộc đối thoại giữa bé và em, một chút hài hước sẽ khiến tâm trạng bé thoải mái, cởi mở và vui vẻ khi nói về thành viên mới của gia đình.

Cho bé xem những tấm hình siêu âm của em. Chỉ cho bé xem đâu là tay, đâu là mắt, mũi… Để bé có những tưởng tượng ban đầu về một đứa trẻ sơ sinh sẽ nhỏ bé thế nào và cần sự bảo vệ che chở của anh, chị như thế nào. Hãy cho con xem cả những hình siêu âm ngày trước của con, để con thấy con cũng từng là một em bé. Và khi em bé ra đời, em bé sẽ có kích thước thế nào, em sẽ hay khóc ra sao, em chưa biết nói như con, cũng chưa có răng… Tất cả giúp bé phác họa và tưởng tượng về người em sắp sinh của mình.

Bố mẹ cũng phải nhớ tuyệt đối không làm những việc sau với con

chuan bi tam ly cho con yeu truoc khi me sinh them em be hinh 2

Không nói những lời làm bé lo lắng, sợ hãi:

Ở Việt Nam, câu cửa miệng của các bà, các cô với đứa trẻ khi mẹ mang bầu là: “cu Bi sắp ra rìa rồi”, “Heo sắp thành anh rồi, không được chiều nữa đâu”, “sắp có em rồi không được đòi bế nữa đâu nghe chưa?”…Mặc dù người nói không có ác ý, chỉ là những câu đùa vui nhưng với trẻ những câu nói đó mang gánh nặng tâm lý cho bé rất nhiều. Với các gia đình ở chung cùng ông bà nội, bố mẹ phải nói chuyện thẳng thắn với thái độ kiên quyết để ông bà không nói như vậy. Đừng cả nể trong trường hợp này để con bạn không bị áp lực, không phải lo lắng và không ghét em.

Nếu bé đã phải nghe câu nói đó rồi, thì mẹ hãy ôm bé và giải thích với bé ngay rằng: “Không có chuyện đó đâu Bi. Bố mẹ ông bà và mọi người luôn yêu thương con và em Cún như nhau”, hay “Em sinh ra, mẹ vẫn yêu con và em nhất trên đời”…Đừng ngại ngần hay hạn chế nói những lời yêu thương với bé hàng ngày.

Không cáu giận, quát mắng bé

Cảm giác nghén, khó ở trong 3 tháng đầu, hay sự nặng nề, mệt mỏi vào những tháng sắp sinh có thể khiến bạn không kiên nhẫn, dễ nổi giận. Nhưng hãy nhớ đây là giai đoạn cực kì nhạy cảm của bé, đừng làm bé tổn thương. Nếu mẹ cảm thấy quá sức hãy nhờ bố hoặc ông bà san sẻ với bớt việc mà vẫn đảm bảo bé không cảm thấy bị bỏ rơi. Đừng vì mệt mà đột ngột ngừng thói quen đọc sách cho bé, cấm bé không được đòi bế, than vãn bé hỏi quá nhiều, từ chối tắm cho bé… Các thói quen có thể được thay đổi từ từ để bé khỏi hoang mang và tủi thân.

Trong giai đoạn này, nếu bố mẹ thấy bé có những biểu hiện sau nghĩa là bé đang bị sốc:

Bé bỗng nhiên trở nên ít nói, dễ nổi cáu, hay giận dỗi, dễ khóc nhè, mè nheo, bỗng nhiên trở nên khó bảo, không đáng yêu chút nào. Đó là bởi bố mẹ chưa chuẩn bị tốt tâm lý cho bé, hay bé bị những tác động bên ngoài làm cho lo lắng, sợ hãi… Bé cảm thấy bố mẹ hết yêu thương mình, bố mẹ chỉ quan tâm đến em bé…vì thế bé tìm cách thu hút sự chú ý của bố mẹ.

Đừng lơ là trước những biểu hiện này của bé. Nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bé làm những hành động gây hại cho em của mình hay tồi tệ hơn là có bé sẽ gặp vấn đề về tâm lý nếu không được giải tỏa đúng cách.

Trò chuyện nhiều hơn với con, quan tâm đến con nhiều hơn nữa để bạn ấy có cảm giác an toàn, ấm áp. Hơn bao giờ hết, lúc này con bạn đang cần nhận được những cái ôm, những lời yêu thường của bố mẹ để vượt qua cú sốc đầu tiên.

  • 17.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?