Giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ sắp có em

Hẳn bạn đã đọc hoặc nghe giới thiệu về tập truyện dễ thương “Huynh đệ ký”? Bạn xúc động và thương cho cảm xúc của bé Pooh, Sam… khi một thành viên mới trong gia đình xuất hiện, chiếm mất vị trí “độc tôn” của mình?

Đó là một diễn tiến tâm lý bất ổn của trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên nắm bắt và hành xử hợp lý để tránh cho bé cảm giác bị tổn thương khi xuất hiện thêm thành viên mới.

Đa phần các bé đã có một gia đình tương đối hoàn thiện. Trước khi có em, bé thường nhận được nhiều tình thương của ba mẹ, là trung tâm của cả gia đình, được thương yêu, chiều chuộng. Chính vì vậy, khi "mất đi" sự quan tâm đó, bé thường rơi vào tâm trạng đau khổ, luôn so sánh, đôi khi cả ghét em bé mới sinh. Bố mẹ hãy dành thời gian giúp bé hiểu và đón nhận sự có mặt của em nhé.

Làm công tác tư tưởng

Chuan bi tam ly cho tre sap co em - Hinh ă

Giải thích một cách dễ hiểu nhất về sự tồn tại của chiếc bụng bầu, về một em bé sắp ra đời và chức danh anh/chị Hai ( đối với người miền Nam), anh/chị Cả (đối với người miền Bắc). Nói với bé rằng nên thương yêu em và bố mẹ thương yêu các con.

Mua đồ chơi

Khi đưa bé sơ sinh về nhà, nên mua tặng bé lớn một vài món đồ chơi với thông điệp: Em bé tặng anh/chị, sau này cho em bé cùng chơi chung nhé! Như thế con bạn sẽ không cảm thấy sự hiện diện của em bé quá đặc biệt và cũng cảm nhận mình được đối xử công bằng.

Gắn kết tình thân

Chuan bi tam ly cho tre sap co em - Hinh 2

Bạn bận bịu với bé nhỏ nhưng đừng lơ là bé lớn, dù được gọi là lớn nhưng đây chỉ là cách so sánh với em bé mới ra đời mà thôi. Bé vẫn chưa thể tự chăm sóc bản thân, vẫn cần rất nhiều sự chăm sóc, ân cần và hơi ấm của mẹ. Không nên la mắng trước thái độ “bất hợp tác” của bé, dịu dàng bao giờ cũng là vũ khí tối ưu nhất, bé sẽ từ từ thẩm thấu và yêu quý em mình khi được bạn gieo vào lòng những tình cảm yêu thương gia đình.Có những trường hợp như bé sẽ la hét,nhéo má, cắn, giật tóc em nhỏ… những lúc này, bố mẹ nên kéo bé ra và giải thích, tránh la mắng hoặc đánh vì rất dễ làm tổn thương bé.

Tranh thủ thời gian chăm sóc bé lớn

Bạn đừng từ bỏ thói quen đọc sách, gãi lưng, xoa đầu, hát ru… cho bé lớn, hãy tranh thủ khi bé nhỏ ngủ để làm việc đó. Chồng bạn cũng nên giúp bạn một tay vào việc này, đây cũng là dịp để bố con gần gũi nhau hơn. Hãy dành thời gian một mình với bé vì bé thường sợ hãi trước nhiều thứ như bóng tối, tiếng động…

Ngăn chặn rắc rối

Không nên để bé ở lại một mình cạnh em sơ sinh vì đa phần khi chưa hiểu được thực chất vấn đề, các bé có thể làm đau em của mình, bởi chưa ý thức được nên bé hành vi của bé sẽ gây ra những hậu quả rất nặng nề. Cho bé chơi với em khi có người lớn bên cạnh và những đồ chơi mềm, an toàn. Loại bỏ các thể loại đồ chơi sắc nhọn ra khỏi khu vực này.

Các sang chấn tâm lý khi mẹ có em bé

Chuan bi tam ly cho tre sap co em - Hinh 3

Bé rất dễ rơi vào trạng thái stress hoặc các rối loạn tâm thần vì ức chế tâm lý, mặc cảm, bị “ra rìa”, bất công… nhưng không được giải phóng. Nếu bé có biểu hiện này, hãy đưa bé đến các Trung tâm tham vấn tâm lý trẻ em. Ở đó, các chuyên gia sẽ có giải pháp giúp trẻ thoát khỏi những sang chấn tâm lý làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguồn: webtretho
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?